TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện một lượng lớn đường nhập lậu

17-09-2016 - 09:30 AM | Thị trường

Phát hiện một lượng lớn đường nhập lậu

Cục Hải quan Long An cho biết đơn vị này phối hợp với Đội 2, Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Long An bắt giữ hai xe tải đang vận chuyển một lượng lớn đường cát lậu từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.

Theo cơ quan hải quan, trước đó người dân phát hiện một nhóm người chuyên vận chuyển đường cát lậu số lượng lớn từ Campuchia qua khu vực biên giới Vĩnh Hưng - Long An về Việt Nam nên đã báo cho cơ quan chức năng. Nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Đội kiểm soát Hải quan đã bố trí lực lượng phối hợp với Đội 2, Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Long An theo dõi.

Sau thời gian dài mật phục, lực lượng chức năng đã bất ngờ tiến hành kiểm tra và phát hiện hai xe tải có dấu hiệu nghi vấn chạy từ hướng biên giới Vĩnh Hưng về thị xã KiếnTường (Long An) nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thực tế, tổ công tác phát hiện trên 2 chiếc xe chở một lượng rất lớn đường cát được đóng vào các bao tải khoảng 50kg/bao. Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế vận chuyển cho biết chỉ đi chở thuê nên không cung cấp được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số đường đang vận chuyển trái phép nói trên.

Từ lời khai của tài xế và tiến hành kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng xác định số đường được vận chuyển trên 2 xe khoảng 8 tấn, là loại đường cát có xuất xứ Thái Lan. Số đường trên được các đối tượng chở từ Campuchia qua biên giới Vĩnh Hưng bằng đường kênh 79 thuộc địa bàn huyện Tân Hưng ra quốc lộ 62, đưa về TP.Hồ Chí Minh để phân phối lại cho các tiểu thương tại các chợ phân ra bán cho người tiêu dùng. Một cán bộ kiểm tra nhận định, đường lậu do không rõ nguồn gốc xuất xứ khi sử dụng có khả năng không an toàn về sức khỏe cho người dùng.

 

Thực phẩm Việt Sin giải thích sau hàng loạt sự cố

Phát hiện một lượng lớn đường nhập lậu - Ảnh 1.

Sản phẩm của Viet Sin

Tại đây, bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Sin đã lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng và thừa nhận công ty có mắc những sai sót nhỏ và đã tiếp thu, khắc phục ngay lập tức, đồng thời khẳng định sản phẩm Việt Sin hoàn toàn bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sau hơn 19 năm hoạt động, Việt Sin chưa để xảy ra bất cứ vụ việc nào đáng tiếc, liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. Được biết, buổi họp báo này được thực hiện trong bối cảnh uy tín thương hiệu Việt Sin đang giảm sút nghiêm trọng vì những nghi vấn về chất lượng của các sản phẩm của công ty khiến không ít người tiêu dùng quay lưng.

Cụ thể, ngày 7-6 vừa qua, đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) - Công an TP.Hồ Chí Minh kiểm tra kho hàng của công ty Việt Sin, phát hiện 8 sản phẩm của công ty này sản xuất trong tháng 5 và đầu tháng 6-2016 sử dụng bao bì không hợp lệ. Ngoài ra, đoàn phát hiện 125,5 kg bò viên Go Go sản xuất ngày 5-5-2016 không có công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Cũng tại xưởng chế biến của Viet Sin, đoàn kiểm tra còn phát hiện 177 kg sản phẩm đã hết hạn sử dụng...

Ngoài ra, một lượng bò viên nhãn hiệu Merlion, bò viên Quê Hương, bò viên gân nghi ngờ công bố không đúng thành phần nguyên liệu. Đoàn kiểm tra đã gửi các mẫu sản phẩm kể trên đến cơ quan phân tích, kiểm nghiệm đồng thời yêu cầu Công ty Viet Sin ngưng sử dụng các loại bao bì tên cũ, cung cấp các giấy tờ liên quan đến các sản phẩm trên.

Do đó, tại buổi họp, đại diện công ty Việt Sin đưa ra một số giải thích rằng 9 sản phẩm công ty sử dụng bao bì ghi Công ty TNHH TM DV SX Việt Sin (tên cũ của Công CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Sin); các sản phẩm được cho là chưa có hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là những vi phạm liên quan đến thủ tục hành chính chứ không liên quan đến chất lượng sản phẩm. Từ tháng 9-2014, công ty này đổi tên thành Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Sin nhưng vẫn sử dụng bao bì cũ và chưa thực hiện đăng ký thay đổi thông tin về tên chủ sở hữu trên giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm. 177 kg hàng hết hạn sử dụng tìm thấy trong kho công ty là hàng lưu kho chờ tiêu hủy...

Đáng chú ý, khi nói về sản phẩm bò viên Merlion không có thịt bò mà chỉ có thịt trâu, đại diện Việt Sin lý giải đây là sản phẩm do khách hàng đặt riêng để sử dụng, không bán tại các siêu thị? Lô nguyên liệu thịt trâu để sản xuất bò viên Phương Trang (hồ sơ công bố chất lượng có ghi rõ thành phần thịt trâu) và lô nguyên liệu thịt bò để cạnh nhau trong kho nguyên liệu, dẫn đến việc nhân viên công ty nhầm lẫn, lấy nhầm thịt trâu để sản xuất bò viên Merlion. Việt Sin xin nhận lỗi sai sót trong quản lý, khẳng định không gian dối đổi thịt trâu thành thịt bò. Công ty đã cho thông cáo trên báo và tiêu hủy sản phẩm theo quy trình.

Một điều đáng chú ý nữa là khi báo chí đặt câu hỏi: Thành phần nguyên liệu sản xuất bò viên của Việt Sin thế nào, công ty có sử dụng cá để sản xuất bò viên không? Bởi lẽ kết quả giám định sản phẩm bò viên của công ty Việt Sin do Trung tâm Giám định pháp y (Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh) thực hiện trên mẫu gửi của Phòng Cảnh sát Môi trường cho thấy mẫu bò viên GoGo của Việt Sin chỉ có AND cá, mẫu Merlion chỉ có AND trâu. Về vấn đề này ông Phạm Minh Phương, Tổng giám đốc Việt Sin đã không trả lời...

Được biết, sau khi xảy ra sự cố về thực phẩm Viet Sin có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhiều siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh đã thu hồi, tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của công ty này.

Theo Nguyễn Sáng

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên