TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

“Phát triển TCWealth là một bước tiến đáng tự hào”

09-01-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

“Phát triển TCWealth là một bước tiến đáng tự hào”

Chọn lựa một cách thức phát triển khác biệt trên thị trường, từ mô hình CTCK “không môi giới” đến cảm hứng từ CMCN 4.0, Techcom Securities (TCBS) liên tiếp đưa ra những công cụ và nền tảng hệ thống “khác biệt”. Ông Trần Nhật Nam – Phó Tổng giám đốc TCBS chia sẻ về nguồn cảm hứng này trong những ngày đầu năm 2018.

Techcom Securities (TCBS) là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường đưa vào áp dụng Robo Advisor đầu tiên trong việc lấp kế hoạch, tư vấn cho khách hàng và cũng là công ty chứng khoán không có môi giới. Điều gì khiến TCBS chọn một cách tiếp cận khác biệt như thế?

Tại TCBS, chúng tôi tin rằng Việt Nam đang bước vào ngưỡng cửa của quốc gia có thu nhập trung bình, số lượng các gia đình có thu nhập trung bình cao tăng rất nhanh. Các nhu cầu tích luỹ đầu tư tài sản sẽ trở thành những nhu cầu thiết thực hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Chúng tôi cũng tin rằng nhu cầu tích luỹ đầu tư này cần được đáp ứng đa dạng hơn, không chỉ là cổ phiếu, mà còn là trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản, sản phẩm phái sinh, sản phẩm cấu trúc tiên tiến trên thế giới.

Vì vậy, TCBS đã chọn một lối đi riêng là tập trung vào tập KH có nhu cầu tích trữ tăng trưởng tài sản dài hạn với mô hình Wealth Management (Quản lý gia sản). Trên thế giới, khái niệm Wealth Management chỉ được dành cho giới nhà giầu, có tài sản hàng triệu USD trở lên. Tuy nhiên, khi phát triển mô hình này tại Việt Nam, TCBS quyết tâm xây dựng một hệ thống để mang dịch vụ này đến cho đại đa số các gia đình. Chúng tôi là công ty đầu tiên tại VN đưa ra mô hình Robo Advisor – công cụ tư vấn TCWealth - với công nghệ tự động hoá quá trình lập kế hoạch tài chính dài hạn cho gia đình, tự đông phân bổ danh mục đầu tư.

Việc đầu tư robo-advisor mất bao lâu và TCBS đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động của mô hình này sau thời gian hoạt động vừa qua?

Việc đầu tư xây dựng TCWealth của TCBS mất gần 2 năm. Từ lúc lên ý tưởng, xây dựng kịch bản người dùng cho đến phát triển hệ thống, chạy thử, nâng cấp, chạy pilot với người dùng thật. Đây là một quá trình rất vất vả và công phu bởi nó cần sự kết hợp chặt chẽ giữa những người làm công nghệ máy tính (IT), những chuyên gia tài chính có am hiểu về Wealth Management trên thế giới, bám sát với việc nghiên cứu hành vi của KH online.

Hiện tại, chúng tôi đã phát triển xong giai đoạn một của dự án, cho phép KH xây dựng được một kế hoạch tài chính trọn đời cho mình từ mua nhà, mua xe, cho con đi du học, hưu trí v.v. Đây là một đặc điểm khác biệt, đáng tự hào của TCWealth bởi vì các phần mềm tương tự trên thế giới vẫn phải quản lý các mục tiêu này một cách riêng rẽ mà chưa tích hợp được thành mục tiêu trọn đời như TCWealth. Giai đoạn hai của dự án dự kiến sẽ ra mắt trong Q2/2018 sẽ giúp cho KH không chỉ lập kế hoạch mà còn có cơ chế đầu tư tự động theo kế hoạch một cách dễ dàng, thuận tiện.

Mức độ quan tâm cũng như sử dụng dịch vụ này của KH ra sao, thuận lợi hay khó khăn gì so với mô hình hoạt động truyền thống?

Hiện tại, dịch vụ Robo-Advisor của chúng tôi đang được cung cấp miễn phí với mục tiêu giới thiệu, định hướng cho các gia đình Việt Nam quan tâm đến kế hoạch tài chính dài hạn. Khi đưa ra dịch vụ này, các KH lớn của Techcombank là những KH đầu tiên được tiếp cận và họ đánh giá rất cao dịch vụ này. Có thể nói, phát triển thành công TCWealth là một bước tiến đáng tự hào của TCBS. Tất nhiên, Wealth Management và Kế hoạch tài chính trọn đời vẫn là một khái niệm mới mẻ tại Việt Nam, việc phổ biến sản phẩm này sẽ cần nhiều thời gian hơn nhưng chúng tôi tin rằng đây là xu hướng không thể đảo ngược.

Việc đưa ra mô hình hoạt động online cũng sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiếp cận những tập KH đã quá quen với dịch vụ truyền thống.Vì thế, bên cạnh các hoạt động truyền thông cơ bản, chúng tôi vẫn luôn có các buổi hội thảo để chia sẻ với các nhà đầu tư về lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính dài hạn cũng như đầu tư an toàn, dài hạn theo TCWealth.

Ông đánh giá thế nào về ý kiến cho rằng đây sẽ là xu hướng mới của ngành chứng khoán trong tương lai?

Chúng tôi không hề nghi ngờ gì về điều này. Như đã nói ở trên, TCBS là một công ty đi theo định hướng công nghệ, xác dịnh dẫn đầu trong xu hướng fintech dựa trên nên tảng CMCN 4.0. Vì thế, chúng tôi không chỉ dừng lại ở Robo-Advisor mà còn đang tiếp tục phát triển nền tảng quan trọng hơn là Social Invest. TCBS không có đội ngũ môi giới con người, chúng tôi xác định hoàn toàn tập trung đầu tư vào công nghệ, với mục tiêu xây dựng những công nghệ tốt và thân thiện nhất với người sử dụng.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên