TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng: Nhà đầu tư đến với Việt Nam là công dân Việt Nam

Phó Thủ tướng: Nhà đầu tư đến với Việt Nam là công dân Việt Nam

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, những nhà đầu tư đến với Việt Nam là công dân Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị “Định hướng thu hút và sử dụng Đầu tư nước ngoài trong thời gian tới” tổ chức ngày 21/12, tại Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Việt Nam phải tranh thủ thời gian, cơ hội, tạo sự bứt phá trong đầu tư nước ngoài, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đón nhận dòng đầu tư mới.

“Những nhà đầu tư đến với Việt Nam là công dân Việt Nam, nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư theo khuôn khổ pháp luật để cùng phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng: Nhà đầu tư đến với Việt Nam là công dân Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. (Ảnh: SGGP).


Cùng với khẳng định các kết quả thu hút và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài trong 30 năm qua, các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ một số hạn chế bất cập trong lĩnh vực này như: hiệu ứng lan tỏa năng suất đến khu vực trong nước còn thấp; tỷ lệ nội địa hóa dưới mức trung bình...Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ, các Bộ, ngành sẽ chủ động rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật; các địa phương tiếp tục chuẩn bị thật tốt điều kiện huy động nguồn lực, đón nhận dòng vốn đầu tư. Phó Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn đến vấn đề nghiên cứu ứng dụng công nghệ, gắn kết với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng phát triển; đầu tư phát triển sản xuất gắn với nâng cao chất lượng đời sống người lao động và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường.

Nguyên nhân là do nhận thức về đầu tư nước ngoài chưa thực sự đầy đủ và thống nhất; Hệ thống kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực công nghiệp phụ trợ và năng lực doanh nghiệp trong nước chưa đáp ứng nhu cầu.

PC_Article_Middle

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhận định, hệ thống thể chế, chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh mặc dù đã có cải thiện mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa thực sự đủ hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Hiệu lực quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài chưa cao, công tác hướng dẫn, hỗ trợ theo dõi, kiểm tra, thanh tra, giám sát của các cơ quan trung ương, địa phương chưa đầy đủ và kịp thời.

Theo đại diện khối các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, để có thể đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ, Việt Nam cần có các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về khoa học kỹ thuật. Còn ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, để có thể thu hút được những doanh nghiệp tốt thì việc bảo đảm nguồn nhân lực về khoa học kỹ thuật là rất cần thiết. Bên cạnh đó, để nâng cao được tiêu chuẩn, chất lượng kinh doanh thì năng lực, hiệu quả làm việc, năng suất lao động của người lao động  trên thực tế là một yếu tố cốt lõi.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Bản ghi nhớ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.


Theo Văn Hiếu

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên