Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 4, 03/08/2016, 19:22

Phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Phú Yên

Phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Phú Yên
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ CDC khẳng định virus Zika chính là thủ phạm khiến hàng nghìn trẻ em mắc chứng bệnh đầu nhỏ (bệnh teo não). Ảnh: Reuters.

Chiều 3/8, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên xác nhận có ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở tỉnh này.

Trao đổi với PV chiều 3/8, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết, tỉnhn vừa phát hiện một trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Bệnh nhân là anh D.Đ.T, 27 tuổi, ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, ngày 27/6, anh D.Đ.T bị sốt, nhiệt độ cao nhất đo được 38,5 độ kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30/6, bệnh nhân xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân nên vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa điều trị.

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này bị sốt xuất huyết Dengue nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm. Kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue.

Ngày 7/7, anh T khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, mẫu huyết thanh của bệnh nhân D.Đ.T đã được cơ quan y tế gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang và ngày 28/7, viện này kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Bác sĩ Ngọc cho hay, ngay khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế đã thành lập đoàn giám sát tại nhà anh D.Đ.T và các hộ xung quanh tại thôn Tân Hội để khoanh vùng, xử lý ổ dịch, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Đoàn giám sát cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, trạm y tế xã, y tế thôn và Đoàn Thanh niên xã Sơn Hội tổ chức tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 154 hộ dân trong vòng bán kính 250 m quanh nhà bệnh nhân.

Sở Y tế còn chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế có giường bệnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Zika.

Đây là ca nhiễm virus Zika thứ ba tại Việt Nam trong năm nay. Trước đó, một thai phụ ở TP HCM và một phụ nữ lớn tuổi tại Khánh Hòa được phát hiện nhiễm virus Zika. Thai phụ sau đó đã kết thúc thai kỳ sớm.

Virus Zika được cho là nguy hiểm với phụ nữ mang thai vì có thể gây dị tật đầu nhỏ cho em bé .

Theo Hà Quyên

Zing

Từ khóa
tin mới