TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và 6 câu hỏi đặt ra về doanh nghiệp

Sáng nay, 9/2, tại cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị lần 2 của Thủ tướng với doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đặt ra 6 câu hỏi.

Tham dự hội nghị là đại diện các bộ, ngành Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành thảo luận, đánh giá kỹ hơn về sự phát triển về số lượng, đặc biệt là chất lượng sản xuất, kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp nói chung.

“Các bộ, ngành cần đánh giá rõ về lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra hàng năm cùng với tiền lương, thu nhập của người lao động để nhận diện rõ được sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp”- Phó Thủ tướng yêu cầu.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra 6 câu hỏi về doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra 6 câu hỏi về doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Bắc

Tại đây, Phó Thủ tướng đã đặt ra 6 câu hỏi lớn để các bộ, ngành thảo luận, xây dựng chương trình Hội nghị:

1. Kết quả hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp chung của cả nước đã có báo cáo nhưng từng địa phương, bộ ngành như thế nào thì chưa công bố được? Phải họp báo công bố công khai, bộ, ngành, địa phương nào cũng nghĩ thành tích thành lập mới doanh nghiệp của mình cả còn giải thể phá sản doanh nghiệp không ở chỗ mình.

2. Bao nhiêu bộ, ngành thực hiện cam kết và có chương trình hành động Nghị quyết 35? Ai không làm, ai làm chậm? Hiện mới có 40 tỉnh có số liệu đăng ký doanh nghiệp với 1,2 triệu doanh nghiệp tới năm 2020 nhưng gần 30 tỉnh khác thì như thế nào?

3. Thực trạng bức tranh ”sức khỏe” cụ thể của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI như thế nào?

4. Các chuyên gia nói luôn luôn có rủi ro về 2 nền kinh tế trong 1 quốc gia là khối doanh nghiệp FDI và phần còn lại của nền kinh tế. Để khắc phục, kết nối hai khối này thì ta phải làm gì?

5. Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn như thế nào cho tốt khi hiện nay mới có 1% số lượng doanh nghiệp toàn quốc đầu tư vào lĩnh vực này.

6. Việc phát triển khởi nghiệp và sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đang như thế nào và cần tiếp tục ra làm sao?

Được biết, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2017 tại Hà Nội.

Đây sẽ là một trong 4 hội nghị quan trọng nhất của Chính phủ trong năm 2017 này cùng với Hội nghị phát triển ngành tôm vừa tổ chức tại tỉnh Cà Mau. Ngoài ra còn có Hội nghị toàn quốc về phát triển ngành dược liệu, Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012.

Năm 2016 là năm kỷ lục của đất nước về số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký khi có 110.100 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là hơn 891.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các cơ quan báo cáo với Phó Thủ tướng về tình trạng một số bộ, ngành, địa phương thực hiện không tích cực Nghị quyết 35 của Chính phủ./.

Theo Thái Linh

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên