TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 23/04 – 28/04: Tiếp tục có tuần thứ 2 giảm điểm, nhà đầu tư nên làm gì?

PTKT tuần 23/04 – 28/04: Tiếp tục có tuần thứ 2 giảm điểm, nhà đầu tư nên làm gì?

Trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư nên quan sát kỹ những cổ phiếu chống lại được xu hướng chung để khi thị trường hồi phục những cổ phiếu này sẽ đóng vai trò dẫn dắt vì lịch sử luôn lặp lại!

Diễn biến giao dịch

Tuần thứ 2 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ, các chỉ số vẫn đang trong quá trình điều chỉnh. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần chỉ số VN-index giảm xuống 712,41 ( -0,8%), khối lượng tương ứng ở khoảng 711,6 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), tương tự HNX-index giảm 0,9% xuống mức 88,9 điểm và khối lượng tương ứng đạt 254triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại vẫn tranh thủ gom hàng khi mua ròng hơn 539 tỷ đồng trên cả hai sàn (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến). Trong đó, họ mua ròng trên HOSE gần 432 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 56,2 tỷ đồng. Lực mua và bán ròng của khối ngoại trong tuần qua vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột.

Nhìn chung không có một nhóm ngành nào có biến động nổi bật trong tuần vừa qua, dòng tiền dường như mất hút va có chăng chỉ neo lại ở một số mã riêng lẻ và có đà tăng sẵn như SHB, VNM, STG…vv

Thị trường vẫn chịu áp lực bán chốt lời ngắn hạn trên diện rộng, đa phần các cổ phiếu tiếp tục xu hướng giảm hoặc tích lũy.

Thị trường có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy hoặc giảm điểm trong thời gian tới

Mặc dù có lực đỡ đến từ việc mua ròng của khối ngoại, tuy nhiên đa phần các cổ phiếu đều vẫn đang ở mức cao khi đã có tới hơn 4 tháng tăng giá, đặc biệt là nhóm bất động sản đóng vai trò là leader trong thời gian qua. Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đã có mức tăng lên tới 100% trong một thời gian khá ngắn, do vậy áp lực bán ra ngắn hạn vẫn đang là trở ngại chính cho sự hồi phục chung.

Cơ hội đến từ những mã đang tích lũy ở vùng giá thấp vẫn khan hiếm, có lẽ ở sự hồi phục sắp tới động lực tăng sẽ đến từ nhóm tài chính và sự tiếp diễn của nhóm bất động sản khi những nhóm này vẫn chỉ mới bắt đầu chu kỳ của mình.

Việc suy giảm hoặc tích lũy là điều cần thiết sau mỗi giai đoạn tăng giá của thị trường, nó giúp thị trường cân bằng trở lại cũng như tạo nền tích lũy cho nhiều cổ phiếu trước khi bắt đầu một chu kỳ mới. Trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư nên quan sát kỹ những cổ phiếu chống lại được xu hướng chung để khi thị trường hồi phục những cổ phiếu này sẽ đóng vai trò dẫn dắt vì lịch sử luôn lặp lại!

Phân tích kỹ thuật

Mốc 1.020 đang đóng vai trò hỗ trợ cho sự hồi phục ngắn hạn hiện tại, và nếu như mốc này suy giảm chỉ số VNX-All có thể tiếp cận mốc hỗ trợ mới ở khoảng 1.000. Đây là mốc hỗ trợ mạnh cho đà suy giảm hiện tại vì tại đây đã xảy ra 2 biến động ngược chiều lớn: Biến động giảm vào ngày 24/10/2016 và biến động tăng vào ngày 03/03/2017.

Chỉ số MACD trên đồ thị tuần vẫn tiếp tục suy giảm cùng sự mất hút của dòng tiền. Có khả năng chỉ số này vẫn sẽ tiếp tục suy giảm trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư

Xu hướng chung vẫn có thể tiếp tục suy giảm. Cơ hội chỉ đến với những nhà đầu tư có vị thế trung dài hạn tốt.

Nhà đầu tư ngắn hạn kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi các chỉ số có sự tích lũy để quyết định xu thế.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên