TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT 31/07 – 04/08: Cần thêm một tuần tích cực để xác định xu thế tăng dài hơn

PTKT 31/07 – 04/08: Cần thêm một tuần tích cực để xác định xu thế tăng dài hơn

Sự hồi phục của các chỉ số đến góp phần chủ yếu bởi các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán trên cả 2 sàn.

Diễn biến giao dịch

Sau tuần giao dịch giảm sâu, các chỉ số nhanh chóng lấy lại mức giảm trước đó nhờ sự hồi phục của các mã vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index giảm tăng lên mức 777,09 điểm (2%), khối lượng tương ứng ở khoảng 863 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index tăng lên mức 100,05 điểm (2,6%) với khối lượng tương ứng đạt 323 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp mua ròng đột biến trên cả 2 sàn lên tới 1.613 tỷ đồng. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 1.741 tỷ đồng và bán ròng mạnh trên HNX với hơn 127 đồng. Lượng mua ròng đột biến trên HSX nhờ vào giao dịch thỏa thuận PGD lên tới 22,4 triệu cổ phiếu.

Sự hồi phục của các chỉ số đến góp phần chủ yếu bởi các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán trên cả 2 sàn.

Thị trường cần thời gian để các cổ phiếu tích lũy hoặc trở về mức giá hấp dẫn hơn.

Mặc dù có sự tích cực trở lại trong xu hướng, tuy nhiên đà tăng vẫn đang đến từ số ít những mã có xu hướng dòng tiền mạnh. Nhìn chung tuần vừa qua giao dịch chỉ thích hợp với những nhà đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp.

Thị trường vẫn cần thời gian để các cổ phiếu tích lũy hoặc điều chỉnh về các mức giá hấp dẫn hơn bởi việc gia tăng liên tục kể từ đầu năm đến hiện tại đã khiến cho đa phần các cổ phiếu cơ bản phản ảnh hết năng lực hiện tại.

Kết quả kinh doanh quý II đang sẽ công bố dần dần trong thời gian tiếp theo, tuy nhiên động lực tăng tiếp diễn nếu có lẽ sẽ không phụ thuộc vào điều này. Việc hạ lãi suất sẽ có tác dụng tốt vào những quý cuối năm trở đi, thị trường phái sinh đi vào hoạt động cũng như kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp hàng đầu vào quý III, IV mới chính là nhân tố tác động.

Phân tích kỹ thuật: Cần thêm một tuần tích cực để xác định xu thế tăng dài hơn.

Sự sụt giảm tiếp diễn trong phiên đầu tuần, tuy nhiên ngay sau đó chỉ số VN-index đã đảo chiều trong ngắn hạn. Điều này khiến đường trung bình động 13 ngày trên đồ thị tuần, đóng vai trò hỗ trợ cho sự hồi phục của VN-index.

Trong lịch sử kể từ đầu năm 2016, đường MA13 đóng vài trò khá quan trọng trong việc hỗ trợ hoặc xác định tín hiệu tăng trở lại đối với VN-index, tuy nhiên có lẽ cần có thêm 1 tuần tăng giá tích cực để tín hiệu MACD ngắn hạn trên đồ thị tuần hình thành dấu hiệu mua trở lại

Xét trên đồ thị ngày, chỉ số VN-index trong tuần sau sẽ tiếp cận mốc kháng cự xoay quanh 780 đến 783 và khả năng có sự rung lắc hoặc điều chỉnh tại đây. Trong trường hợp điều chỉnh, ngưỡng hỗ trợ trước

Kết luận: Cần thêm một tuần để xu hướng tăng dài hơn được xác nhận.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể chờ tín hiệu tích cực trong tuần kế tiếp, để tham gia giải ngân.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên