Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 1.

Công việc của anh trước khi sang Việt Nam là gì? 

Tôi đến Việt Nam lần đầu vào tháng 7/2009, lúc đó tôi 24 tuổi. Trước khi tới sống ở Việt Nam, tôi lớn lên ở Philippines và San Francisco. Trong suốt thời gian ở Philippines, tôi học tại một trường nam sinh và chơi cho bốn đội thể thao của trường với các môn bóng đá, tennis, bóng chày và điền kinh. Tôi yêu thể thao. Sau đó, tôi chuyển đến San Francisco để học chuyên ngành về Quan hệ quốc tế. Trong thời gian ở San Francisco, tôi vừa học vừa làm. Tôi làm nhiều việc khác nhau, từ nhân viên bán hàng tới trợ lý phòng mạch, thu ngân trong nhà hàng và nhiều công việc làm thêm khác nhau nữa. 

Đất nước cuối cùng tôi sống trước khi tới Việt Nam là đảo Guam, Mỹ. Ở đó, tôi tham gia khóa thực tập cho Tập đoàn DFS, chịu trách nhiệm quản lý các gian hàng đồng hồ cao cấp. Tôi đã học được rất nhiều từ chương trình đó và sau khi hoàn thành khóa thực tập, ba đã gọi tôi về để làm cho công ty của ông ấy. Hiện tại thì tôi đang sống ở Việt Nam.

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 2.

Sang Việt Nam làm kinh doanh cho công ty của ba, anh thấy sự khác biệt so với các nước khác là gì? 

Kinh doanh ở Việt Nam cũng giống như ở bất cứ quốc gia nào khác. Tất cả đều phụ thuộc vào quyết tâm và năng lực của người làm kinh doanh. Tôi được tiếp xúc với nhiều nền kinh tế và văn hóa trên khắp thế giới bởi tôi có cơ hội dõi theo ba mình từ nhỏ đến giờ. Qua những trải nghiệm đó, tôi thấy rằng Việt Nam là một thị trường đầy cơ hội và bình đẳng, nơi mọi người đều có thể làm kinh doanh. 

Trong khi đó, giáo dục của Việt Nam đang phát triển rất nhanh và rất sớm. Nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ bắt kịp với nhu cầu đang ngày càng tăng của thị trường. Tôi nghĩ, sự khác biệt nằm ở vấn đề nguồn nhân lực nhưng Việt Nam sắp rút ngắn khoảng cách đó với nguồn nhân lực được đào tạo tốt và chất lượng đang được cải thiện nhanh chóng.

Kinh nghiệm từ các công việc trước đây giúp gì cho anh trong việc kinh doanh hiện nay?

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 3.

Tôi luôn có suy nghĩ mình sẽ trở thành một doanh nhân. Năm 10 tuổi, tôi bắt đầu bán kẹo cho bạn học bởi tôi có thể mua được những loại kẹo khác nhau khi đi du lịch nước ngoài và kiếm thêm từ việc này. Khi 15 tuổi, tôi kinh doanh điện thoại Nokia cũ để có nhiều tiền hơn. Tôi mua điện thoại từ người thân và bạn bè, tân trang lại chúng và bán với giá gấp đôi, gấp ba so với giá mua.

Ý nghĩ trở thành một doanh nhân đã giúp tôi biết tự học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân; nhưng chính những việc làm thêm ở San Francisco mang đến cho tôi sự khiêm nhường và tính kiên nhẫn. Nó có ý nghĩa lớn hơn là kiếm tiền. Với công việc đầu tiên, tôi được trả 9 USD/giờ. 

Nhờ quãng thời gian đó, tôi có thể hiểu và trò chuyện được với nhân viên, nhận thức rõ những thách thức mà họ phải đối mặt và giúp họ đi đúng trên con đường sự nghiệp. Kinh nghiệm từ những công việc trước đây giúp những lời khuyên của tôi trở nên hữu ích hơn và quan trọng nhất là dạy tôi cách biết lắng nghe.

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 4.

Là con trai của một doanh nhân lớn, quản lý nhiều công ty là công việc chiếm rất nhiều thời gian, vì sao anh vẫn muốn mở thêm công ty riêng (Pulse Active)? 

Để được tôn trọng như một doanh nhân, tôi cần chứng minh rằng mình am hiểu thị trường Việt Nam. Tôi là con trai của Johnathan Hạnh Nguyễn và điều đó khiến tôi tự hào. Tuy nhiên, để những lời tư vấn của mình trở nên hữu ích với ba, người đang đóng vai trò Chủ tịch tập đoàn, tôi cần chứng minh được khả năng của mình. 

Tôi mở Pulse Active với đối tác của mình là Bady Pham bởi tôi biết mình có thể làm điều đó. Tôi yêu thể thao và lớn lên với thể thao. Tôi biết thể thao có thể giúp gì cho trí tuệ và dáng dấp của con người. Tôi muốn chia sẻ tình yêu đó. Vì thế, Pulse Active được tạo ra để chia sẻ niềm yêu thích với môn chạy bộ - một hình thức thể thao hoàn toàn miễn phí, dễ dàng và phù hợp với tất cả mọi người. 

Để có thể hợp tác với các cơ quan chức năng, thương hiệu và quan trọng nhất là những người tham gia, tôi phải tạo ra cho mình bản sắc riêng và tự tin rằng tôi có thể dẫn dắt một công ty lớn hơn, chẳng hạn như IPPG. 

Trải nghiệm với Pulse Active giúp tôi trở thành một nhà lãnh đạo, một doanh nhân mạnh mẽ hơn. Vai trò quan trọng nhất của Pulse Active với IPPG tại thời điểm này là hỗ trợ xây dựng quan hệ đối tác với SM Entertainment từ Hàn Quốc. Đó sẽ là một sự thay đổi lớn trong ngành giải trí tại Việt Nam.

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 5.

Bên cạnh niềm đam mê với thể thao, điều gì khiến anh chọn lĩnh vực tổ chức sự kiện thể thao chuyên nghiệp và giải trí sáng tạo để kinh doanh? 

Cảm giác hò reo mừng rỡ khi bạn hoặc đội của bạn đạt được mục tiêu là một cảm giác rất đặc biệt. Vượt qua vạch đích, nhảy múa hò reo cũng là một trong những thời khắc mà bất cứ ai cũng nên một lần được trải nghiệm. 

Có cơ hội trải nghiệm điều này ở những quốc gia khác nhau, tôi chọn mang nó đến Việt Nam vì tôi biết mình có thể làm điều đó. Tôi khao khát chia sẻ nó với mọi người và người Việt Nam xứng đáng có một sân chơi riêng.

Là con trai của Johnathan Hạnh Nguyễn, khi làm kinh doanh, anh có gặp thêm các áp lực hay không? 

Chẳng có khó khăn gì khi là con trai của Johnathan Hạnh Nguyễn. Mỗi ngày đều là một bài học. Nó có thể là một trải nghiệm tốt hoặc cũng có thể là một thử thách. Là con trai của Johnathan đã thúc đẩy tôi trở thành một lãnh đạo, một doanh nhân tốt hơn bởi vì ông đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc đời. Tôi hy vọng có thể tiếp nối những thành công của ông ấy.

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 6.
Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 7.

Mối quan hệ giữa anh và ba của mình có giống với mối quan hệ cha con của các gia đình bình thường khác? 

Tất nhiên là mối quan hệ của chúng tôi không giống với một gia đình bình thường và đó cũng là lý do tôi trả lời cuộc phỏng vấn này. Mối quan hệ của tôi với ba đã phát triển qua những năm sống ở Việt Nam. Trước đây, ông luôn nhìn tôi như một cậu bé cho tới khi tôi chuyển đến Việt Nam. 

Một người ba sẽ luôn đối xử với con trai mình theo những cách khác biệt. Mối quan hệ giữa tôi và ba được xây dựng bền chặt hơn qua thời gian chúng tôi làm việc cùng nhau, qua những quyết định kinh doanh, khi cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là tạo ra nhiều công ăn việc làm trên đất nước này. 

Cuộc sống của chúng tôi rất đơn giản nhưng chúng tôi muốn chọn làm nhiều hơn những gì mình có thể. Những gì ông dạy cho tôi chính là luôn tin tưởng vào bản thân mình, và trở thành một người tuyệt vời nhất có thể. Be Great!

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 8.

Công việc hiện tại của anh ở IPPG là gì? 

Tôi là Phó Tổng giám đốc Phát triển Kinh doanh của IPPG. Tôi đảm nhiệm ở vị trí này từ 2 năm trước. 

Anh thấy mình thích hợp với mảng nào nhất? 

Có rất nhiều mảng ở IPPG và tôi chịu trách nhiệm tối đa hóa cơ hội kinh doanh cho tất cả các nhãn hàng mà tập đoàn quản lý. Để tăng trưởng tốt, chúng tôi cần sử dụng chi phí hiệu quả và có chiến lược đúng trong việc điều hành các doanh nghiệp thuộc IPPG. Chúng tôi phải thảo luận rất kỹ với nhau về những kế hoạch cho thời trang, F&B, du lịch.... 

Tôi đặc biệt yêu thích mảng quản trị nhân sự. Sức mạnh của IPPG nằm ở con người. Tôi hy vọng sẽ mở một trường đào tạo của tập đoàn để tạo điều kiện phát triển cho tất cả các nhân viên. 

Cũng giống như một đội bóng của giải Ngoại hạng Anh, chúng tôi phải có học viện của chính mình. Phải có nơi đào tạo, định hướng cho các bạn trẻ từ những bước đi đầu tiên, trước khi họ có thể trở thành người giỏi nhất để có thể thi đấu. Tôi sử dụng rất nhiều ý tưởng từ thể thao trong việc điều hành công ty.

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 9.

Trong công việc tại IPPG, sẽ không tránh được những lúc không đồng nhất về ý kiến của anh và cha mình, anh thường trao đổi với ba mình theo kiểu gia đình, hay theo kiểu trình bày với cấp trên trong công ty? 

Ba tôi là nhà sáng lập và Chủ tịch của IPPG. Vì vậy, ngay cả khi ý kiến không đồng nhất, tôi vẫn sẽ luôn dành cho ông sự tôn trọng tuyệt đối, dù ở cương vị là ba của mình hay chủ tịch của tập toàn. 

Khi hai ba con không cùng tiếng nói, tôi sẽ yêu cầu ông cho tôi thời gian để chuẩn bị tài liệu nhằm chia sẻ với ông suy nghĩ và quan điểm của mình. 

Nó tốt hơn là việc tranh luận trực tiếp, khi mà đôi bên có thể không hiểu được đầy đủ hoặc đồng ý hoàn toàn với quan điểm của nhau. Ông tôn trọng những phản hồi của tôi. Đó cũng là lý do tôi phải bắt đầu Pulse Active để chúng tôi có thể hiểu lẫn nhau trên vai trò người quản lý.

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 10.

Trong kinh doanh, anh học được từ ba mình điều gì và không thích điểm gì ở ông? 

Hiểu rõ giá trị của bạn. Ông dạy tôi cách đàm phán, thương lượng khi làm kinh doanh, và luôn hiểu rõ giá trị của bản thân mình. Tôi là một doanh nhân và tôi được như ngày hôm nay là nhờ sự dạy bảo của ba mình. 

Ở đây không có điểm gì làm tôi không thích. Có một điều đáng tiếc là tôi ước chúng tôi có thể đầu tư nhiều hơn vào hệ thống công nghệ trước đây. Chúng tôi chỉ mới làm điều đó khoảng 02 năm trở lại đây. Hy vọng IPPG sẽ có thể đầu tư mạnh hơn vào hệ thống công nghệ cao, để có thể tối đa hóa khả năng kinh doanh của mình.

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 11.

Trong số các sự cố về tổ chức sự kiện mà công ty anh tổ chức, vụ Ariana Grande hủy show khá ầm ĩ. Khi biết tin phải hủy chương trình, anh nghĩ gì? 

Tôi rất thất vọng bởi chúng tôi không có cơ hội thể hiện những gì mà chúng tôi chuẩn bị nghiêm túc và kỹ lưỡng trong một thời gian dài. Đó là tình huống rất khó khăn với tôi vào lúc đó, và tôi đã gọi cho ba mình. 

Hôm đó, ông Johnathan nói gì với anh? 

Ông tới đó ngay lập tức để gặp tôi và thể hiện sự ủng hộ dành cho con trai. Ông nói rằng: “Con đã cố hết sức và ba thấy điều đó. Đừng xấu hổ. Ba tự hào về con. Đừng lo lắng gì cả, ba sẽ luôn ủng hộ con”. Thời gian show diễn bị hủy, cuộc gọi đầu tiên và cuộc gọi cuối cùng tôi đều gọi cho ba của mình.

Phillip Nguyễn: “Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây!” - Ảnh 12.

Đã về Việt Nam kinh doanh khá lâu, nhưng tiếng Việt của anh vẫn chưa tốt lắm, anh có nghĩ đến việc sẽ học thêm tiếng Việt cho thành thạo không? 

Đây là thử thách lớn nhất với tôi kể từ khi chuyển đến Việt Nam. Mỗi người có một khả năng khác nhau trong việc học tập ngôn ngữ và tôi ước rằng mình có năng khiếu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, điều đó không phải lý do để tôi ngừng học tập. 

Từ bé đến lớn, tôi nói hai thứ tiếng là tiếng Anh và Tagalog. Học ngôn ngữ thứ 3 là mục tiêu của tôi vì Việt Nam là đất nước tôi yêu và muốn sống nốt quãng đời còn lại ở đây. Anh nói đúng. Đã đến lúc tôi phải gọi lại cho giáo viên tiếng Việt của mình rồi. 

Trong một lần trả lời phỏng vấn, anh có nói: “Nếu người yêu anh thích Ed Sheeran, anh cũng sẽ sẵn sàng mời về Việt Nam để làm cô ấy vui”. Câu này là nói vui hay trong tình yêu anh sẵn sàng làm những chuyện tương tự? 

Tôi tự hứa với bản thân rằng trong 2 năm tới sẽ cố gắng giảm bớt công việc xuống, và lập gia đình. Trong suốt 3 năm qua, tôi dành toàn bộ thời gian cho công việc và nhận ra rằng mình bắt đầu không còn trẻ nữa. Vì thế, nếu tôi có người yêu và cô ấy thích Ed Sheeran, tôi sẽ cố hết sức để mời anh ấy tới dự đám cưới mình để cô ấy cảm nhận được mình là một người rất đặc biệt. Tuy nhiên, trước tiên tôi cần tìm được người phù hợp đã và hy vọng sẽ sớm gặp được.

Linh Anh - Hoàng Ly
7pm
Theo Trí Thức Trẻ13/10/2018

Trở lên trên