TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 30/10 – 03/11: Nhóm cơ bản có thể gia tăng trở lại trong tuần này

PTKT tuần 30/10 – 03/11: Nhóm cơ bản có thể gia tăng trở lại trong tuần này

VN-Index vẫn có thể vươn lên những đỉnh cao mới, trong khi HNX-Index sẽ khá vất vả khi trở lại mức đỉnh cao gần nhất.

Diễn biến giao dịch

Một tuần giao dịch đầy bất ngờ khi chỉ số VN-index tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới, trong khi HNX-index kết thúc tuần giảm điểm thứ 2 kể từ cuối tháng 8 trở lại đây. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần chỉ số VN-index tăng lên mức 840,37 điểm (1,6%), khối lượng tương ứng ở khoảng 749,5 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index giảm xuống mức 106,451 điểm (-1,6%) với khối lượng tương ứng đạt 217,14 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trở lại với khoảng 94 tỷ đồng với các giao dịch thỏa thuận nội khối khá lớn tại các mã như VNM, MBB. Tính riêng trên sàn HOSE, khối ngoại đã mua ròng 67 tỷ đồng tập trung vào các mã như E1VFVN30 (230 tỷ đồng), VNM (206,45 tỷ đồng),MBB ( 81,9 tỷ đồng)..., trong khi đó trên HNX khối ngoại mua ròng khoảng 27 tỷ đồng tập trung vào VCG (16,6 tỷ đồng), HUT (13,2tỷ đồng), SHB (4,2 tỷ đồng) ...

Sự biến động trái chiều của các mã vốn hóa lớn ở 2 sàn khiến cho 2 chỉ số chính ngược nhau. Trong khi các mã như VIC, VNM, MSN, GAS… của HSX xu hướng tăng vẫn được giữ vững, thì những mã như ACB, PVS, VCG… của HNX vẫn đang nỗ lực tạo đáy hoặc tiếp tục xu hướng giảm.

VN-Index vẫn có thể vươn lên những đỉnh cao mới, trong khi HNX-Index sẽ khá vất vả khi trở lại mức đỉnh cao gần nhất.

Bức tranh kết quả kinh doanh quý III đã gần như hé lộ gần hết, tuy nhiên không vì thế mà thị trường mất đi động lực tăng nếu như đà tăng trưởng của các doanh nghiệp hàng đầu vẫn còn gia tăng trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên ở giai đoạn hiện tại, khi VN-index đang được dẫn dắt bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, SAB, MSN, GAS … với những mức giá theo phân tích kỹ thuật vẫn còn động lực gia tăng, và ngược lại HNX với ACB, VCG, PVS vẫn đang trì trệ ở những vùng giá sau khi rớt khỏi đỉnh gần nhất, thì có khả năng HSX tiếp tục vươn lên những đỉnh cao mới còn HNX sẽ khá vất vả để trở lại mức đỉnh cao gần nhất.

Trong tuần qua sự lan tỏa đến từ đà tăng của các mã vốn hóa lớn đẫ bắt đầu ảnh hưởng tới một số mã thuộc nhóm penny mang tính đầu cơ cao như TVB, ASM, HAI …., và có khả năng sự lan tỏa này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nhóm cơ bản trong tuần này khi những mã thuộc nhóm này đã trở về mức giá khá hấp dẫn bất chấp thị trường vẫn trong xu thế tăng.

Giai đoạn hiện tại mặc dù khá rủi ro khi các chỉ số đã tăng khá mạnh và chưa điều chỉnh đủ lớn để hấp dẫn đa số các nhà đầu tư, tuy nhiên cơ hội vẫn tồn tại trên nhóm vốn hóa lớn và những mã đang ở những nền tảng giá thấp. Sự điều chỉnh chung của thị trường diễn ra sẽ là điều tất yếu trong thời gian tới, tuy nhiên với việc đi lên do nền tảng vĩ mô được củng cố sẽ khiến sự điều chỉnh không quá khắc nghiệt như ở những giai đoạn trước 2015.

Dự báo: Nhóm cơ bản có thể gia tăng trở lại trong tuần này.

Phân tích kỹ thuật: Mốc mục tiêu tiếp theo của VN-index có thể ở khoảng 858 điểm.

Khoảng điểm kháng cự mạnh trong ngắn hạn ở khoảng 833-834 điểm đã chính thức bị phá vỡ trong tuần qua. Chỉ số VN-index vì thế mà có thể tiếp tục đà tăng và mốc mục tiêu kế tiếp ở khoảng 858 điểm, đây là mốc được tạo bởi đỉnh cao gần nhất của VN-index trong vòng 10 năm qua.

Xu hướng trung hạn vẫn đang được hỗ trợ khá tốt bởi đường trung bình động 5 tháng và 5 tuần, việc hạ bậc xuống giảm chỉ khi VN-index vận động bên dưới của cả 2 đường này.

Kết luận: VN-index vẫn có khả năng tiếp diễn đà tăng trong tuần tới.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham gia trở lại vào những cổ phiếu cơ bản có giá đã trở về mức hấp dẫn trong thời gian vừa qua, tuy nhiên cần khá nhanh nhạy trong giai đoạn hiện tại khi nền tảng chung ở mức cao.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên