TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch "đẫm máu" thổi bay mọi thành quả suốt cả tuần của Chứng khoán Mỹ

07-04-2018 - 07:52 AM | Tài chính quốc tế

Phiên giao dịch "đẫm máu" thổi bay mọi thành quả suốt cả tuần của Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones bị thổi bay 572,46 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ 6, khiến mọi thành quả trong tuần bị thổi bay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/4, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã bị tụt mất 572,46 điểm, tương đương 2,34% xuống 23.932,76 điểm. Dow Jones bắt đầu phiên giao dịch ngày thứ 2 với 24.076,60 điểm trước khi sụt xuống còn 23.638,82 điểm vào cuối phiên.

Những phiên tăng điểm liên tiếp trong ngày thứ 3, thứ 4 và thứ 5 đưa Dow Jones lên 24.503,40 điểm. Tuy nhiên, mọi thành quả trong tuần đã bị thổi bay trong phiên giao dịch ngày thứ 6. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong tuần, Dow Jones tụt xuống còn 23.927,87 điểm.

S&P 500 cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi sụt 58,37 điểm, tương đương 2,19% xuống còn 2.604,47 điểm. Nasdaq cũng tụt 161,44 điểm, tương đương 2,28% xuống còn 6.915,11 điểm.

Mối nguy từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến Chứng khoán Mỹ sụt giảm. Phiên giao dịch ngày 6/4 diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump xem xét đánh thuế bổ sung lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 100 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, động thái có thể thổi bùng sự giận dữ, dẫn tới các hành động đáp trả của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trước những biến động của chứng khoán Mỹ, Tổng thống Trump vẫn lạc quan gọi tình trạng bất ổn của thị trường là "đau đớn" ngắn hạn. Theo ông chủ Nhà Trắng, kết quả của các biện pháp mà chính phủ của ông đang tiến hành sẽ giúp Mỹ đứng ở một vị trí tốt hơn.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực nối lại các kênh đàm phán nhằm giải quyết tình trạng tranh chấp thương mại leo thang, dẫn tới những bất ổn với thị trường tài chính toàn cầu. Trước đó, phía Trung Quốc thông báo không có cuộc đàm phán nào giữa hai nước.

Căng thẳng trong thương mại đã làm lu mờ báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ. Với Donald Selkin, nhà chiến lược gia thị trường tại Newbridge Securities Corp, những diễn của thị trường chứng khoán cuối tuần còn tệ hơn thế. "Thật tồi tệ khi sự sụt giảm nghiêm trọng xảy ra vào thức sau bởi nó khiến cả hai ngày cuối tuần trở nên đáng thất vọng. Bạn không bao giờ muốn thị trường xấu vào ngày thứ sáu", Selkin nói.

Không chỉ riêng Mỹ, chứng khoán châu Âu và toàn cầu cũng gánh chịu những thiệt hại. Stoxx Europe 600 Index giảm 0,4% trong khi MSCI All-Country World Index giảm 1,2%. Đồng USD cũng giảm giá so với Euro, bảng Anh và yên Nhật. Trái phiếu, dầu thô giảm trong khi vàng tương lai tăng 0,6%.

Hiện tại, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chỉ dừng lại ở nguy cơ. Hai quốc gia có ít nhất 60 ngày để tìm ra các biện pháp nhằm xoa dịu tình hình. Các chuyên gia khẳng định, chiến tranh thương mại sẽ là cuộc chiến mà không có bên thắng cuộc và cả Washington và Bắc Kinh đều hiểu rõ vấn đề.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên