TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên toà chiều 25/6: Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình nói cáo trạng đã truy tố không đúng

25-06-2018 - 14:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Phiên toà chiều 25/6: Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình nói cáo trạng đã truy tố không đúng
5 bị cáo tại Tổ giám sát NHNN đặt tại Ngân hàng Xây dựng bị đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 25/6

Các bị cáo trình bày rõ ràng các khoản tiền, các dòng tiền và nói rằng các bị cáo đã làm hết trách nhiệm, đã ngăn chặn được nhiều dòng tiền...

Chiều ngày 25/6, Toà sátnhân dân Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục đưa vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nthiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát đặt tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ra xét xử sơ thẩm.

Buổi sáng, toà đã xong phần thủ tục và Viện kiểm sát cũng đã công bố xong cáo trạng truy tố đối với 5 bị cáo.

Bao gồm: ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó thống đốc NHNN); ông Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An); ông Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM); Ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An); Ông Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Trong buổi chiều, phiên toà bước sang phần xét hỏi.

Các bị cáo Ngô Văn Thanh, Phạm Thế Tuân được mời lên để hỏi về các hành vi đã cáo buộc trong cáo trạng.

Nói trước toà, ông Tuân và ông Thanh đều khẳng định trong công tác đã tuân thủ đúng và đã báo cáo Thống đốc cũng như cơ quan thanh tra giám sát. Việc cáo buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền như trong cáo trạng (bị cáo Ngô Văn Thanh phải chịu hơn 10.000 tỷ, bị cáo Phạm Thế Tuân hơn 3.450 tỷ) là quá lớn, đề nghị HĐXX xem xét kỹ các khoản tiền khoản nào là xin ý kiến mà tổ giám sát đồng ý, khoản nào xin ý kiến mà không đồng ý và khoản nào là khoản không xin ý kiến, để làm rõ vai trò cho các bị cáo.

Bị cáo Tuân nói rằng, ngoài làm giám sát tại VNCB, bị cáo còn tham gia giám sát tại 2 ngân hàng khác là Ngân hàng Phương Tây và Ngân hàng Bản Việt, nhưng 2 ngân hàng ấy đã tái cơ cấu thành công, bị cáo được tặng nhiều bằng khen. Còn tại ngân hàng Xây dựng là do các cựu lãnh đạo ngân hàng này đã quá tinh quái cho nên không lường trước được sự việc, và rằng bị cáo đã làm hết sức.

Đến lượt mình được mời lên xét hỏi, bị cáo Lê Văn Thanh đề nghị được trình bày về hoạt động huy động vốn và cho vay của của ngân hàng Xây Dựng.

Với thị trường liên ngân hàng, thời điểm đó có 2 ngân hàng BIDV và Vietcombank, ngân hàng Xây Dựng xin tổ giám sát để gửi tiền thị trường 2 vào các ngân hàng này. Tổ giám sát đã nghiên cứu tình hình các ngân hàng này, rõ ràng đó là các ngân hàng hoạt động rất tốt, khả năng chi trả của các nhà băng này cũng rất lớn - cao hơn yêu cầu của NHNN. Bị cáo căn cứ vào nhu cầu của NH Xây Dựng, vào các ngân hàng định gửi nên đã chấp thuận cho gửi tiền liên ngân hàng.

Về hoạt động cho vay, giai đoạn 2013 tái cơ cấu rất khó khăn, ngân hàng cần phải có nguồn thu để trang trải, và trong đó có hoạt động tín dụng và xử lý nợ xấu. Cuối 2013 ngân hàng Xây dựng mới được chủ trương tăng trưởng tín dụng nhưng chưa được chấp thuận, ngân hàng phải xây dựng phương án trình lên xin ý kiến. Khi có phương án trình lên, Tổ giám sát có ý kiến không nên làm, nhưng ngân hàng vẫn làm, sau khi phát hiện ra vấn đề đã cố gắng hết sức...

Trả lời câu hỏi của HĐXX về khoản tiền 6.591 tỷ đồng mà bị cáo bị cáo buộc trách nhiệm, thì bị cáo đã báo cáo những khoản nào? Bị cáo Lê Văn Thanh trả lời rằng, các báo cáo của tổ giám sát đặc biệt bao giờ cũng có câu là Kính trình Thống đốc NHNN, cơ quan thanh tra giám sát xem xét và cho ý kiến xử lý...

Khi được hỏi bị cáo có biết ai ở NHNN là đầu mối chịu trách nhiệm hay không, bị cáo nói chỉ biết là cơ quan thanh tra giám sát.

Phiên toà chiều 25/6: Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình nói cáo trạng đã truy tố không đúng - Ảnh 1.

Từ phải sang: Bị cáo Đặng Thanh Bình, Lê Văn Thanh, Hà Tấn Phước, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh


Bị cáo Hà Tấn Phước được gọi lên tham gia xét hỏi. Bị cáo Phước bị bệnh tim, huyết áp cao nên trong phiên buổi sáng có lúc HĐXX phải nhiều lần hỏi thăm tình hình sức khoẻ và cho bị cáo ngồi khi VKS đọc cáo trạng, sau khi phiên toà buổi sáng kết thúc bị cáo phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ.

Trong phiên chiều nay, bị cáo Phước đã ổn định sức khoẻ hơn và trả lời được các câu hỏi của HĐXX. Bị cáo Phước trả lời rõ ràng, rành mạch về các khoản tiền bị cáo buộc liên quan trách nhiệm của tổ giám sát...

Đối với cáo trạng truy tố bị cáo chịu trách nhiệm, bị cáo nói rằng nhận trách nhiệm về việc để xảy ra sai sót trong quản lý trong việc giám sát hoạt động Ngân hàng Xây dựng mà đã được Thống đốc phê duyệt phương án tái cơ cấu năm 2012.

Cả bị cáo Thanh, bị cáo Tuân, bị cáo Phước đều cho biết trong sự nghiệp đã nhận được nhiều huân, huy chương, bằng khen của Nhà nước, của ngành trong hoạt động quản lý, giám sát...

Bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc NHNN lên trả lời. 

Ngay câu hỏi đầu tiên của HĐXX rằng cáo trạng truy tố có đúng không, Bị cáo Bình trả lời rằng cáo trạng truy tố đối với ông là không đúng.

Phiên toà chiều 25/6: Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình nói cáo trạng đã truy tố không đúng - Ảnh 2.

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình trả lời tại toà ngày 25/6

Ông Bình giải thích về căn cứ để NHNN ban hành quyết định số 12 về giám sát các ngân hàng yếu kém và có nguy cơ thua lỗ. Việc giám sát ngân hàng yếu kém là để tránh nguy cơ đổ vỡ. Đây là quyết định liên quan đến công tác giám sát, đảm bảo an toàn thanh tra giám sát ngân hàng và thuộc lĩnh vực của bị cáo phụ trách.

Và theo ông Bình, ngoài việc kiến nghị với cơ quan thanh tra giám sát thì tổ giám sát cũng có thể báo cáo với NHNN chi nhánh Long An để xử lý sai phạm. Bởi theo quyết định 12, Thủ tướng đã trao cho NHNN chi nhánh Long An được phép đình chỉ tổ chức tín dụng nếu vi phạm nghiêm trọng, kể cả đình chỉ các cán bộ vi phạm pháp luật.

Khi HĐXX hỏi trong quá trình phụ trách, khi thực hiện nhiệm vụ bị cáo có nhận được báo cáo của thanh tra giám sát gửi đến không, ông Bình nói, thống đốc, phó thống đốc chỉ xử lý những vấn đề mà Văn phòng NHNN trình, còn các vấn đề khác như tờ trình của Thanh tra giám sát NHNN, các báo cáo của các văn phòng đại diện, các chi nhánh NHNN... do cơ quan tham mưu xử lý, sau đó cơ quan tham mưu mới có báo cáo đề xuất trình lãnh đạo NHNN. 

Sau phần xét hỏi ông Bình, phiên toà tạm nghỉ, ngày 26/6 tiếp tục làm việc.


Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên