TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính: "Mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% chắc chắn đạt được"

Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính: "Mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% chắc chắn đạt được"

Đây là nhận định được TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Bộ Tài chính) đưa ra tại Hội thảo diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016 sáng ngày 7/7.

TS. Nguyễn Đức Độ
Chuyên gia Tài chính
44 bài viết

Theo số liệu đã công bố, chỉ số CPI tháng 6/2016 tại Việt Nam tăng 0,46% so với tháng 5/2016, tăng 2,35% so với tháng 12/2015 và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2015. Sự tăng tốc này đã dấy lên những lo ngại về khả năng đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% theo Nghị quyết Quốc hội.

Mặc dù vậy, theo TS Nguyễn Đức Độ sự tăng tốc của chỉ số CPI trong 6 tháng này chủ yếu là do việc tăng giá các dịch vụ y tế bằng quyết định hành chính.

Cụ thể, trong 6 tháng qua, chỉ số giá thuốc và dịch vụ y tế đã tăng 26,39% và với tỷ trọng 5% trong rổ hàng hoá CPI, mức tăng này đóng góp khoảng 1,32 điểm phần trăm vào mức tăng chung 2,35%. Nếu trừ đi yếu tố này, CPI 6 tháng đầu năm chỉ tăng khoảng 1% và một phần không nhỏ là do giá dầu phục hồi.

Như vậy, có thể nhận định rằng lạm phát hiện nay vẫn ở mức thấp. Nguyên nhân chủ yếu là tổng cầu còn chưa mạnh và tăng trưởng kinh tế chưa đạt mức tiềm năng. Mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% trong năm 2016 là gần như chắc chắn đạt được, bởi mức độ tăng giá của các dịch vụ y tế và giáo dục hoàn toàn do Nhà nước kiểm soát 100%.

Ông cũng dự báo năm nay sẽ không có lạm phát cao vì tăng trưởng kinh tế là yếu tố quyết định đến tốc độ lạm phát trong trung – dài hạn, nên với thực trạng GDP 6 tháng đầu năm 2016 chỉ tăng 5,52%, lạm phát cao trong thời gian tới sẽ chưa thể xảy ra, nếu loại trừ mức tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục. Hơn nữa, lạm phát so với cùng kỳ năm trước (sau khi loại trừ mức tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục) có thể đạt đỉnh vào tháng 7-8/2016 và sau đó sẽ có xu hướng giảm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên