TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 16/10 – 20/10: Xu hướng tăng tiếp tục tiếp diễn nhờ trào lưu đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

PTKT tuần 16/10 – 20/10: Xu hướng tăng tiếp tục tiếp diễn nhờ trào lưu đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Tình trạng thị trường lên mạnh mẽ nhưng độ rộng thị trường nhỏ (số mã đi lên không nhiều) cho thấy dòng tiền đang tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Diễn biến giao dịch

Sau khi vượt đỉnh, các chỉ số hình thành nên một đà tăng mạnh mẽ và đóng cửa tuần ở các mức giá cao nhất trong lịch sử 10 năm. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index tăng lên mức 820,95 điểm (1,6%), khối lượng tương ứng ở khoảng 720,8 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index tăng lên mức 109,1 (1%) điểm với khối lượng tương ứng đạt 212,8 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn 551 tỷ đồng cả 2 sàn và tập trung vào NTP thông qua giao dịch thỏa thuận lên tới 393 tỷ đồng. Cụ thể họ bán ròng trên HSX với trên 67,4 tỷ đồng, và trên HNX với hơn 551 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh trên HSX bao gồm HPG (96,3 tỷ đồng), VCI (68,7 tỷ đồng), VIC (55,2 tỷ đồng)..., trong khi đó trên HNX khối ngoại tập trung mua HUT (8,3 tỷ đồng), MAS (3 tỷ đồng), SJC (929 tiệu đồng) ...

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lơn có một tuần giao dịch khả quan khi rất nhiều mã hình thành xu hướng tăng điểm như VIC, MSN, SAB, VNM,VJC ...

Đà tăng của thị trường sẽ được dẫn dắt bởi các mã vốn hóa lớn trong thời gian tới

Tình trạng thị trường lên mạnh mẽ nhưng độ rộng thị trường nhỏ (số mã đi lên không nhiều) cho thấy dòng tiền đang tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Đây cũng có thể là “ý đồ” của nhà tạo lập khi thị trường phái sinh mới hoạt động, và thực hiện việc mua trên chỉ số VN30 tương lai sẽ đem lại lợi nhuận rất cao do tỷ lệ margin là rất lớn. Điều này sẽ khiến thị trường này sẽ nhận được nhiều sự quan tâm trong tương lai.

Cơ hội đầu tư mặc dù trở nên ít hơn, nhưng không hẳn là thị trường sẽ ngừng tăng. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung vào những nhóm cổ phiếu đang có sẵn đà tăng như vốn hóa lớn, tài chính, bất động sản và một nhóm cổ phiếu đang có dấu hiệu phục hồi từ đáy suy thoái là nhóm dầu khí.

Dự đoán: Nhóm vốn hóa lớn, ngân hàng, bất động sản sẽ có khả năng tiếp diễn đà tăng trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật: Xu thế tăng vẫn sẽ tiếp diễn.

Xu hướng tăng của chỉ số VN-index trong dài hạn đang được hỗ trợ mạnh bởi đường trung bình động 5 tháng. Đây là đường trung bình khá hiệu quả khi đường giá theo tháng luôn được nâng đỡ bởi đường này kể từ đầu năm đến nay.

Trong ngắn hạn, theo công cụ fibonanci extension thì mức giá mục tiêu của VN-index trong khoảng thời gian kế tiếp ở khoảng 850 +- 10.

Kết luận: VN-index có khả tăng trong tuần tới.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục cơ cấu lại danh mục nhằm đạt tỷ suất tốt nhất.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên