TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tuyên Quang phải giảm chi, khoán chi, tiết kiệm chi”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tuyên Quang phải giảm chi, khoán chi, tiết kiệm chi”

Tỉnh Tuyên Quang vẫn là tỉnh có nhiều khó khăn, không thể sớm tự túc kinh phí ngân sách như các tỉnh khác. Theo Phó Thủ tướng, tỉnh cần đẩy mạnh đầu tư công vì việc giản ngân mới đạt 27%. Đồng thời, các đơn vị sự nghiệp công lập phải giảm chi, khoán chi, tiết kiệm chi.

Sáng 14/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công giai đoạn 2016 -2020.

Ông Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã giải ngân được 538,4 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch. Một số nguồn vốn như trái phiếu Chính phủ, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giải ngân đạt thấp do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, nhất là các công trình giao thông. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư chưa tích cực đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nghiệm thu khối lượng hoàn thành để thanh toán.

Tỉnh đề nghị Chính phủ cho sử dụng nguồn khấu hao tài sản cố định, hình thành từ nguồn vốn ngân sách đã cấp chi cho công tác bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư để bổ sung số vốn còn thiếu (938,104 tỷ đồng) của dự án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể di dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang nhằm sớm ổn định sản xuất và đời sống của đồng bào tái định cư. Hiện tại, dự án tái định cư vẫn chưa hoàn thành, không có tiền để triển khai tiếp giai đoạn 2 dù công trình thủy điện đã được xây dựng từ 10 năm trước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tuyên Quang phải giảm chi, khoán chi, tiết kiệm chi” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng cho rằng, Tuyên Quang vẫn là tỉnh còn nhiều khó khăn, không thể sớm tự túc kinh phí ngân sách như các tỉnh khác. Do đó, tỉnh cần đẩy mạnh chi đầu tư công. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cần thực hiện giao vốn sớm để triển khai dự án. Những vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư công trung hạn sẽ được tổng hợp bảo cáo để Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi vào kỳ họp cuối năm 2018.

Nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết 18 (về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả) và Nghị quyết 19 (về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập), Phó Thủ tướng nêu rõ: "Tỉnh không tăng thu được thì phải giảm chi, phải khoán chi, tiết kiệm chi".

Đối với dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh rà soát lại, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện theo pháp luật về đầu tư công. Trong đó, có nội dung về sử dụng nguồn vốn, theo hướng sử dụng một phần nguồn vốn thu hồi từ dự án chống ngập Thành phố Hồ Chí Minh để giải phóng mặt bằng. "Đầu tư vào 500 tỷ mà kích hoạt được cả hai giai đoạn 5.000 tỷ tức là 1 đồng vốn mồi được 10 đồng vốn xã hội là quá tốt", Phó Thủ tướng nói.

Về định hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Tuyên Quang tính toán điều chỉnh kế hoạch đến năm 2020, xây dựng kế hoạch 5 năm 2020 – 2025 và chiến lược 10 năm tới; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp; tập trung thu hút các dự án chế biến, sản xuất nông - lâm - thủy sản, công nghiệp hỗ trợ; tái cơ cấu nông nghiệp cả về tổ chức lại sản xuất và phát triển kinh tế hợp tác.

"Khoảng cách của Tuyên Quang với cả nước còn khá lớn, chúng ta phải đi nhanh hơn. Nếu không đi nhanh thì chúng ta lại càng tụt hậu so với các tỉnh trong khu vực và cả nước", Phó Thủ tướng nói.

AB

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên