TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 03/05 - 05/05: Thị trường đang nỗ lực tạo đáy ngắn hạn?

PTKT tuần 03/05 - 05/05: Thị trường đang nỗ lực tạo đáy ngắn hạn?

Mặc dù chưa nói trước được điều gì về xu thế thị trường hiện tại, tuy nhiên có lẽ việc chuẩn bị trước các cổ phiếu mục tiêu ở thời điểm hiện tại là cần thiết.

Có tuần hồi phục đầu tiên tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa được cải thiện so với tuần giao dịch trước đó. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần chỉ số VN-index tăng lên mức 717,7 ( 0,7%), khối lượng tương ứng ở khoảng 721 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), tương tự HNX-index tăng 0,7% lên mức 89,5 điểm và khối lượng tương ứng đạt 251 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng với hơn 214,29 tỷ đồng trên cả 2 sàn (không tính giao dịch thỏa thuận). Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 219,79 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 5,5 tỷ đồng. Các mã vốn hóa lớn và trụ cột vẫn là “ món ăn ưa thích” của khối ngoại trong tuần qua.

Các cổ phiếu dược (DHG,DMC,TRA) và mía đường ( SLS,BHS,SBT,LSS) có 1 tuần giao dịch khá hấp dẫn với mức tỷ suất cao.

Giao dịch của thị trường chung tập trung vào những mã có thông tin đặc biệt hoặc những mã đang có sẵn đà tăng trước đó.

Thị trường đang trong quá trình nỗ lực tạo đáy

Nhìn chung sau một đợt giảm giá sự hồi phục là điều thông thường, tuy nhiên để khẳng định được xu hướng giảm đã kết thúc hay chưa thì một vài phiên hồi phục vẫn chưa thể hiện rõ được điều này. Đối với thị trường Việt Nam thì trong lịch sử những đợt tăng giá lớn thường kéo dài lên tới 2 đến 3 tháng trở lên, do vậy việc đợi những tín hiệu những tín hiệu chắc chắn được đưa ra là điều cần thiết thậm chí điều này có thể mất tới 2 đến 3 tuần đầu của đợt tăng giá.

Các chỉ số đã có khởi sắc hơn khi bắt đầu xuất hiện những cổ phiếu hoặc nhóm mang tính chất dẫn dắt như hàng tiêu dùng (VNM), dược (DHG), đường ( SLS, LSS, BHS), phân bón (DCM)… và nếu như thị trường thực sự đã tạo đáy, có lẽ những mã trên sẽ tiếp tục đà gia tăng và càng ngày sẽ xuất hiện nhiều mã hoặc nhóm mới liên tục kéo thị trường đi lên.

Mặc dù chưa nói trước được điều gì về xu thế thị trường hiện tại, tuy nhiên có lẽ việc chuẩn bị trước các cổ phiếu mục tiêu ở thời điểm hiện tại là cần thiết.

Phân tích kỹ thuật

Chỉ số VNX-ALL đang hình thành mô hình 2 đáy ngắn hạn ở đồ thị ngày, và hiện tại chỉ số này cũng đang kiểm định lại mốc kháng cự mạnh tạo bởi đường trung bình động 21 ngày. Đây là đường trung bình đóng vai trò là hỗ trợ tích cực cho xu hướng lên ở giai đoạn trước đó kể từ ngày 13/12/2016. Việc nâng bậc xu hướng lên tăng sẽ được thực hiện nếu như VNX-All vận động trên MA21 ngày.

Chỉ số MACD trên đồ thị tuần đang có dấu hiệu giảm tốc xu hướng xuống, cần chờ thêm 1 đến 2 tuần tăng giá nữa để xác nhận xu thế dài hơn.

Thị trường chung có khả năng vẫn trong quá trình nỗ lực tạo đáy.

Chiến lược đầu tư

Thị trường chung đang trong quá trình nỗ lực tạo đáy, việc nắm giữ nên tiếp tục với các nhà đầu tư trung dài hạn.

Lựa chọn ra những cổ phiếu mục tiêu đối với những nhà đầu tư ngắn hạn hiện tại là điều cần thiết.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên