TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 17/07 – 21/07: Nỗ lực tạo ra những đỉnh cao mới đối với chỉ số VN-index, tuy nhiên động lực tăng đang yếu dần đi

PTKT tuần 17/07 – 21/07: Nỗ lực tạo ra những đỉnh cao mới đối với chỉ số VN-index, tuy nhiên động lực tăng đang yếu dần đi

Điểm sáng duy nhất cho xu hướng ngắn hạn của thị trường đến từ việc công bố kết quả kinh doanh quý II, trong đó nhiều doanh nghiệp hứa hẹn sẽ tăng trưởng tốt so với cùng kỳ.

Diễn biến giao dịch

Tiếp tục là một tuần giao dịch trái chiều giữa các chỉ số. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index tăng nhẹ lên mức 777,6 điểm (0,2 %), khối lượng tương ứng ở khoảng 943,1 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index giảm xuống 100,4 điểm (1,1%) với khối lượng tương ứng đạt 334,7 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng khoảng 175,4 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 192 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 16,6 tỷ đồng. Như vậy lực đỡ của khối ngoại đóng vai trò khá quan trọng trong sự hồi phục của chỉ số Vn-index trong tuần qua. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh trên HSX như HPG, VCI, HAG, và trên HNX như PVS, VND, SHS…vv

Dòng tiền chủ yếu tập trung cho sự hồi phục đối với các mã vốn hóa lớn, và sự tăng giá tiếp diễn đối với các mã chứng khoán thị giá thấp có tính đầu cơ cao.

Thị trường vẫn nên ở trạng thái theo dõi.

Mặc dù có sự điều chỉnh trong 2 phiên đầu tuần, tuy nhiên dòng tiền có vẻ như vẫn e ngại khi sự điều chỉnh vẫn chưa đủ hấp dẫn để tham gia trở lại với vị thế mua lớn.

Sự hồi phục trong tuần qua vẫn chỉ là sự hồi phục của các mã vốn hóa lớn, trong khi độ rộng thị trường vẫn không được cải thiện so với tuần trước đó.

Điểm sáng duy nhất cho xu hướng ngắn hạn của thị trường đến từ việc công bố kết quả kinh doanh quý II, trong đó nhiều doanh nghiệp hứa hẹn sẽ tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Có khả năng thị trường sẽ chuyển sang giai đoạn trì kéo, trước khi tiếp diễn tăng hoặc có 1 đợt điều chỉnh đủ lớn khiến dòng tiền lớn quay trở lại.

Phân tích kỹ thuật: VN-index nỗ lực tạo đỉnh cao mới, nhưng động lực tăng vẫn đang suy yếu.

Khối lượng tuần qua đang suy giảm so với tuần cao điểm trước đó, trong khi đó chỉ số MACD tuần đã bắt đầu cho tín hiệu bán ra bất chấp nỗ lực tạo đỉnh cao mới của chỉ số VN-index.

Đường trung bình động 14 ngày của VN-index luôn đóng vai trò hỗ trợ khá tốt cho xu hướng của chỉ số này kể từ đầu năm đến nay. Nhìn chung xu hướng chỉ được giữ vững trong trường hợp VN-index đóng cửa dưới đường này chỉ khi đường giá xác lập đáy và sau đó giá không thể giảm xuống dưới mức này.

Kết luận: Xu hướng tăng đang bị suy yếu, Thị trường nên ở để ở trạng thái theo dõi ở những tuần kế tiếp.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn, tuy nhiên nếu nắm giữ marin cao nên hạ tỷ trọng margin.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên đặt thị trường ở trạng thái theo dõi trong những tuần kế tiếp.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên