TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện cơ sở dùng hóa chất công nghiệp và SX thuốc thú y trái phép

03-08-2016 - 09:35 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Phát hiện cơ sở dùng hóa chất công nghiệp và SX thuốc thú y trái phép
Toàn bộ số hàng hóa vi phạm

Hóa chất chỉ sử dụng trong công nghiệp, nhưng đã được Cty TNHH VIBO đưa vào thành phần của một số sản phẩm dùng trong thủy sản.

Ngày 2/8, Thanh tra Bộ NN-PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát Môi trường và Trung tâm Thú y Vùng 6, đã kiểm tra và bắt quả tang một Cty ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang sản xuất trái phép nhiều loại thuốc thú y và sử dụng hóa chất công nghiệp.

Cụ thể, tại xưởng sản xuất của Cty TNHH VIBO (147, đường Thanh Niên, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM), Đoàn công tác liên ngành đã phát hiện có 5 loại hóa chất nguyên liệu, gồm sunphat sắt (Ferrous Sulfate), sunphat manhê (Magnesium Sulfate), sunphat mangan (Manganese Sulfate), sunphat đồng và Methylen.

Các hóa chất này là hàng nhập khẩu, được đựng trong bao hoặc trong thùng. Trên từng bao hay trên thùng có ghi rõ dòng chữ bằng tiếng Anh “For Industrial Use Only” (chỉ sử dụng trong công nghiệp).

Hóa chất chỉ sử dụng trong công nghiệp, nhưng đã được Cty TNHH VIBO đưa vào thành phần của một số sản phẩm dùng trong thủy sản.

Cụ thể, đoàn công tác liên ngành đã phát hiện 2 loại sản phẩm sử dụng trong nuôi thủy sản mà Cty TNHH VIBO sản xuất, có thành phần là những hóa chất nói trên. Những sản phẩm này gồm: MIXLEC (sản phẩm chuyên dùng cho tôm - Khoáng tạt kích thích tôm lột xác, cứng vỏ, chắc thịt); BIO POND (sản phẩm chuyên dùng cho cá - giải độc nước lắng tụ chất lơ lửng). Trong đó, sản phẩm MIXLEC là khoáng tạt, đưa xuống nước để tôm ăn ngay nên nguy cơ gây tồn dư kim loại nặng trong tôm là khá cao.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN-PTNT), cho biết, sử dụng hóa chất dùng trong công nghiệp vào việc sản xuất các sản phẩm dùng trong chăn nuôi, nuôi thủy sản, sẽ gây tồn dư kim loại nặng trên động vật, sản phẩm động vật. Người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm động vật này sẽ bị tồn dư kim loại nặng trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe (có thể bị ung thư khi trong cơ thể tích tụ hàm lượng kim loại nặng vượt mức cho phép).

Do đó, việc dùng hóa chất công nghiệp để sản xuất TĂCN, thuốc thú y là một hành vi nguy hiểm với sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng tới XK. Trong năm 2015, đã có 10 lô hàng thủy sản của Việt Nam bị các nước NK trả về vì nhiễm kim loại nặng.


Dòng chữ tiếng Anh trên 1 bao hóa chất ghi rõ “For Industrial Use Only” (Chỉ dùng trong công nghiệp)

Dòng chữ tiếng Anh trên 1 bao hóa chất ghi rõ “For Industrial Use Only” (Chỉ dùng trong công nghiệp)

Bên cạnh đó, đoàn công tác liên ngành còn phát hiện Cty TNHH VIBO đang sản xuất trái phép 4 loại thuốc kháng sinh, gồm: FLOSAL 2000 (đặc trị bệnh gan, thận mủ và xuất huyết trên cá); FAXY (đặc trị bệnh hoại tử gan - gan thận mủ); FLODOCIN và UV - DOXY.

Sở dĩ có thể khẳng định 4 loại kháng sinh này được sản xuất trái phép là bởi xưởng sản xuất của Cty TNHH VIBO không đáp ứng được tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thuốc thú y. Cả 4 sản phẩm nói trên vốn là của Cty TNHH UV - Việt Nam, được gia công bởi Cty TNHH VIBO. Cty TNHH UV - Việt Nam đã có chứng nhận GMP, nhưng như đã nói ở trên, Cty TNHH VIBO chưa có chứng nhận này. Vậy mà khi 4 loại thuốc thú y được Cty TNHH VIBO gia công cho Cty TNHH UV - Việt Nam (gia công vốn đã sai vì VIBO không có GMP) mà vẫn được gắn nhãn GMP, lại càng không đúng.

2 sản phẩm FLOSAL và FAXY còn có những sai phạm khác. Theo ông Dũng, trong thành phần của FLOSAL có Florphenicol là chất hạn chế sử dụng với hàm lượng tối đa theo quy định là 1.000 ppb (1 mg/l). Nhưng trên nhãn của chai sản phẩm này (chai 1 lít) ghi lượng Florphenicol tới 200 g. Còn trên nhãn của sản phẩm FAXY, chỉ ghi công thức hóa học mà không có tên hóa chất. Tổng khối lượng hóa chất công nghiệp, sản phẩm dùng trong thủy sản có thành phần là hóa chất công nghiệp và thuốc thú y được sản xuất trái phép bị bắt quả tang ở Cty TNHH VIBO là 1,4 tấn. Toàn bộ đã bị niêm phong.


Đoàn công tác liên ngành kiểm tra sản phẩm sai phạm

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra sản phẩm sai phạm

Ông Dũng cho biết sẽ chuyển hồ sơ cho Cục Cảnh sát Môi trường điều tra tiếp để đánh giá toàn bộ mức độ vi phạm cũng như khối lượng các loại thuốc, sản phẩm sai phạm, hóa chất công nghiệp, đã được Cty TNHH VIBO sản xuất và đưa ra thị trường trong thời gian qua.

Theo Thanh Sơn

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM