TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall khởi sắc sau khi đón nhận bản báo cáo dữ liệu việc làm

02-02-2019 - 08:40 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall khởi sắc sau khi đón nhận bản báo cáo dữ liệu việc làm

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chứng khiến mức tăng nhẹ sau khi chính phú Mỹ công bố số liệu việc làm vượt dự đoán.

Cụ thể, Dow Jones tăng 64,22 điểm lên 25.063,89, được dẫn dắt bởi đà tăng của các cổ phiếu Chevron, Exxon Mobil và Merck. Chỉ số này cũng ghi nhận mức tăng liên tiếp trong vòng 6 tuần - chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ tháng 11 năm 2017.

S&P 500 cũng tăng 0,1% lên 2706,53 điểm, trong đó đà tăng của nhóm cổ phiếu năng lượng và công nghệ bù vào mức sụt giảm của cổ phiếu nhóm hàng tiêu dùng không thiết yếu.

Trong khi đó, Nasdaq Composite lại giảm 0,25% xuống còn 7263,87 điểm, do cổ phiếu của Amazon giảm đáng kể.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 304 nghìn việc làm trong tháng 1. Các kinh tế gia được Refinitv khảo sát đều dự đoán con số này chỉ là 170 nghìn. 

Bản báo cáo được đưa ra sau khi tình trạng chính phủ đóng cửa trong suốt 35 ngày đã tạm kết thúc. Những số liệu này cũng đánh dấu tháng tăng trưởng việc làm thứ 100 liên tiếp. Các nhà đầu tư đã rất mong chờ kết quả của bản báo cáo này để theo dõi diễn biến của nền kinh tế.

Tuy nhiên, bản báo cáo này cũng cho biết số việc làm tăng thêm của tháng 12 cũng bị điều chỉnh mạnh và mức lương của tháng 1 không tăng trưởng như kỳ vọng.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, Phố Wall cũng đón nhận nhiều bản báo cáo doanh thu từ các công ty lớn như Amazon, Merck và Exxon Mobil. Hôm thứ Năm, Amazon đã công bố doanh thu và lợi nhuận quý IV có kết quả vượt qua dự đoán. Tuy nhiên, "gã khổng lồ" này lại đưa ra dự báo về doanh thu cho quý I năm 2019 sẽ thấp hơn và cảnh báo về việc tăng cường đầu tư. Theo đó, cổ phiếu Amazon đã giảm 5,38%.

Cho đến thời điểm này, đã có hơn 45% công ty thuộc chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh. Trong số đó, 68,1% có kết quả vượt kỳ vọng của giới phân tích, theo FactSet.

Các nhà đầu tư Phố Wall cũng theo dõi rất sát sao những cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Cả hai nhóm đàm phán đêu cho biết họ đã đạt được "bước tiến quan trọng." Tổng thống Trump cũng nói ông sẽ sớm có một cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình để nỗ lực đạt được một thoả thuận thương mại toàn diện. Do đó, thị trường rất lạc quan vào cuộc đàm phán cấp cao nhất giữa hai nước, nhưng tâm lý nhà đầu tư có thể chùn xuống khi Nhà Trắng thấy rằng thời hạn 1 tháng 3 vẫn là rất khó để đạt được một thoả thuận.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên