TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall rúng động với công ty không doanh thu nhưng vốn hóa thị trường lớn hơn Tesla và Delta Airlines

17-08-2016 - 16:46 PM | Tài chính quốc tế

Phố Wall rúng động với công ty không doanh thu nhưng vốn hóa thị trường lớn hơn Tesla và Delta Airlines

Những nhận định ban đầu cho thấy rất có thể người điều hành công ty này là một kẻ lừa đảo, công ty lừa dối về việc niêm yết trên sàn Nasdaq và cổ phiếu có thể bị làm giá.

Ủy ban chứng khoán Mỹ vừa có thông báo vào thứ 2 vừa qua rằng họ sẽ cho tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của công ty có tên gọi Neuromama. Công ty này hiện có vốn hóa thị trường lên tới 35 tỉ USD với cổ phiếu giao dịch ở mức 56,25 USD/1 cổ phiếu trước thời điểm nhận quyết định ngừng giao dịch.

Như tờ Bloomberg đã đưa tin, giá trị vốn hóa của công ty này thậm chí còn lớn hơn cả Tesla và Delta Airlines.

Vấn đề ở đây theo SEC là: “Ủy ban quyết định tạm ngừng giao dịch của công ty này bởi những lo ngại liên quan đến những thông tin chính xác và đầy đủ trên thị trường, xác nhận những người kiểm soát hoạt động công ty và những thông báo sai trái của họ tới cổ đông hoặc những nhà đầu tư tiềm năng. Hiện công ty này đang đợi quyết định niêm yết trên sàn Nasdaq".

Những nhận định ban đầu cho thấy rất có thể người điều hành công ty này là một kẻ lừa đảo, công ty lừa dối về việc niêm yết trên sàn Nasdaq và cổ phiếu có thể bị làm giả.

Điều tra sâu hơn vào việc kinh doanh của công ty có thể thấy rất nhiều điểm đáng ngờ. Neuromama đầu tư vào mọi thứ từ mạng lưới TV đến bán lẻ… Dưới đây là những điểm tóm tắt về công ty này:

- Là một công cụ tìm kiếm.

- NeuroZone được xem là một trang giả mạo Amazon và eBay.

- NeuroMANIA là một cửa hàng bán lẻ.

- NeuroPad, NeuroPhone và NeuroBook là những thiết bị máy tính và di động được bán dưới thương hiệu Neuro. Tuy nhiên hình ảnh về những sản phẩm này lại "na ná" iPhone, iPad và các dòng điện thoại của Samsung.

- Có một khoản đầu tư tại Las Vegas gọi là Eurasia.

- Có một chương trình trực tuyến với sự tham gia của ca sỹ người Nga nổi tiếng Vladimir Kuzmin. Điều khiến công ty trở nên rổi tiếng là anh này trao tặng những chiếc NeuroPads miễn phí cho trẻ em Nga mồ côi.

- Công ty cũng có 600 bằng sáng chế, 500 trong số đó đã hết hạn.

- “Heavy Ion Fusion” là dự án sản xuất năng lượng sạch với sự hợp tác của 7 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và một số nước châu Âu. Tuy nhiên, chi phí mà dự án này cần lên tới 15 tỉ USD.

- Công ty tuyên bố có văn phòng tại 7 địa điểm từ Las Vegas tới Sydney. Họ đã không nộp thông tin về tình hình tài chính với SEC kể từ quý đầu tiên của năm 2014.

- Trong tuyên bố, Neuromama nói có 1.081 USD tiền mặt và 18,26 triệu USD tài sản vô hình. Công ty này chưa có doanh thu và số tiền thua lỗ trong suốt 9 tháng qua là 500.811 USD.

Kể từ sau đó, công ty nhận được chàng loạt cảnh báo từ SEC và yêu cầu nộp lại thông tin tài chính. SEC cho biết họ sẽ tạm ngưng giao dịch cho tới ngày 26/8.

Theo Vân Đàm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM