TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 05/06 – 09/06: Áp lực rũ margin liệu đã kết thúc?

PTKT tuần 05/06 – 09/06: Áp lực rũ margin liệu đã kết thúc?

Áp lực rũ margin có khả năng đã kết thúc khi có khá nhiều cổ phiếu đã có tín hiệu tạo đáy, hoặc tiếp cận đỉnh cũ sau một số phiên điều chỉnh trong tuần vừa qua.

Diễn biến giao dịch

Một tuần biến động trái chiều ở 2 sàn giao dịch chính. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index giảm nhẹ xuống 738,81 điểm ( 0,6%), khối lượng tương ứng ở khoảng 990,569 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index 0,7% lên mức 94,4 điểm và khối lượng tương ứng đạt 305,6 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận). Nhìn chung khối lượng ở từng phiên có phần sụt giảm so với tuần trước đó.

Khối ngoại tiếp tục có tuần thứ 4 mua ròng liên tiếp xét riêng trên HSX. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 530 tỷ đồng và trên HNX với hơn 60 tỷ đồng. Các mã mua ròng được khối ngoại tập trung trên HOSE như HPG (191,03 tỷ), ROS (152 tỷ), VNM (45,2 tỷ)… và trên HNX với PVS (10,2 tỷ), SHS (10 tỷ), IVS (9,2 tỷ)…

Nhìn chung tuần vừa qua đánh dấu sự điều chỉnh của khá nhiều nhóm ngành dẫn dắt chỉ số hiện nay như dược, chứng khoán và bất động sản …

Áp lực rũ margin liệu đã kết thúc?

Nỗ lực để chuẩn bị cho một đợt bùng nổ trong thời gian tới bị trì hoãn trong tuần vừa qua khi lượng margin trên thị trường khá cao, tuy nhiên với nhịp điều chỉnh nhẹ trong tuần qua lượng margin này sẽ trở lại mức bình thường. Các cổ phiếu đang ảnh hưởng tích cực đến chỉ số như chứng khoán, ngân hàng vẫn còn biên tăng khá lớn khi mới chỉ bắt đầu chu kỳ tăng của mình, đồng thời nhóm bất động sản có khả năng đã điều chỉnh xong sau một đợt bùng nổ về giá và khối lượng thời gian trước đó.

Ngoài ra, sắp tới đây thị trường sẽ đón nhận một loạt tin tức tích cực liên quan đến việc vận hành thị trường chứng khoán phái sinh, và kết quả kinh doanh tốt của các doanh nghiệp hàng đầu ở mỗi ngành. Do vậy có khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp diễn đã tăng của mình.

Áp lực rũ margin có khả năng đã kết thúc khi có khá nhiều cổ phiếu đã có tín hiệu tạo đáy, hoặc tiếp cận đỉnh cũ sau một số phiên điều chỉnh trong tuần vừa qua.

Phân tích kỹ thuật: MACD tuần vẫn chưa xuất hiện tín hiệu tiêu cực.

Xuất hiện một phiên điều chỉnh khá mạnh vào ngày 30.5.2017, tuy nhiên ngay sau đó chỉ số VN-Xall đã hồi phục trở lại. Hiện tại đường trung bình động 13 ngày đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho xu thế tăng hiện tại, để tín hiệu tăng trở lại chắc chắn hơn có lẽ sẽ cần thêm 1 đến 2 phiên tăng điểm để chỉ số MACD ngày cho tín hiệu mua trở lại.

Xét trên đồ thị tuần, vận động của VN-Xall vẫn khá tốt khi có tới 5 tuần liên tiếp tăng giá và chỉ có 1 tuần điều chỉnh nhẹ (0,3%) ở tuần trước đó, đồng thời tín hiệu MACD tuần vẫn chưa xuất hiện tín hiệu tiêu cực.

Kết luận: có khả năng xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp diễn trong tuần tiếp theo.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Tiếp tục mở vị thế với những nhà đầu tư ngắn hạn, ưu tiên những cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên