TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Phát triển bền vững từ góc nhìn của Doanh nghiệp 105 tuổi

10-04-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Phát triển bền vững từ góc nhìn của Doanh nghiệp 105 tuổi

Với triết lý phát triển bền vững, SCG trong 105 năm qua đã vươn ra khỏi Thái Lan để trở thành tập đoàn lớn mạnh hàng đầu Đông Nam Á với 03 lĩnh vực hoạt động chính là Hoá dầu, Bao Bì, Xi măng – Vật liệu xây dựng.

Dưới sức ép của nhu cầu xã hội và nhu cầu phát triển kinh tế ở các quốc gia Châu Á, rất nhiều doanh nghiệp đứng trước sự lựa chọn phát triển kinh doanh với lợi ích của cộng đồng và môi trường. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh ở các nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp lớn có định hướng bền vững trong dài hạn sẽ đạt được sự tăng trưởng lành mạnh, mang tới giá trị lâu bền cho cổ đông.

Tập đoàn SCG là một trong những ví dụ điển hình về một hình mẫu của doanh nghiệp Đông Nam Á, áp dụng nghiêm khắc nguyên tắc bền vững trong hoạt động kinh doanh và đến nay đã trải qua 105 năm phát triển với hoạt động rộng khắp trên toàn khu vực và dần vươn ra ngoài thế giới.

Theo Báo cáo Bền vững của SCG năm 2017, một trong những động lực chủ yếu của Phát triển Bền vững chính là Đổi mới Công nghệ, bao gồm việc thiết kế và phát triển những sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Theo đó, tập đoàn SCG đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển để tạo nên các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, giá trị gia tăng cao. Mặc dù giá thành của các sản phẩm và dịch vụ này có thể cao hơn, nhưng trên dài hạn chi phí của khách hàng bỏ ra sẽ ít hơn và giá trị sử dụng của sản phẩm cũng cao hơn.

SCG bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam như một quốc gia chiến lược từ năm 1992 với ba ngành chính gồm các lĩnh vực Xi măng – Vật liệu xây dựng, Hóa dầu và Bao bì. Đến nay, tập đoàn đã có 20 công ty đang hoạt động kinh doanh và hơn 8.300 nhân viên. Phù hợp với sứ mệnh và nhiệm vụ mang đến sự phát triển bền vững trong khu vực, sản phẩm và dịch vụ của SCG tại Việt Nam cũng nghiêm ngặt tuân thủ những yêu cầu như vậy.

Các sản phẩm vật liệu xây dựng của SCG tại Việt Nam như thanh xi măng giả gỗ SCG Smartwood, tấm sợi xi măng SCG Smartboard hay Ngói màu SCG đều được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo độ bền, độ an toàn cao, không chứa amian trong sản phẩm. Mới đây, công ty TNHH Ngói Bê Tông SCG (Việt Nam) trở thành nhà sản xuất ngói bê tông đầu tiên tại Việt Nam đạt đồng bộ 3 chứng nhận quốc tế mới nhất về hệ thống quản lý là Chứng nhận ISO 9001 cho Quản lý Chất lượng; Chứng nhận ISO 14001 cho Quản lý Môi trường và Chứng nhận OHSAS 18001 cho Sức khoẻ và An toàn Lao động.

Bên cạnh đó, SCG liên tục giám sát và cải tiến quy trình sản xuất quan tâm đến lợi ích của cộng đồng và môi trường thông qua việc tối ưu hoá các tài nguyên và liên tục cải tiến hiệu quả sản xuất, bao gồm cả việc tái chế chất thải, tuân theo các quy tắc của nền kinh tế tuần hoàn, giúp giảm thiểu các tác động lên cộng đồng và nâng cao đời sống của con người và xã hội.

Nhà máy giấy Vina Kraft của SCG tại Việt Nam là đơn vị tiên phong nhận chứng chỉ FSC (Forest Stewardship Certificate) uy tín toàn cầu, nhờ những nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường thông qua việc áp dụng nguyên tắc 3G: tập trung vào Sản Phẩm Xanh (Green products), Công Nghệ Xanh (Green Technology) và Nhận Thức Xanh (Green recognition); đồng thời áp dụng hệ thống quản lý thân thiện môi trường khắp công ty.

Chứng nhận này xác nhận nguồn gốc đầu vào, quá trình sản xuất, tiêu thụ, sản phẩm có nguyên liệu từ rừng, nhằm hạn chế việc chặt phá rừng trái luật, giúp bảo tồn môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, Vina Kraft cũng áp dụng hệ thống xử lý nhiệt thải và quản lý chất lượng nước, giúp tái sử dụng chất thải trong sản xuất thành nguồn nhiên, nguyên liệu cho nhiều hoạt động khác nhau. Đây chỉ là một trong số những quy trình sản xuất được tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của SCG trên toàn khu vực.

Nhà máy giấy Vina Kraft của SCG tại Việt Nam là đơn vị tiên phong nhận chứng chỉ FSC (Forest Stewardship Certificate) uy tín toàn cầu.

Ông Montri Mahaplerkpong, Phó Chủ tịch Tập đoàn SCG Việt Nam chia sẻ trong phiên thảo luận tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững (VCSF) 2017: “Để thực hiện mục tiêu trở thành doanh nghiệp dẫn đầu về phát triển bền vững trong khu vực Đông nam Á, SCG đã nỗ lực triển khai mô hình Tuần hoàn khép kín xuyên suốt trong chuỗi cung ứng, từ khâu chọn lọc nguyên vật liệu thô đến quá trình sản xuất và tiêu thụ. Trong hoạt động thu mua, tập đoàn yêu cầu các nhà cung ứng phải đạt Tiêu chuẩn Xanh theo ISO 14000 và các nguyên vật liệu thô phải có các chứng chỉ về môi trường. Trong sản xuất, SCG đã ứng dụng thành công hệ thống xử lý nước thải với chất lượng nước đầu ra có thể tái sử dụng. Các nhà máy giấy của SCG đã giảm được lượng nước tiêu thụ từ 15 m3/tấn còn 6,5 m3/tấn, nước sau khi thải ra lại tiếp tục được xử lí và sử dụng được cho mục đích tưới tiêu. Bên cạnh đó, sản phẩm của SCG cũng được tiếp thị theo hướng nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tính bền vững và giá trị sinh thái tác động đến đời sống của người dân.”

SCG giữ vị trí Doanh nghiệp Dẫn đầu trong ngành Vật liệu xây dựng trong suốt 05 năm liên tiếp (2011-2015) và nằm danh sách hạng Vàng trong suốt 08 năm (2008-2015). Và năm 2017 đánh dấu 14 năm liên tiếp SCG được ghi danh trên bảng xếp hạng của Chỉ số Bền vững Dow Jones (DJSI). Trong đó, Chỉ số DJSI đánh giá tính bền vững trong hoạt động của những công ty và quỹ đầu tư hàng đầu thế giới. Những công ty nằm trong Bảng xếp hạng của DJSI được chọn lọc dựa trên khả năng sinh lời bền vững cho nhà đầu tư.

Phát triển bền vững và Nền kinh tế tuần hoàn chính là xu hướng và chìa khoá để doanh nghiệp mở cửa vào tương lai. Quá trình 105 năm phát triển của SCG là minh chứng mạnh mẽ cho định hướng này và sắp tới sẽ là mô hình để nhiều doanh nghiệp trong khu vực học hỏi.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên