TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Lạm phát bình quân dưới 4% hoàn toàn có thể thực hiện được

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Lạm phát bình quân dưới 4% hoàn toàn có thể thực hiện được

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo, đánh giá việc thực hiện công tác điều hành giá cả trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương án cho 6 tháng cuối năm, tổ chức sáng 01/7.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá nhận định: “Kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4% trong năm nay hoàn toàn có thể thực hiện được”. Điều này dựa vào số liệu của Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê và báo cáo của các bộ, ngành.

Từ này đến cuối năm, Bộ Tài chính cũng đưa ra dự báo về các sức ép lên mặt bằng giá. Việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường, tăng lương cơ sở từ hôm nay (1/7), các rủi ro thiên tai, thời tiết bất lợi và giá thịt lợn có thể phục hồi về mức giá ban đầu sẽ tác động lên mức tăng CPI bình quân. Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng xác định các kịch bản điều hành giá, với các mức tăng CPI bảo đảm dưới chỉ tiêu tăng 4% mà Quốc hội cho phép.

Phó thủ tướng yêu cầu việc điều hành giá phải bám sát và hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng, tránh tạo ra lạm phát kỳ vọng hay tạo ra “độ trễ” của lạm phát trong những năm sau.

Nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là phải tiếp tục điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, bảo đảm kiểm soát lạm phát; điều hành tăng trưởng tín dụng ở mức phù hợp để ổn định lạm phát cơ bản khoảng 1,6%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, địa phương đánh giá việc điều chỉnh học phí của giáo dục đại học, dạy nghề so với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ, bảo đảm kiểm soát lạm phát, an sinh xã hội.

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên