TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Phục Hưng Holdings hướng tới sự phát triển bền vững

05-02-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Phục Hưng Holdings hướng tới sự phát triển bền vững

Ngày 19/1/2018, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 DN lớn Việt Nam nhằm tôn vinh những đơn vị đã đạt được thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh ở năm tài chính 2017. Phần lớn DN thuộc VNR 500 năm nay đều có doanh thu tăng mạnh so với 2016. Trong số đó, phải kể đến Phục Hưng Holdings với doanh thu tăng 40%, lợi nhuận gộp tăng 59%...

Khát vọng hưng thịnh những giá trị tốt đẹp

Cách đây 17 năm, khi các doanh nghiệp Nhà nước còn say giấc với bầu sữa bao cấp (được ưu ái ở mọi mặt: thủ tục, tiếp cận đất đai, tín dụng...) thì một nhóm người đã nhận thức được tầm quan trọng cũng như xu hướng phát triển tất yếu của mô hình công ty cổ phần. Họ mạnh dạn rời khỏi Tổng công ty lớn của Nhà nước, nơi mình đang công tác để thành lập Công ty Xây dựng Phục Hưng với khát vọng làm hưng thịnh lại và phát huy những giá trị tốt đẹp trong quá khứ.

“Lúc bấy giờ, chúng tôi, đa số đều là những người trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, đồng quan điểm phải tự quyết, tự có trách nhiệm với đồng tiền của mình. Chúng tôi khát khao và tự tin sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, giúp gia tăng giá trị sống của cộng đồng cũng như nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân.” – ông Cao Tùng Lâm, Chủ tịch Phục Hưng Holdings hồi tưởng.

Đều kinh qua quá trình làm việc tại Tổng công ty lớn của Nhà nước, tách ra điều hành một công ty nhỏ theo mô hình “nhiều cây chụm lại” tưởng chừng rất dễ dàng với những người sáng lập Phục Hưng, nhưng khi bắt tay vào thực tế mới thấy hết được những khó khăn cùng những khác biệt một trời một vực giữa DN Nhà nước với DN tư nhân. Song có lẽ càng khó lại càng thúc đẩy quyết tâm tìm cách vượt khó của người Phục Hưng. Năm 2003, đơn vị này đã gia nhập Contrexim Holdings. “Thương vụ” đó không chỉ giúp công ty có thêm nguồn tài chính mà còn được tham gia nhiều dự án lớn.

Ổn định nguồn tài chính

Đến 2008 - 2009, khi đã tích luỹ được nguồn vốn, nâng cao được năng lực cũng như uy tín trên thị trường, công ty mạnh dạn niêm yết trên sàn chứng khoán và hoàn thiện đầy đủ hệ thống nhận diện thương hiệu Phục Hưng – một việc mà rất ít DN thời bấy giờ chú trọng thực hiện. Hiện tại, vốn điều lệ của Phục Hưng đạt 209 tỷ đồng, tuy không lớn so với nhiều đơn vị khác trong cùng lĩnh vực, nhưng gần 10 năm nay, công ty này đều được đánh giá nằm trong nhóm khách hàng AA nên hạn mức tín dụng của các ngân hàng dành cho Phục Hưng rất cao.

Bên cạnh đó, dòng tiền về công ty hàng năm khá lớn và tăng đều qua các năm đã giúp Phục Hưng ổn định được nguồn vốn cho hoạt động. Năm 2017, dòng tiền thu hồi về của công ty 1.850 tỷ đồng, tăng 47% so với năm 2016 và tăng 100% so với năm 2015. Hơn nữa, nhiều dự án BĐS do công ty làm chủ đầu tư cũng đem lại nguồn thu tốt.

Cụ thể, tại Vũng Tàu, khu Biệt thự Đồi Ngọc Tước đã bán hết hàng; Khu nhà ở Hoàn Cầu đã xong hạ tầng giai đoạn 1 và bán được 100% số đất nền. Tại Hà Nội, The Light – dự án hợp tác đầu tư với Vietel hoàn thành từ 2014 không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn đem lại một số tài sản cho công ty khai thác lâu dài.

Nắm giữ 79% cổ phần Florence (Mỹ Đình), Phục Hưng mong muốn xây dựng dự án này thành khu nhà ở đẳng cấp 5 sao, là nơi Thịnh vượng An vui cho tất cả cư dân. Khởi công ngày 23/9/2017, dự kiến Florence sẽ mở bán vào tháng 3/2018 và bàn giao nhà trong quý 4/2019 với đầy đủ nội thất và nhiều tiện ích cao cấp.

Như vậy, có thể thấy, các dự án BĐS của Phục Hưng đều được thi công gối đầu nhằm tận dụng tối đa nguồn vốn sẵn có và tránh rủi ro cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà.

Lấy chữ tín làm đầu

“17 năm hình thành và phát triển là 17 năm ban lãnh đạo công ty kiên định với phương châm “lấy chữ tín làm đầu”. Sản phẩm của Phục Hưng phải là sản phẩm tử tế, là kết quả của sự đầu tư nghiêm túc về chất xám và tâm huyết của cả một tập thể. Định hướng này luôn thôi thúc chúng tôi tự hoàn thiện, đổi mới và nâng tầm, bắt đầu từ chính mình”– ông Lâm chia sẻ.

Đây cũng là lý do mà dấu ấn con người Phục Hưng hiện diện ngày càng nhiều ở những công trình lớn, tạo dựng uy tín vững chắc đối với cả chủ đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Trong đó có nhiều dự án do Phục Hưng làm tổng thầu Thiết kế - Thi công như CT1 Gamuda (Hà Nội) trị giá 1.300 tỷ đồng; Kenton Node (Tp.HCM) 1.300 tỷ đồng...

Mục tiêu trở thành nhà thầu hàng đầu Việt Nam nhưng Phục Hưng không “thần tốc” bằng mọi giá. “Hiện nay, với lĩnh vực xây lắp, trong số các dự án trọng điểm, Phục Hưng chỉ giới hạn ở 15 dự án của các chủ đầu tư uy tín, có năng lực thực sự, đảm bảo tiến độ thực hiện và thanh toán. Gần 5000 tỷ đồng ký trong 2017 cũng chỉ gói gọn ở 20 gói thầu. Trong đó, 70% là các gói thầu ký với các chủ đầu tư mà Phục Hưng đã hợp tác; 30% còn lại là khách hàng mới nhưng được chọn lọc thông qua phân tích đánh giá về năng lực DN. Do đó, tính rủi ro không nhiều” – ông Lâm cho biết.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên