TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Doanh nghiệp không cần tiền hỗ trợ của Nhà nước, quan trọng phải là hành lang pháp lý

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Doanh nghiệp không cần tiền hỗ trợ của Nhà nước, quan trọng phải là hành lang pháp lý

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, diễn ra chiều 19/4.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá hành lang pháp lý, cơ chế vững chắc có vai trò rất quan trọng. Nếu hoàn thiện được điều này, doanh nghiệp sẽ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn mà không cần đến tiền hỗ trợ của Nhà nước.

“Nhiều DN nói họ không cần tiền hỗ trợ của Nhà nước; quan trọng phải là phải có hành lang pháp lý, cơ chế vững chắc để thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và trong khu vực này nảy nở ngày càng nhiều DN hơn” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

Mặc dù Nghị định 210/2013/NĐ-CP đã được ban hành từ năm 2013, nhưng chưa giải quyết được những vướng mắc đối với doanh nghiệp. Cả nước chỉ có 1% tổng số DN đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng gần 3% tổng số vốn đầu tư của cộng đồng DN vào sản xuất và kinh doanh. Đất đai, quy hoạch không ổn định, chính sách bảo hiểm nông nghiệp không hiệu quả, vấn đề đầu ra của sản phẩm là những nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng trên.

Do đó, Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 210 đã tập trung vào các vấn đề: mở rộng diện DN, dự án được Nhà nước hỗ trợ; phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; bổ sung cơ chế hỗ trợ DN trong các giai đoạn phát triển thị trường, làm thương hiệu, hỗ trợ sản phẩm có lợi thế; cải cách thủ tục hành chính và cơ chế về nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị đổi tên dự thảo thành Nghị định về phát triển DN trong nông nghiệp, nông thôn thay vì chỉ có khuyến khích DN đầu tư khi nhiều gia trại, trang trại, hợp tác xã có năng lực sản xuất lớn nhưng chưa phát triển thành DN. Thêm vào đó, cơ quan soạn thảo cần đặt vấn đề khởi nghiệp trong nông nghiệp để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Về một số quy định về hỗ trợ vốn của dự thảo Nghị định, Phó Thủ tướng nêu quan điểm: “Nhà nước bỏ ra ít thôi, hoặc không bỏ thêm ra mà chỉ có thể là bớt thu từ thuế, hỗ trợ tín dụng, đất đai”.

Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan soạn thảo hoàn thiện lại dự thảo Nghị định, lưu ý việc cập nhật các nội dung của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (dự kiến được Quốc hội thảo luận, thông qua tại Kỳ họp thứ 3) và các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 về thể chế kinh tế thị trường. Trong đó, coi trọng các nội dung về tạo thuận lợi thương mại, mở rộng đối tượng điều chỉnh, quy định công bố công khai quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp, các chính sách liên quan tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ…

Thực tế, sau 3 năm thực hiện Nghị định 210, chỉ thu hút được 64 dự án ở 23, tỉnh, thành phố. Trong số đó, phần nhiều là các dự án của DN đăng ký thêm. Ngoài ra, Nghị định quy định nhà nước hỗ trợ vốn nhưng trong bối cảnh ngân sách khó khăn nên vốn bố trí cho 64 dự án này sau mỗi năm bị bớt đi một nửa.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên