tin mới
next prev

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn

Ít ai có thể ngờ một ông trưởng thôn ở xã Nghi Trường (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) lại sở hữu hàng ngàn cây cảnh cổ thụ, được ươm trồng thành từng hàng, từng lối thẳng tít tắp trên diện tích nhiều héc-ta đất.

Mảnh đất Nghệ An có rất nhiều đại gia chơi cây cảnh cổ thụ, nhưng nếu đem so sánh về số lượng cũng như chất lượng loại cây cảnh cổ thụ lớn, thì không ai không biết đến vườn cây khủng, “độc nhất vô nhị” của ông Đ.K.C, xóm trưởng xóm 7, xã Nghi Trường.

Ấn tượng của người xem khi bước vào khu vườn là có hàng trăm cây cau trải dài từ đầu đường đến cổng nhà ông C. Ai có dịp đến cũng phải tấm tắc ngợi khen hàng cau “khủng” này.

Nhưng hoành tráng nhất vẫn là vườn cây cổ thụ được trồng trên diện tích khoảng 3-4 ha.

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (1)
Hàng cau vua dẫn vào nhà ông C.

Trong số hàng ngàn cây cổ thụ được trồng trong vườn nhà ông C., thì cây lộc vừng (hay còn gọi là cây mưng) chiếm số lượng nhiều nhất, rồi đến cây sanh, cây si và rất nhiều loại cây khác có giá trị.

Có những gốc cây lộc vừng to phải đến hai người ôm mới hết và không ít cây sanh phải đến ba người ôm mới xuể. Những cây này có giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (2)

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (3)

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (4)
'Cánh rừng nguyên sinh' đang được ươm trồng.

Hàng trăm cây lộc vừng, sanh, si cổ thụ được trồng cạnh huyện lộ, khiến ai đi qua đường cũng phải ngước mắt nhìn và không hết lời khen ngợi.

Một người hàng xóm của ông C. cho chúng tôi biết: “Trong vườn có hàng ngàn cây như vậy nhưng không có cây nào là dưới 20 triệu đồng, ngày trước ông ấy chủ yếu trồng cây cau vua, bởi thời điểm đó nhiều người chuộng cây này lắm. Nhưng bây giờ ông ấy lại chuyển sang thu gom, mua bán các cây lộc vừng, sanh, si,…”.

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (5)

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (6)
 Những cây cổ thụ trong vườn.
Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (7)
Hàng trăm cây cảnh nhiều năm tuổi được trồng ngay sát trục huyện lộ Đức - Thiết.

Vườn cây cổ thụ của ông C. được gia cố, ươm trồng rất ngay ngắn, có hàng có lối, khiến người xem như lạc vào một “khu rừng nguyên sinh”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Châu, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Trường cho biết: “Vườn cây cổ thụ của ông C. chủ yếu là cây lộc vừng, cây sanh, si,… được trồng trong vòng 5 năm trở lại đây trên diện tích hơn 3 ha. Giá mỗi cây cảnh ông ấy bán từ 100 đến 150 triệu đồng.

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (8)
Cận cảnh những cây lộc vừng

Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (9)
Cánh rừng cây cổ thụ sừng sững giữa vườn cây nhà ông C., ít ai có thể ngờ đó lại là chủ sở hữu của một ông trưởng thôn.
Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (10)
Rất nhiều cây lộc vừng được cắt ngắn để tạo thế cho thân cây mới.
Vườn cây cảnh trăm tỷ của ông trưởng thôn (11)
Cây sanh hàng trăm tuổi cũng được tập kết trong bộ sưu tập vườn cây khủng

Tính bình quân mỗi cây có mức giá thấp nhất là 20 triệu đồng thì ông C. có khoảng 2 ngàn cây như thế trở lên. Còn các loại cây nhỏ và vừa vừa khác chưa tính đến”.

Cũng theo ông Châu, khi có giao dịch mua bán cây cảnh cổ thụ tại nhà ông C., nếu được Kiểm lâm huyện xác nhận đồng ý thì lúc đó chính quyền xã mới xác nhận là nhà ông C. có cây cảnh để bán. Còn về giá cả, bán bao nhiêu một cây thì ít khi được tiết lộ, bởi đó là bí mật nghề nghiệp.

Ngày 8/12, tại văn bản số 2239/TTg- KTN do Thủ tướng Chính phủ ban hành có nêu rõ: Nghiêm cấm các hoạt động khai thác, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, xuất khẩu các loại cây cảnh, cây bóng mát thân gỗ có đường kính đủ quy cách gỗ tròn, có nguồn gốc khai thác từ rừng tự nhiên trong nước. 

Đối với cây cảnh gây trồng trong dân; cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ có nguồn gốc nhập khẩu (tạm nhập tái xuất), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khi xuất, nhập khẩu phải được kiểm tra chặt chẽ; việc cấp phép xuất nhập khẩu phải bảo đảm đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước và công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Để có căn cứ kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện, Bộ NN và PTNT phải phối hợp với các Bộ ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế về xuất nhập khẩu đối với các loại cây này; chủ trì phối hợp với các bộ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có các hành vi tổ chức khai thác, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, xuất nhập khẩu cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ trái với quy định của Nhà nước.

Theo Quốc Huy  

Vietnamnet

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 18, tòa nhà VTC Online.
Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 04-39743410 Máy lẻ 295. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn - Đường dây nóng: 0922 096 886
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung