TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phạm Công Danh chỉ đạo "thổi giá" đất để rút tiền VNCB trả nợ BIDV

25-07-2016 - 14:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Phạm Công Danh chỉ đạo "thổi giá" đất để rút tiền VNCB trả nợ BIDV

Trong việc sử dụng tài sản là các lô đất thuộc Sân Vận động Chi Lăng, Đà Nẵng, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã có hành vi nâng khống giá trị tài sản đảm bảo lên nhiều lần so với giá thực tế các lô đất.

Cuối buổi sáng nay, phiên tòa đã chất vấn các bị cáo liên quan để làm rõ hành vi vi phạm quy định về cho vay của Phạm Công Danh và các đồng phạm đối với 14 công ty, số tiền vay 5.000 tỷ đồng, đã tất toán 300 tỷ đồng, còn dư nợ gốc là 4.700 tỷ đồng trừ giá trị đảm bảo, còn lại 2.095 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

Do cần tiền để sử dụng (trả nợ cho nhóm Phú Mỹ, nhóm Trần Ngọc Bích, ngân hàng BIDV, chi chăm sóc khách hàng…) Phạm Công Danh biết với tư cách là Chủ tịch HĐQT VNCB sẽ không thể vay trực tiếp tại ngân hàng này theo quy định của luật các TCTD và quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng.

Vì vậy, Danh đã chỉ đạo Phan Thành Mai, Tổng giám đốc và Mai Hữu Khương, thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn; Hoàng Đình Quyết, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang; Nguyễn Quốc Viễn, Trưởng ban kiểm soát,...thực hiện rút tiền từ VNCB bằng việc lấy các lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng và đất tại 209 Trường Chinh, TP.Đà Nẵng đã được đảm bảo cho khoản vay 5.000 tỷ đồng tại BIDV (chưa được giải chấp) nhưng vẫn được làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại VNCB; nâng khống giá trị tài sản đảm bảo lên nhiều lần so với giá trị thực tế các lô đất tại khu vực Sân vận động Chi Lăng và 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng, để vay tiền tại VNCB và sử dụng tiền vay sai mục đích.

Điều bất ngờ theo lời khai của các bị cáo trong buổi sáng nay, các lô đất tại sân vận động chi Lăng tại Đà Nẵng đã được định giá lên tới khoảng 10.000 tỷ dựa trên giá trị tương lai của dự án (gấp 4 lần giá trị thực tế).

Cụ thể, Chủ tọa đã thẩm vấn Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết liên quan đến hành vi nâng khống giá trị tài sản đảm bảo lên nhiều lần so với giá thực tế các lô đất.

Theo lời khai trước tòa, Phan Thành Mai cho biết có 1 cuộc họp liên quan đến định giá thế chấp các lô đất sân vận động chi Lăng tại Đà Nẵng. Lúc này, Bạch Quốc Hào có báo cáo về giá trị tài sản thế chấp và có đưa bản định giá thế chấp.

Theo quan điểm của Phan Thành Mai, cần bên định giá thứ 3, bởi giá Bạch Quốc Hào đưa ra dựa trên tài sản thực còn theo Mai Hữu Khương thì dựa trên giá trị tương lai căn cứ trên DATC.

Mai khai nhận phương án định giá theo phương pháp của Hào là 40-60 ngàn/m2 còn phương pháp của DATC gấp khoảng 4 lần theo định giá tài sản hình thành trong tương lai.

Mai đã làm theo chỉ đạo của Phạm Công Danh "thổi giá" đất để rút tiền VNCB trả nợ BIDV và một phần nhận định rằng với quy mô dự án nhỏ thì phương pháp của Hào là hoàn toàn chính xác còn dự án lớn thì phương pháp của Mai Hữu Khương về định giá quy hồi dòng tiền trong tương lai cũng là phương pháp được thế giới chấp nhận.

Phan Thành Mai đồng ý sử dụng tài sản là các lô đất thuộc Sân Vận động Chi Lăng, Đà Nẵng và số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng làm tài sản đảm bảo, trong khi các tài sản đó đang thế chấp vay tiền của BIDV và biết rõ đất là của Tập đoàn Thiên Thanh (của Phạm Công Danh).

Theo lời khai của Phan Thành Mai, về quy trình thủ tục cho vay là đầy đủ và cũng chính là người ký lệnh cho chi nhánh giải ngân tiền cho khách hàng.

Còn Mai Hữu Khương khai nhận mình là người làm hồ sơ xin vay ở BIDV nên biết rõ mức giá này là không phù hợp và đề nghị bên định giá thứ 3.

"Bị cáo biết nếu mà đề xuất sử dụng định giá của BIDV thì cũng không thể cho vay vì không trả nợ được BIDV. Giá anh Hào đưa ra còn thấp hơn định giá của BIDV (khoảng 60-80 nghìn/m2)", Mai Hữu Khương cho biết.

Theo Khương, Phạm Công Danh chỉ đạo định giá tài sản thế chấp vay VNCB cao hơn mới trả được nợ cho BIDV.

Theo cáo trạng điều tra thì có 12 công ty của ông Danh và 2 công ty của nhóm Quốc Cường Gia Lai vay tiền, cả Mai và Khương đều thừa nhận đây là hợp đồng tín dụng hình thức để có tiền.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên