TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp đặt mức báo động khủng bố cao nhất: 7 vụ khủng bố trong 18 tháng

15-07-2016 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Pháp đặt mức báo động khủng bố cao nhất: 7 vụ khủng bố trong 18 tháng
Nhân viên cấp cứu người bị nạn trong vụ tấn công ở Nice. Ảnh: Olivier Anrigo / epa

Vụ tấn công Charlie Hebdo tháng 1/2015 đã mở màn cho một loạt các cuộc khủng bố trên đất nước Pháp.

Pháp đã đặt cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau vụ tấn công làm ít nhất 70 người chết diễn ra ngay trong ngày Quốc khánh ở Nice. Chỉ trong vòng 18 tháng qua đã có đến 7 cuộc khủng bố khác nhau nổ ra trên đất Pháp, khiến cho gần 230 người chết và hàng trăm người bị thương.

Tháng 11/2015 sau khi vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại xảy ra ở Paris, Tổng thống Pháp đã tuyên bố toàn nước Pháp đặt trong tình trạng cảnh báo. Tuyên bố này cung cấp cho lực lượng hành pháp và an ninh quyền lực mở rộng để tiến hành điều tra và bắt giữ những kẻ tình nghi.


Vị trí vụ khủng bố trên bản đồ Pháp.

Vị trí vụ khủng bố trên bản đồ Pháp.

Thủ tướng Manuel Valls nói trước Nghị viện rằng dịch vụ an ninh đã dẫn lối cho những vụ khủng bố khác kể từ tháng 1/2015. Sau đây là danh sách 7 vụ khủng bố trong 18 tháng qua tại Pháp.

Ngày 14/7/2016: Một đàn ông lái một chiếc xe tải đâm thẳng vào một đám đông đang xem biểu diễn pháo hoa mừng ngày Quốc khánh ở Nice. 77 người bị giết chết và hàng trăm người bị thương. Kẻ lái xe đã bị bắn và giết chết bởi cảnh sát tại hiện trường.

Ngày 13/6/2016: Một kẻ tấn công bằng dao giết chết 2 nhân viên cảnh sát ở Yvelines, phía Tây thành phố Paris. Kẻ tấn công cũng bị cảnh sát bắn chết ngay lập tức.

Ngày 13/11/2015: Tấn công hàng loạt nổ ra tại Paris và vùng lân cận dẫn đến 130 người chết. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của nước Pháp. Địa điểm đầu tiên là tại nhà hát Bataclan - trung tâm Paris.

Ngày 21/8/2015: Một tay súng trường tấn công hành khách trên chuyến tàu cao tốc Thalys nối Amsterdam và Paris làm thương 3 người. Kẻ tấn công bị chế ngự bởi hành khách.

Ngày 26/6/2015: Một người đàn ông bị chém đầu tại khu công nghiệp gần Lyon và 2 người khác bị thương. Một dòng chữ viết tay của người Ả rập được phát hiện ở hiện trường.

Ngày 3/2/2015: Một người đàn ông tấn công lực lượng bảo vệ trung tâm cộng đồng người Do thái ở Nice. Một vài binh lính bị đâm nhưng không ai bị giết chết.

Ngày 7-9/1/2015: Tấn công hàng loạt tại Paris bao gồm cả toàn soạn báo Charlie Hebdo và một cửa hàng ăn khiến 17 người chết.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên