TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phục vụ người “cõi âm”, công ty mai táng Hải Phòng đạt doanh thu kỷ lục trăm tỷ trong năm 2017

29-03-2018 - 08:48 AM | Doanh nghiệp

Phục vụ người “cõi âm”, công ty mai táng Hải Phòng đạt doanh thu kỷ lục trăm tỷ trong năm 2017

Hiệu quả kinh doanh của mai táng Hải Phòng (CPH) khá ổn định với doanh thu, lợi nhuận nhìn chung tăng trưởng đều qua các năm. Bên cạnh đó, CPH còn chi trả cổ tức bằng tiền mặt khá đều đặn. Riêng năm 2017 vừa qua, công ty đã thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới gần 17%.

CTCP Phục vụ mai táng Hải Phòng (CPH) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 với doanh thu thuần 102 tỷ đồng – tăng 7% so với năm trước và đây cũng là con số cao nhất đạt được từ trước tới nay. Trung bình mỗi ngày, CPH đạt doanh thu gần 300 triệu đồng.

Lợi nhuận sau thuế CPH chỉ đạt 8,64 tỷ đồng – giảm 6% so với năm trước đó. Tuy nhiên, so với kế hoạch lãi sau thuế vỏn vẹn 3,12 tỷ đồng thì CPH đã hoàn thành vượt xa chỉ tiêu đề ra.

Theo tìm hiểu, CPH hiện đang quản lý, duy tu, chăm sóc các phần mộ tại 2 nghĩa trang Ninh Hải và nghĩa trang Phi Liệt tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, CPH cũng sản xuất, kinh doanh dịch vụ các sản phẩm hàng hóa phục vụ việc tang như quan tài, tiểu quách, bình quách đựng tro cốt gốm sứ, sành, đồ khâm liệm, đồ tùy táng, đồ thờ cúng…

Hiệu quả kinh doanh của CPH khá ổn định với doanh thu, lợi nhuận nhìn chung tăng trưởng đều qua các năm. Bên cạnh đó, CPH còn chi trả cổ tức bằng tiền mặt khá đều đặn. Riêng năm 2017 vừa qua, công ty đã thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới gần 17%.

Phục vụ người “cõi âm”, công ty mai táng Hải Phòng đạt doanh thu kỷ lục trăm tỷ trong năm 2017 - Ảnh 1.

Hiện tại, CPH có vốn điều lệ 44 tỷ đồng, tương đương 4,4 triệu cổ phiếu lưu hành. Trong đó, UBND Hải Phòng nắm giữ 2,84 triệu cổ phiếu (64,5%), các cổ đông lớn, nội bộ khác nắm giữ gần 900 nghìn cổ phiếu (20%) và lượng cổ phiếu trôi nổi chỉ còn rất ít.

Là một ngành kinh doanh khá "độc" trên sàn chứng khoán, tuy nhiên sau hơn 1 năm lên sàn Upcom, cổ phiếu CPH vẫn chưa có bất kỳ giao dịch nào do không có cổ đông nào bán ra dù từng nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư.

Ngành nghề kinh doanh "giàu tiềm năng" tăng trưởng

Có thể nói, ngành kinh doanh dịch vụ mai táng tại Việt Nam đang hứa hẹn đầy tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi các doanh nghiệp phát triển loại hình này.

Trước đây, phần lớn nghĩa trang tại Việt Nam đều là công trình công cộng do Nhà nước, chính quyền địa phương quản lý. Tuy nhiên, kể từ tháng 4/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định 35/2008 quy định về hoạt động xây dựng, quản lý nghĩa trang trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, việc xây dựng và khai thác nghĩa trang sẽ chính thức là một ngành kinh doanh, cá nhân và doanh nghiệp có quyền xây dựng và kinh doanh nghĩa trang với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Tinh thần chung của Nghị định là đẩy mạnh xã hội hóa việc xây dựng và khai thác nghĩa trang. Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nghĩa trang và khai thác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Các tổ chức và cá nhân đầu tư xây dựng nghĩa trang sẽ được Nhà nước dành cho những hỗ trợ rất lớn như Cấp đất xây dựng nghĩa trang lâu dài và không thu tiền sử dụng đất; Hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng ngoài hàng rào; Hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng tuỳ theo quy mô, hình thức đầu tư, công nghệ được áp dụng và tác động đến môi trường của dự án; Hỗ trợ đầu tư và hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Ngoài ra, Nhà nước cũng khuyến khích việc xây dựng các nghĩa trang phục vụ cho nhiều địa phương khác nhau – tức không phân biệt nghĩa trang của địa phương này, địa phương khác, người chết từ nơi này có thể đem đi an táng ở địa phương khác. Điều này tạo nên sự cạnh tranh về chất lượng giữa các nghĩa trang và hình thành một sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, trong tương lai khi việc mai táng, hỏa táng được quy hoạch cụ thể sẽ mở ra triển vọng phát triển của ngành rất lớn cả về quy mô và chất lượng.

Trên sàn chứng khoán hiện có CTCP Đầu tư và phát triển doanh nghiệp Việt Nam (FID) và CTCP Vạn Phát Hưng (VPH) cũng từng công bố những dự án/thâu tóm doanh nghiệp trong việc phát triển công viên nghĩa trang. CTCK Navibank Securities (NVS) cũng từng công bố kế hoạch đầu tư góp vốn thành lập CTCP Linh ngọc Xá Lợi Sarira Việt Nam.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên