TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Bội chi tăng rồi chạy về trung ương thì không có đâu mà bù"

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Bội chi tăng rồi chạy về trung ương thì không có đâu mà bù"
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Trước thực trạng nhiều địa phương chi vượt dự toán và xin ngân sách Trung ương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu chi trong khả năng cho phép.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ Tài chính vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tình hình kinh tế trong 6 tháng đầu năm tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong cân đối ngân sách. Do đó, bên cạnh việc chống thất thu, nợ đọng thuế thì trong việc thu thuế nội địa, cần tích cực mở rộng cơ sở thuế, cơ quan Hải quan kiểm soát chặt chẽ giá tính thuế.

"Chế độ chứng từ hóa đơn, việc nộp thuế đã đảm bảo nghĩa vụ nhưng phải bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, doanh nghiệp không phân biệt quy mô to nhỏ, nhằm tạo thuận lợi cho mọi người dân đầu tư, kinh doanh" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với ngành hải quan, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến giá tính thuế, tăng quản lý các cửa khẩu và yêu cầu ngành hải quan phải có đề án đánh giá sâu sắc chuyện này.

Liên quan đến vấn đề nợ đọng thuế, lên tới 70.000 tỷ đồng, nhưng nợ vẫn phát sinh, Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương phải vào cuộc mạnh mẽ.

Đối với hoạt động chống gian lận, ông Huệ yêu cầu tăng quản lý đối với các vấn đề liên quan đến miễn giảm giãn hoàn thuế. Trên tinh thần là không để lợi ích nhóm xen vào, đảm bảo chính sách thuế đồng bộ nhất quán, công khai minh bạch.

Trước tình trạng trung ương thì hụt thu mà ngân sách địa phương tăng khá, Phó Thủ tướng yêu cầu phải rà soát lại cách lập dự toán, thay vì điều tiết giữa địa phương và trung ương.

"Căn nguyên là xây dựng dự toán. Lập dự toán trên cơ sở dữ liệu kinh tế xã hội mà tính, sát với thu, cứ bấm năm nay thu từng này lấy lạm phát tăng trưởng rồi tính năm sau, ta không nóng vội mà làm dần, từ năm 2017 thí điểm luôn" - Phó Thủ tướng chỉ rõ.

"Đồng thời quán triệt tăng thu để tăng chi, chi trong khả năng cho phép nên đề nghị tỉnh nào khả năng không đạt thu năm nay hoặc không đạt chỉ tiêu hội đồng nhân dân giao thì phải giảm chỉ tiêu chi tương ứng, chứ ngân sách trung ương không hỗ trợ địa phương như trước được. Bao giờ có dự toán chi là chi, bội chi tăng rồi chạy về trung ương thì không có đâu mà bù" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu phải giảm khoản chi không cần thiết, với dư địa tiết kiệm còn nhiều nhất là giảm khánh tiết, hội nghị, đi nước ngoài, đi lễ hội, hoạt động chi đi vào thiết thực.

Đồng thời, ông Huệ cũng lưu ý là thu chi ngân sách không được để lợi ích nhóm can thiệp và không vì một đối tượng nào, một cơ quan nào chi phối chính sách.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, nguy cơ hụt thu ngân sách trung ương đang lớn, do vậy trong báo cáo với Phó Thủ tướng tại cuộc họp với với 13 địa phương có điều tiết ngân sách về trung ương, sẽ chỉ ra từng vấn đề để địa phương triển khai, và giao chỉ tiêu tăng thêm so với chỉ tiêu đầu năm cho 13 địa phương trên, với tổng tăng thêm không kể sử dụng là 58.000 tỷ đồng.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên