TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật Thị trường chứng khoán phiên đầu tuần

Phân tích kỹ thuật Thị trường chứng khoán phiên đầu tuần

Phiên giao dịch thứ 6 (24/06) đã có tác động khá xấu đến diễn biến xu hướng hiện tại của thị trường chung khi mà NĐT trong nước bị ảnh hưởng mạnh về tâm lý bởi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại UK.

Áp lực bán được duy trì trong suốt thời gian giao dịch buổi sáng khi tỷ lệ kiểm phiếu chung tại UK luôn cho thấy kết quả “Rời khỏi” cao hơn so với “Ở lại”. Và cho tới lúc có kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng cho thấy cử tri UK đã chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) thì sự hoảng loạn trên thị trường đã diễn ra.

Chỉ số VN-Index mở cửa phiên chiều giảm tới -35 điểm khi NĐT bán tháo cổ phiếu một cách quyết liệt, sàn HOSE có tới hơn 100 cổ phiếu giảm sàn, phần lớn các mã còn lại trên thị trường đều mất điểm mạnh và rất hiếm cổ phiếu tăng. Hoạt động bắt đáy đã diễn ra rất sôi động khi VN-Index chạm ngưỡng 600 điểm và tạo ra sự biến động rất lớn cho chỉ số này. Cuối phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa chỉ còn giảm -11,5 điểm.

Trên biểu đồ kỹ thuật tuần của Vnindex, các chỉ số đã đang hoạt động ở vùng đỉnh nên diễn biến tâm lý phiên thứ 6 tuần qua có thể là một phiên xác nhận sự cảnh báo về điều chỉnh của thị trường.

Một số chỉ số kỹ thuật nhanh trên biểu đồ tuần đã cho dấu hiệu phân kỳ giảm giá, chu kỳ điều chỉnh để cân bằng lại các chỉ số kỹ thuật này mất khoảng 3-5 tuần tiếp theo. Diễn biến giá sẽ khó quay lại vùng 63x trong thời gian này.

Quan sát ở chu kỳ daily, áp lực của cây nến ngày thứ 6 được xem là một mốc quan sát quan trọng. Tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn sẽ bị chi phối khá nhiều bởi vùng điểm số này. Diễn biến giao dịch vùng quan sát xoay quanh trong vùng giá tạo ra của cây nến ngày thứ 6 là 600-620 trong đợt điều chỉnh cân bằng tâm lý diễn ra trong thời gian tới. Với bất cứ sự phá vỡ xu hướng theo hướng nào cũng sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến tâm lý giao dịch của NĐT trong ngắn hạn.

Quan sát thêm trên biểu đồ của quỹ VNM, xu hướng kỹ thuật cũng khá xấu, khi các chỉ số về kỹ thuật và chu kỳ điều chỉnh của biểu đồ đang xảy ra. Nên trong ngắn hạn, áp lực rút CCQ sẽ xuất hiện ở quỹ này, tác động tâm lý ảnh hưởng khá lớn đến thị trường chung.

Sau khi quan sát trên nhiều thị trường, và các chỉ số kỹ thuật của các biểu đồ. Khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên giao dịch cẩn trọng trong giai đoạn tới, tỉ lệ giải ngân danh mục nên để ở trạng thái an toàn, chỉ nên nắm giữ khoảng 30% danh mục là cổ phiếu, nên duy trì trạng thái tiền mặt cao. Điểm mua vào khi TT tiệm cận gần vùng 600, và nên bán ra khi thị trường xoay quanh mốc 62x. Danh mục có thể chọn các mã an toàn như VNM, hay các mã có hưởng lợi từ đồng Euro mất giá như BCC, HT1,…

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư dài hạn là tổ chức, giai đoạn điều chỉnh là cơ hội để giải ngân gia tăng lượng cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Việc giải ngân có thể lựa chọn ở những phiên thị trường có sự điều chỉnh mạnh về mặt tâm lý khi các thông tin của Brexit được phân tích tác động kỹ hơn.

Nguyễn Dũng

Theo Trí thức trẻ