TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 17/04 – 21/04: Biến cố xuất hiện, thị trường cần có thời gian để tích lũy

PTKT tuần 17/04 – 21/04: Biến cố xuất hiện, thị trường cần có thời gian để tích lũy

Khối ngoại tiếp tục mua ròng, cũng như việc nhà đầu tư sẽ dần cân bằng tâm lý đối với sự kiện quân sự thế giới. Điều đó dẫn đến khả năng các chỉ số chung hồi phục lại trong những phiên đầu tuần.

Các chỉ số có 1 tuần giao dịch khá tồi tệ do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đối với các biến cố về chính trị đang hiện diện trên toàn cầu. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần chỉ số VN-Index giảm xuống 718,45 (-1,3%), khối lượng tương ứng ở khoảng 906 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), tương tự HNX-index giảm nhẹ 0,6% xuống mức 89,63 điểm và khối lượng tương ứng đạt 303,6 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng bất chấp trạng thái tiêu cực của thị trường, cụ thể họ mua vào hơn 63,5 triệu cổ phiếu, trị giá trên 2.599 tỷ đồng, trong khi bán ra chỉ hơn 34,4 triệu cổ phiếu, trị giá 1.225 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 29 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị mua ròng là hơn 1.373,5 tỷ đồng, và đây là tuần tiếp diễn mua ròng sau khi chững lại vào tuần trước đó.

Nhóm bất động sản đóng vài trò dẫn dắt cho xu hướng tăng hiện nay có sự phân hóa trong biến động, tuy nhiên sắc đỏ chiếm ưu thế.

Nhóm dầu khí vẫn tiếp tục giảm điểm mặc dù giá dầu có tăng nhẹ nhờ vào tình hình căng thẳng chính trị thế giới. Nhóm này ngoài GAS công bố tích cực về kết quả kinh doanh quý I, còn lại có khả năng vẫn chưa phục hồi về mặt doanh thu và lợi nhuận.

Nhìn chung, biến cố bất ngờ xuất hiện đã khiến cho thị trường trong nước có 1 tuần giao dịch kém tích cực nhất kể từ tháng 12.

Thị trường có lẽ sẽ hồi phục trong ngắn hạn, tuy nhiên để tăng bền vững vẫn cần thời gian tích lũy

Khối ngoại tiếp tục mua ròng, cũng như việc nhà đầu tư sẽ dần cân bằng tâm lý đối với sự kiện quân sự thế giới. Điều đó dẫn đến khả năng các chỉ số chung hồi phục lại trong những phiên đầu tuần. Cơ sở dự đoán cho nhận định hiện tại khi phiên giao dịch ngày 14/04/2017 có biến động khá tương đồng với phiên giao dịch ngày 24/06/2016, cả 2 cũng có những sự kiện liên quan tới vấn đề thế giới tuy nhiên phiên giao dịch 14/04/2017 ở mức độ ít khắc nghiệt hơn.

Ngắn hạn có thể hồi phục, nhưng có lẽ sau mỗi biến cố thị trường vẫn cần thêm 1 khoảng thời gian tích lũy để hình thành xu hướng tăng bền vững trở lại. Cơ hội sẽ chỉ dành cho những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ở mức sinh lời đủ để cảm thấy thoải mái trước những biến động ngược chiều của thị trường chung.

Số lượng cơ hội đến từ những mã đang tích lũy ở vùng giá thấp càng ngày càng khan hiếm, thị trường có thể tăng nhưng động lực tăng sẽ chỉ đến chủ yếu từ việc “tiếp diễn đà tăng” của nhóm bất động sản.

Phân tích kỹ thuật

Trong suốt giai đoạn đi lên kể từ 13/12/2016, chỉ số VNX-All đã xuất hiện tới 3 lần điều chỉnh lớn và 2 lần điều chỉnh trước đó luôn được hỗ trợ mạnh bởi đường trung bình động 21 ngày. Tuy nhiên lần điều chỉnh ở hiện tại đã phá vỡ mốc hỗ trợ ở khoảng 1.047 do MA21 hình thành, do vậy VNX-All bị hạ bậc xuống giảm.

Tín hiệu kỹ thuật tuần trong ngắn hạn cũng đã bắt đầu cho tín hiệu bán ra với chỉ báo MACD.

Có khả năng chỉ số này sẽ biến động quanh đường MA21 trong thời gian tới, do hiện tượng trì kéo để hình thành một mặt bằng giá mới trước khi quyết định xu thế tiếp theo.

Chiến lược đầu tư

Có thể có sự hồi phục nhẹ tuy nhiên rủi ro đang tăng dần lên. Cơ hội chỉ đến với những nhà đầu tư có vị thế trung dài hạn tốt.

Nhà đầu tư ngắn hạn kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi các chỉ số có sự tích lũy để quyết định xu thế.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên