TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 10/04 – 14/04: Quá trình rũ margin phải chăng đã kết thúc?

PTKT tuần 10/04 – 14/04: Quá trình rũ margin phải chăng đã kết thúc?

Mốc 725 điểm là mốc điểm chặn đã được phá vỡ trong phiên giao dịch cuối tuần của chỉ số VN-index, điều này khiến chỉ số MACD ngắn hạn cho cả 2 khung thời gian là tuần và ngày đều xuất hiện tín hiệu mua trở lại.

Diễn biến giao dịch

Tiếp tục một tuần giao dịch với trạng thái thử thách nhà đầu tư dài hạn, và làm khó chịu những nhà đầu tư ngắn hạn. VN-Index tiếp diễn đà tăng với điểm số đạt mức cao nhất kể từ năm 2009 trở lại đây với 727,95 điểm (tăng 0,8%), khối lượng tương ứng ở khoảng 791 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), còn HNX-index giảm nhẹ 0,7% xuống mức 90,1 điểm và khối lượng tương ứng đạt 184,57 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Sở dĩ có sự trái chiều trong biến động của 2 chỉ số chính trên do HNX thiếu vắng các trụ cột duy trì đà tăng khi ACB, PVS, VCG có diễn biến không mấy tích cực, trong khi đó trên HSX, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản như NTL, DXG, FLC, PDR…, hay một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, GAS, STB.

Trong thời gian qua dòng vốn khối ngoại liên tục đẩy mạnh mua ròng, tuy nhiên kết thúc tuần từ 03/04/2017 đến 07/04/2017 việc mua ròng của khối ngoại có phần chững lại . Trong khi chỉ mua ròng nhẹ trên HSX với khối lượng khoảng 179.050 cổ phiếu thì HNX bị bán ròng lên tới hơn 2,6 triệu cổ phiếu.

Nhóm bất động sản đóng vai trò dẫn đầu trong giai đoạn tăng hiện nay cũng có sự phân hóa mạnh, trong khi PDR, DXG có sự gia tăng mạnh thì HBC, FLC vẫn đang trong quá trình điều chỉnh.

Một điểm đáng lưu ý nữa là việc giá dầu liên tục đi lên trong tuần qua kể từ khi xác lập đáy thấp nhất vào ngày 21/03/2017, mức hồi phục ước tính khoảng xấp xỉ 10,7% và đang giao dịch quanh mức 52,31 USD/thùng. Tuy nhiên, trong ngành dầu khí chỉ có mình cổ phiếu GAS có diễn biến khá tích cực trong ngắn hạn với mức tăng hơn 4,4% vào phiên cuối tuần lên 57.200 đồng.

Có thể quá trình rũ margin đã kết thúc, khối ngoại sẽ tiếp tục mua ròng vào những mã cơ bản tốt và thị trường vẫn sẽ tiếp diễn đà tăng.

Một tuần trôi qua với việc khối ngoại dừng mua ròng có lẽ sẽ không phải vấn đề chính đối với “trào lưu” mua ròng đang hiện hữu kể từ đầu năm đến nay. Nhìn chung có vẻ như đóng góp chính cho việc mua ròng của khối ngoại đến từ các mã tăng trưởng và có vốn hóa lớn trên thị trường hiện nay như VNM, VCS, MSN, HPG, HSG ..vv, và việc mua ròng theo dự đoán sẽ tiếp tục trong thời gian tới khi những mã này vẫn còn biên tăng trưởng ở quý I hiện tại nói riêng và năm 2017 nói chung.

Một điểm nhấn quan trọng là việc F&N Dairy Investments lại đăng ký mua 14,5 triệu cổ phiếu VNM để nâng khối lượng lên 242,2 triệu đơn vị tương ứng 16,69% vốn cổ phần của doanh nghiệp này với thời gian giao dịch dự kiến từ 12/04/2017 – 11/05/2017.

Các nhà đầu tư đã trải qua tới 2 tuần lưỡng lự khi e ngại vào lượng margin quá cao trên thị trường hiện nay, cũng như các mã cổ phiếu giá không còn quá hấp dẫn do đã tăng 1 thời gian đủ dài. Tuy nhiên việc điều chỉnh hoặc tích lũy đã xảy ra bất chấp các chỉ số không quá tiêu cực ,điển hình như ở các mã HBC, VNM, FLC …vv. Điều này giúp lượng margin trở về mức không quá căng thẳng, hoặc giá các cổ phiếu trở nên hấp dẫn trong ngắn hạn trở lại. Có thể quá trình “rũ margin” đã kết thúc, và thị trường sẽ có thể tiếp diễn đà tăng.

Phân tích kỹ thuật

Mốc 725 điểm là mốc điểm chặn đã được phá vỡ trong phiên giao dịch cuối tuần của chỉ số VN-index, điều này khiến chỉ số MACD ngắn hạn cho cả 2 khung thời gian là tuần và ngày đều xuất hiện tín hiệu mua trở lại. Ngoài ra xét riêng trên đồ thị ngày chỉ số RSI cũng đã bứt phá khỏi vùng tích lũy hiện tại để đi lên, do vậy có khả năng VN-index sẽ tiếp tục gia tăng trong tuần tiếp theo.

Một điểm trừ duy nhất đối với trạng thái trên biểu đồ tuần chính là việc khối lượng giao dịch có phần sụt giảm so với tuần trước đó, tuy nhiên cũng có thể tâm lý e ngại của các nhà đầu tư như đề cập ở phần trên chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Việc hạ bậc chỉ số VN-index giảm tính đến tuần hiện tại khi giá vận động dưới mốc 718 điểm.

Chiến lược đầu tư

Xu thế tiếp theo có thể vẫn tăng, nhà đầu tư trung dài hạn vẫn nên tiếp tục nắm giữ.

Nhà đầu tư ngắn hạn, đang nắm giữ tiền mặt có thể giải ngân trở lại do các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang tích cực trở lại.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên