TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phần lớn nợ xấu đến từ các đại gia!

28-07-2016 - 16:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Phần lớn nợ xấu đến từ các đại gia!

Chia sẻ về câu chuyện tín dụng của các doanh nghiệp hiện nay, GS. Nguyễn Mại cho biết: Mong muốn Ngân hàng nhà nước công bố rõ nợ xấu hiện nay đang nằm ở khu vực nào. Tôi được biết là nợ xấu đang nằm chủ yếu ở các đại gia.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm 95% doanh nghiệp Việt Nam. Trong 15 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm có 60.000 doanh nghiệp ra đời, tạo ra 531.000 việc làm – chiếm đa số việc làm cho lao động trong nước. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, DNNVV vẫn đang gặp phải rất nhiều rào cản để có thể phát triển, tiếp cận với chuỗi giá trị thế giới.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm về khả năng tiếp cận tín dụng của các DNNVV, ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết: DNNVV Việt Nam là khu vực kinh tế phát triển cực kỳ năng động nhưng cũng lại là khu vực yếu thế nhất trong nền kinh tế. Ba nỗi khổ dai dẳng nhất của khối này là vấn đề thủ tục hành chính, tiếp cận tín dụng và khả năng tiếp cận với đất đai, cơ sở vật chất.

Theo ông Nam, trong đó tiếp cận tín dụng được coi là khó khăn xuất hiện sớm nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ doanh nghiệp không tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng chiếm khoảng trên 30% DNNVV. Và nguyên nhân được cho là: Do doanh nghiệp quá mệt mỏi không thể theo được, do các chuẩn của ngân hàng đều quá sức với doanh nghiệp.

Ông Nam cho biết: Chúng ta đang xây dựng một đạo luật về phát triển DNNVV, và phần viết về hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp chính là phần khó khăn nhất. Và ban soạn thảo thấy thiếu nhất là ý kiến từ thực tế.

GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Việt Nam.
GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Việt Nam.

Cùng chung những nhận định trên, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Việt Nam chia sẻ: DNNVV trong nước ta đúng là gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Tôi rất mong muốn NHNN hãy công bố rõ nợ xấu hiện nay nằm ở khu vực nào. Vì theo tôi được biết thì hiện nay nợ xấu của DNNVV ở ngân hàng rất thấp, mà nợ xấu lại nằm ở các đại gia.

Ví dụ có đại gia nợ 32.000 tỉ đồng. Nếu đem số tiền này đâu tư cho DNNVV thì không được đã hỗ trợ được cho bao nhiêu doanh nghiệp thành hình và phát triển. Vậy tại sao lại không tạo điều kiện cho DNNVV vay vốn?

Mới đây Bộ Tài chính có trình Thủ tướng phương án hỗ trợ DNNVV bằng cách giảm thuế từ 20% xuống còn 17% hoặc 15%. Tuy nhiên, theo ông Mại thì cách tiếp cận như vậy là quá xa vời. Bởi DNNVV ở ta làm gì có lợi nhuận để mà tính tới đóng thuế. Như vậy là đề xuất quá xa thực tế.

Theo ông Mại thì để hỗ trợ được DNNVV đúng thực Bộ Tài chính cần xem lại đề xuất để giúp doanh từ việc tiếp cận công nghệ, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu, thành lập 1 hệ thống thuế riêng cho DNNVV Việt Nam, chứ không phải khơi khơi, chung chung như hiện nay.

Chia sẻ về khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng của DNNVV Việt Nam, ông Mại cho biết: Câu chuyện đáng buồn hiện nay là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, thường không đượcc tiếp cận một cách kịp thời với nguồn vốn.

Và để xử lý được vấn đề này các NHTM nên có một bộ phận thẩm định chuyên nghiệp các dự án đầu tư nhỏ từ 300 triệu đến 1 tỉ đồng để giảm thủ tục cho doanh nghiệp.

Ông Mại đề xuất: Ngân hàng ngoài kinh doanh còn phải là phao cứu sinh, chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp. Ngân hàng phải làm sao để các doanh nghiệp giải quyết khó khăn trong năm nay phát triển trong năm sau.

“Rất mong có sự thay đổi cơ bản về tín dụng với các DNNVV vừa thiếu vốn, điều kiện tiếp cận vốn yếu hơn các đại gia và thiếu tài sản thế chấp”, ông Mại nói.

Theo Nguyễn Thoan

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên