TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phạm Công Danh khai bà Hứa Thị Phấn là người nghĩ ra việc vay 500 tỷ của OceanBank

29-08-2017 - 15:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Phạm Công Danh khai bà Hứa Thị Phấn là người nghĩ ra việc vay 500 tỷ của OceanBank

Trả lời chủ tọa về việc ai là người nghĩ ra việc vay 500 tỷ của Oceanbank, Phạm Công Danh cho biết, Ngân hàng Đại Tín thời điểm đó khó khăn, cần phải tiền để cân đối thanh khoản, chính vì vậy, bà Phấn là người nghĩ ra việc bỏ tiền vào Ngân hàng Đại Tín.

Sau 1,5 ngày làm thủ tục xét xử và công bố bản cáo trạng dài 109 trang truy tố Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank và 50 bị cáo khác trong vụ án OceanBank, chiều nay (29/8), tòa bắt đầu thẩm vấn các bị cáo về hành vi vi phạm quy định cho vay. Hành vi này liên quan đến số tiền 500 tỷ đồng Hà Văn Thắm cho Phạm Công Danh vay thông qua Công ty Trung Dung (công ty sân sau của Danh).

Trước tòa, bị cáo Trần Văn Bình khai bản thân là nhân viên lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh. Mặc dù là Tổng giám đốc công ty Trung Dung nhưng không tham gia điều hành công ty, không biết mình là Tổng giám đốc.

Khi tòa hỏi về công ty Trung Dung cũng như việc ký tên vào các khoản vay của công ty với ngân hàng Đại Dương, bị cáo Trần Văn Bình khai không biết hoặc không nhớ.

Trong khi đó, khi được yêu cầu trả lời thẩm vấn liên quan đến hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các TCTD, ông Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT VNCB cho biết ông ta không tiếp xúc mấy với ông Trần Văn Bình, chỉ biết là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh.

Nói về việc thành lập Công ty Trung Dung, bị cáo cho biết, việc thành lập công ty là do đang thực hiện cơ cấu lại các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh và cần có người đứng tên nên phải chọn lựa một người đứng tên.

"Tôi chỉ đạo, phòng hành chính làm các thủ tục. Tôi không phải trực tiếp nhờ anh Bình đứng tên, đó là việc chung của phòng hành chính", Phạm Công Danh khai trước tòa.

Nói về quan hệ với Hà Văn Thắm, bị cáo Phạm Công Danh cho hay, là quan hệ trong hoạt động tín dụng. Do không được đồng ý cho phép lập ngân hàng chuyên trong lĩnh vực xây dựng nên Thắm giới thiệu cho Phạm Công Danh Ngân hàng Đại Tín.

Ông Danh khai: Lúc đó ông Thắm chỉ nói dư nợ thấp, về vốn điều lệ, chứ còn ngân hàng như thế nào cũng không rõ. Sau đó khoảng 20 ngày ông Thắm có nói với tôi vấn đề là nếu chấp nhận ngân hàng thì phải chấp nhận phí chuyển nhận tiếp quản ngân hàng trên dưới 1000 tỷ và sau đó tôi sẽ cho anh xem hồ sơ ngân hàng. Sau đó tôi đã thỏa thuận được mức phí chuyển nhượng là 800 tỷ đồng.

Bị cáo Danh khai nhận, việc chuyển giao ngân hàng bắt buộc phải trao đổi với bà Hứa Thị Phấn. Khi đó, bị cáo hoàn toàn không biết bà Phấn là ai. Trong cuộc gặp ba bên tại khách sạn trên đường Nguyễn Văn Trỗi (TP HCM), bà Phấn không đồng ý chuyển giao ngân hàng cho bị cáo. Bà Phấn cho rằng bị cáo không có kinh nghiệm, quan hệ ngân hàng.

Sau cuộc gặp trên, giữa bị cáo Danh và bà Phấn tiếp tục có những lần gặp gỡ trao đổi. Hai bên thỏa thuận chuyển giao toàn bộ nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan đến ngân hàng cho bị cáo Danh với tư cách là cổ đông mới. Hà Văn Thắm có hứa hỗ trợ cho Ngân hàng Đại Tín trên nguyên tắc đảm bảo pháp luật.

Cuối năm 2012, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn đã ký hợp đồng cho mượn tài sản thế chấp, chuyển nhượng cổ phần. Khoảng giữa năm 2013, Phạm Công Danh tiếp quản Ngân hàng Đại Tín và đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng.

Trả lời chủ tọa về việc ai là người nghĩ ra việc vay 500 tỷ của Oceanbank, Phạm Công Danh cho biết, Ngân hàng Đại Tín thời điểm đó khó khăn, cần phải tiền để cân đối thanh khoản, chính vì vậy, bà Phấn là người nghĩ ra việc bỏ tiền vào Ngân hàng Đại Tín.

Ông Danh cho biết mình đã bỏ hơn 1.000 tỷ vào Ngân hàng Đại Tín để cấn đối thanh khoản, khi không có tài sản nữa, nên bà Phấn gợi ý việc vay tiền và Sáu Phấn sẽ cho mượn tài sản để vay. Việc vay tiền, Phạm Công Danh phủ nhận sự tham gia mà khai rằng toàn bộ việc hoàn tất các cơ sở vay tiền ngân hàng là do bà Sáu Phấn thực hiện.

Trước câu hỏi của HĐXX tại sao không đứng chức danh Tập đoàn Thiên Thanh, mà đứng tên Công ty Trung Dung vay tiền, Phạm Công Danh cho biết, thời điểm đó Tập đoàn Thiên Thanh hoạt động tốt và cá nhân ông Danh không muốn thêm tiền vào ngân hàng. Phần 500 tỷ đó ông Danh cho rằng đó là bà Phấn dùng tài sản của bà ấy đưa cho ông Thắm để ông Thắm hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng.

Về trách nhiệm về khoản vay 500 tỷ đồng của Oceanbank, bị cáo Danh cho rằng, ngân hàng cho vay nợ, nếu người mượn tiền không có khả năng trả nợ thì ngân hàng phải xử lý tài sản thế chấp và nói rằng không chịu trách nhiệm.

Trước cáo buộc cho là đồng phạm về vi phạm cho vay trong hoạt động TCTD, ông Phạm Công Danh đã trình bày rằng phán quyết là của tòa, bản thân chỉ có trách nhiệm khai báo. Ngoài ra trong phiên xét xử lần trước ông Danh đến đây với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng nay lại là bị cáo.

"Tiền tôi không nhận, tài sản tôi không đưa nên đề nghị HĐXX xem xét", Phạm Công Danh nói trước tòa.

Trong khi đó, khi đến phần thẩm vấn của ông Hà Văn Thắm, ông Thắm thừa nhận là có hứa sẽ hỗ trợ thanh khoản bằng cách cho vay đúng quy định của pháp luật (bao gồm cả nghiệp vụ, liên ngân hàng…). Khoản vay Trung Dung xảy ra sau đó rất lâu.

"Về 500 tỷ đồng mà ông Danh nói đã gửi cho bị cáo. Bị cáo khẳng định khoản tiền này rất độc lập, xảy ra trước khi có các khoản vay của công ty Trung Dung khoảng 1 năm. Sau đó bị cáo khẳng định đã trả lại ông Danh 500 tỷ đồng này trước khi ông Danh bị bắt và bị cáo vẫn còn những thư từ trao đổi giữa ông Danh với bị cáo về việc lấy lại khoản tiền này. Hai khoản tiền này độc lập và không liên quan gì đến việc công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng", ông Hà Văn Thắm khai trước HĐXX.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên