TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 26/04 – 30/06: Sự phân hóa mạnh đang diễn ra

PTKT tuần 26/04 – 30/06: Sự phân hóa mạnh đang diễn ra

Thị trường sớm muộn sẽ đối diện với sự điều chỉnh, nhưng là một sự điều chỉnh lành mạnh để hấp dẫn những nhà đầu tư ngắn hạn hơn.

Diễn biến giao dịch

Một tuần giao dịch trái chiều giữa các chỉ số khi VN-index tiếp tục được nâng đỡ bởi các mã vốn hóa lớn, trong khi đó nhóm chứng khoán ngân hàng là nguyên nhân kéo tụt HNX-index . Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index tăng lên mức 769,01 điểm (1%), khối lượng tương ứng ở khoảng 954 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index không thay đổi so với tuần trước đó ở mức 98,275 điểm và khối lượng tương ứng đạt 289,535 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 436,4 tỷ trên cả 2 sàn. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 462,5 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 26 tỷ đồng. Nhìn chung lực mua ròng vẫn giữ nguyên trên HSX, nhưng bán ròng sụt mạnh trên HNX. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh trên HSX như PLX (133,8 tỷ), GAS (87,8 tỷ), E1VFN30 (54,3 tỷ)…vv, và trên HNX như HUT ( 8,9 tỷ), VGC (5,5 tỷ) …vv

Dòng tiền đổ mạnh vào các mã vốn hóa lớn ảnh hưởng tới chỉ số VN-index khiến cho chỉ số này tiếp tục có 1 tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp.

Sự phân hóa mạnh đang diễn ra, nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tới chỉ số VN-index và hàng tiêu dùng đang được ưa thích.

Một tuần giao dịch với sự phân hóa khá lớn khi nhóm vốn hóa lớn và các mã ngành hàng tiêu dùng đa phần thuộc HSX đang được ưa thích do tỷ trọng dòng vốn khối ngoại vẫn sẽ tăng ở thị trường Việt Nam lên dù MSCI có nâng hạng thị trường hay không, và kết quả kinh doanh của nhóm ngành hàng tiêu dùng được dự báo giữ được sự ổn định ở mức cao ở những quý tiếp theo của năm bất chấp thị trường đã tăng một thời gian đủ lâu.

Nhóm chứng khoán, ngân hàng vẫn nằm trong xu thế bị chốt lời ngắn hạn khá mạnh khiến HNX-index không thể tiếp diễn đà tăng và dự báo có khả năng nhóm này vẫn cần tích lũy thêm trong thời gian tới. Trong giai đoạn hiện tại yếu tố duy nhất hỗ trợ thị trường chính là kết quả kinh doanh quý II sẽ dần được công bố, tuy nhiên nhiều cổ phiếu sẽ không được hưởng lợi bởi đã có 1 quá trình tăng mạnh trước đó.

Giá cổ phiếu nhìn chung trong giai đoạn hiện tại không rẻ cho ngắn hạn, nhưng cũng không đắt cho dài hạn bởi thị trường đi lên bằng nền tảng tăng trưởng của doanh nghiệp kể từ đầu 2016 đến nay. Thị trường sớm muộn sẽ đối diện với sự điều chỉnh, nhưng là một sự điều chỉnh lành mạnh để hấp dẫn những nhà đầu tư ngắn hạn hơn.

Phân tích kỹ thuật: Kịch bản đi lên do một bộ phận nhỏ các mã vốn hóa lớn ở 2 sàn tiếp diễn đà tăng.

Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường nhưng có sự phân hóa mạnh, VN-XALL vẫn đang được hỗ trợ rất mạnh bởi đường trung bình động 13 ngày cho ngắn hạn và đường trung bình động 5 tuần cho xu hướng dài hơn.

Chỉ số MACD tuần đang đạt mức đỉnh cao mới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Kết luận: Xu hướng vẫn tăng điểm do một bộ phận nhỏ các mã vốn hóa lớn tiếp diễn đà tăng.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tập trung tham gia vào những mã vốn hóa lớn, hoặc những cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên