TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 17% năm 2018

08-01-2018 - 20:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 17% năm 2018
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại họp báo - Ảnh: SBV

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho năm 2018 là 17%. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ theo dõi sát diễn biến trên thị trường để có điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế.

Chiều nay (8/1), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo công tác đảm bảo tiền mặt, an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Nguyên Đán 2018 và kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2017.

Tại họp báo, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở bám sát Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã triển khai đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng, đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm, qua đó góp phần quan trọng trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về nhiệm vụ trong năm 2018, trên cơ sở chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và các đánh giá, nhận định về tình hình kinh tế, vĩ mô, tiền tệ, năm 2018, NHNN điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Trong đó, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho năm 2018 là 17%. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ theo dõi sát diễn biến trên thị trường để có điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế.

Tín dụng sẽ vẫn được tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Trong năm 2017, dòng chảy tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tiêu dùng, bất động sản, chứng khoán đã được NHNN điều hành kiểm soát chặt chẽ và điều này vẫn sẽ được tiếp tục trong năm 2018.

Điều hành tín dụng theo hướng kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý để góp phần thực hiệm mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng cường, nâng cao chất lượng tín dụng.

Về chính sách điều hành lãi suất, Phó Thống đốc cho biết đây vẫn là một trong những trọng tâm trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2018. Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt phù hợp tình hình thị trường, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ; ổn định thị trường ngoại tệ, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối khi thị trường thuận lợi; tiếp tục thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường vàng.

Ngoài ra, ngành ngân hàng tiếp tục đề cao nhiệm vụ đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu. Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thanh toán trong nền kinh tế; triển khai có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020; phát triển công nghệ ngân hàng và dịch vụ thanh toán, nâng cao hiệu quả và tính an toàn hệ thống thanh toán của ngân hàng Việt Nam,...

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên