TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 8/5 - 12/5: Vuợt lên trên MA21, xu hướng tăng đã trở lại?

PTKT tuần 8/5 - 12/5: Vuợt lên trên MA21, xu hướng tăng đã trở lại?

Xu hướng ngắn hạn hình thành xu hướng tăng trở lại, tuy nhiên để đà tăng dài hơn cần thêm xác nhận tín hiệu mua từ MACD tuần.

Diễn biến giao dịch

Tiếp tục hồi phục ở tuần thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản sụt giảm mạnh do tuần qua chỉ có 3 phiên giao dịch. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần chỉ số VN-index tăng lên mức 720 ( 0,3%), khối lượng tương ứng ở khoảng 548,72 triệu cổ phiếu( đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận),tương tự HNX-index tăng 0.2% lên mức 89,713 điểm và khối lượng tương ứng đạt 145,8 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng với hơn 100 tỷ đồng trên cả 2 sàn (không tính giao dịch thỏa thuận). Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 92,7 tỷ đồng và HNX với hơn 5,5 tỷ đồng. Các mã mua ròng được khối ngoại tập trung trên HOSE như VNM (136,2 tỷ), PLX (74,4 tỷ), GAS (54,4 tỷ)… và trên HNX với HUT (8,8 tỷ), VGC (4,89 tỷ), VND (3,53 tỷ)…

Các mã thuộc nhóm đường (LSS,SLS,BHS), bất động sản (LDG,QCG, TDH) và phân bón (DCM) giao dịch khá tích cực về cả giá lẫn khối lượng giao dịch trong tuần qua.

Dòng tiền có vẻ như vẫn rất “năng động” trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư và bằng chứng là có rất nhiều mã có mức gia tăng khá tốt như PNJ, VNM, LDG, TDH, SLS, VND, DCM …

Xu hướng tăng có khả năng đã trở lại

Số lượng các mã hình thành đà tăng hoặc tiếp diễn đà tăng đang càng ngày càng nhiều hơn do hiệu ứng lan tỏa, các thông tin tiêu cực về tình hình chính trị thế giới cũng như trong nước dường như đang dần phai nhạt trong tư duy của các nhà đầu tư. Có khả năng thị trường đã hình thành xu hướng tăng trở lại.

Kể từ đầu 2016 trở lại đây thì thị trường đi lên khá ổn đinh nhờ vào sự dẫn dắt của các mã cổ phiếu tăng trưởng trong các ngành hàng mang tính chất ổn định như tiêu dùng, dược… hay các mã cổ phiếu có tính chu kỳ nhưng tính theo năm như bất động sản, dược, nguyên vật liệu …, vì vậy những đợt điều chỉnh của thị trường không mang mức độ nghiêm trọng như khoảng thời gian 2014 đến 2015 trước đó.

Những nhà đầu tư đang theo chiến lược đầu tư tăng trưởng cho trung và dài hạn có vẻ như sẽ được hưởng lợi rất lớn trong giai đoạn hiện nay nếu chọn đúng những cổ phiếu tăng trưởng mà không quá quan tâm tới những biến cố ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên giai đoạn đầu tư ngắn hạn cũng đã bắt đầu được kích hoạt lại trong tuần qua!

Phân tích kỹ thuật

Xu hướng tăng đối với chỉ số VNX-ALL được kích hoạt trên đồ thị ngày khi chỉ số này đã vận động trên đường MA21 ngày. Mặc dù có 1 tuần sụt giảm về thanh khoản, tuy nhiên do có 3 phiên giao dịch nên giao dịch bình quân hằng ngày trên HSX tăng khá mạnh (hơn 20%) và HNX chỉ giảm nhẹ.

Chỉ số MACD trên đồ thị tuần tiếp tục giảm tốc xu hướng xuống ở tuần vừa qua, khi chỉ số này cho tín hiệu mua có khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 1 đến 2 tháng sau đó.

Xu hướng ngắn hạn hình thành xu hướng tăng trở lại, tuy nhiên để đà tăng dài hơn cần thêm xác nhận tín hiệu mua từ MACD tuần.

Chiến lược đầu tư

Xu hướng tăng có lẽ sẽ tiếp tục trong thời gian tới, việc tham gia trở lại đối với các nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến khích.

Những nhà đầu tư cho xu thế trung dài hạn vẫn nên kiên trì với những danh mục đang sinh lời tốt.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên