TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phụ cấp chiếm hơn 35% quỹ tiền lương quân đội

Phụ cấp chiếm hơn 35% quỹ tiền lương quân đội
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Quốc phòng ngày 25/11.

Bộ Quốc phòng cho biết các khoản thu nhập ngoài lương chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong quân đội, tập trung ở các cơ quan nghiên cứu, học viện, nhà trường...

"Các chế độ phụ cấp hiện hành cho Quân đội đã đạt được mục tiêu bù đắp hao phí lao động, động viên, khuyến khích, góp phần tăng thu nhập về tiền lương. Quân đội đang áp dụng 12 loại phụ cấp, chiếm khoảng 35,05% tổng quỹ tiền lương".

Thông tin trên được Trung tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cho biết tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, ngày 25/11.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, các lần điều chỉnh lương cơ sở từ năm 2004 tới nay phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước, bảo đảm đời sống của cán bộ, chiến sỹ. Mức lương cấp bậc quân hàm sỹ quan và mức lương chuyên môn kỹ thuật quân nhân chuyên nghiệp được xây dựng cao hơn so với cán bộ, công chức cùng trình độ thuộc khu vực hành chính nhà nước.

Hệ thống thang, bảng lương trong Quân đội cơ bản phù hợp với yêu cầu về tổ chức, biên chế và hoạt động đặc thù của quân đội, phản ánh được trình độ, tính chất, đặc điểm, nhiệm vụ của ngành "lao động đặc biệt".

Bộ Quốc phòng cũng cho biết các khoản thu nhập ngoài lương chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong quân đội, tập trung ở các cơ quan nghiên cứu, học viện, nhà trường.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng chế độ tiền lương vẫn còn những hạn chế như tiền lương trong quân đội tính theo quân hàm nên có chuyện sĩ quan cùng cấp bậc quân hàm nhưng đảm nhận chức vụ khác nhau thì tiền lương lại khác nhau, chưa thể hiện được trách nhiệm của sĩ quan lãnh đạo.

"Có chuyện cùng quân hàm Đại tá nhưng lương Cục trưởng còn thấp hơn Phó cục trưởng, Trưởng phòng vì các chức vụ thấp hơn có thâm niên cao hơn", lãnh đạo Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng cho biết.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, cắt giảm các khoản chi thường xuyên để tăng cường nguồn lực cho điều chỉnh lương sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước do Bộ Quốc phòng quản lý, tăng cường tự chủ biên chế, tài chính với các đơn vị sự nghiệp công lập.

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng - Trưởng ban chỉ đạo Vương Đình yêu cầu Bộ Quốc phòng nghiên cứu việc chuyển hình thức trả lương theo cấp bậc quân hàm và phụ cấp chức vụ sang trả lương theo vị trí, chức vụ và phụ cấp quân hàm, phù hợp với chủ trương của Đảng; hướng tới xây dựng vị trí việc làm trong Quân đội; rà soát lại các hệ thống phụ cấp để tích hợp các loại phụ cấp phù hợp vào lương hay bổ sung phụ cấp...

Phó thủ tướng cũng cho hay, đề án cải cách tiền lương mà Ban chỉ đạo tập trung xây dựng trình Trung ương Đảng sẽ giải quyết các bất cập hiện nay đối với chính sách tiền lương là cào bằng, bất hợp lý giữ khu vực công- tư, không là động lực của lao động, sáng tạo, không kiểm soát được thu nhập ngoài lương, gắn liền với việc tinh gọn biên chế, nâng cao chất lượng đơn vị sự nghiệp công. Đề án cũng sẽ đề cao trách nhiệm trả lương của người đứng đầu, người sử dụng lao động gắn với năng lực, khả năng của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị.

Theo Bảo Quyên

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên