TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTT Vũ Đức Đam yêu cầu làm rõ thông tin nhiều website .gov.vn bị cài link ẩn

17-07-2016 - 08:46 AM | Thời sự

PTT Vũ Đức Đam yêu cầu làm rõ thông tin nhiều website .gov.vn bị cài link ẩn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ TT&TT trước ngày 30/7/2016 báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra thông tin các báo nêu về tình trạng nhiều trang mạng của cơ quan nhà nước có tên miền gov.vn bị gắn link ẩn nhằm trục lợi (Ảnh: Website Công báo của tỉnh Nghệ An có tên miền congbao.nghean.gov.vn là 1 trong những trang mạng mà báo chí phản ánh đã bị chèn link ẩn)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có công văn yêu cầu Bộ TTTT khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về tình trạng không ít trang mạng của cơ quan nhà nước có tên miền gov.vn bị gắn các đường dẫn ẩn (link ẩn) nhằm trục lợi.

Hôm nay, ngày 15/7/2016, Văn phòng Chính phủ đã có công văn 5891 gửi Bộ TT&TT về việc kiểm tra thông tin báo nêu.

Công văn nêu rõ, trong thời gian từ ngày 4/7 đến ngày 12/7/2016, một số cơ quan báo chí như Báo điện tử Infonet, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Người lao động… phản ánh có không ít trang mạng của cơ quan nhà nước có tên miền gov.vn đang bị gắn các đường dẫn ẩn (link ẩn) nhằm trục lợi.

Văn phòng Chính phủ cho biết, về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ TT&TT khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo chí phản ánh, có biện pháp xử lý và báo cáo kết quả kiểm tra lên Thủ tướng Chính phủ là trước ngày 30/7/2016.

Như ICTnews đã đưa tin vào ngày 4/7/2016 , trên cơ sở thông tin một độc giả phản ánh qua email vào ngày 30/6 về tình trạng hàng loạt website thuộc Chính phủ bị xâm nhập và chèn link ẩn, ICTnews đã chuyển thông tin độc giả này phản ánh tới Bkav để nhờ các chuyên gia an ninh mạng của Công ty này kiểm tra nhằm xác minh tính chính xác của thông tin.

Kêt quả kiểm tra của các chuyên gia Bkav cho thấy, đúng là có tồn tại các link ẩn trên các trang web của cơ quan nhà nước có tên miền gov.vn đã được độc giả của ICTnews phản ánh, đó là: haiduong.gov.vn; congbaothainguyen.gov.vn; congbao.quangbinh.gov.vn; congbao.danang.gov.vn; congbao.nghean.gov.vn; congbao.bentre.gov.vn; congbao.baria-vungtau.gov.vn; congbao.thuathienhue.gov.vn; congbao.quangngai.gov.vn; congbao.cantho.gov.vn; congbao.binhduong.gov.vn; congbao.bacgiang.gov.vn; congbao.angiang.gov.vn; congbao.travinh.gov.vn; congbao.phutho.gov.vn; congbao.dienbien.gov.vn; qbttehn.gov.vn; syt.bacgiang.gov.vn; bhxh.kiengiang.gov.vn; ldtbxh.hatinh.gov.vn; bhxhdaknong.gov.vn…

Dẫn chứng một trường hợp cụ thể, chuyên gia Bkav cho hay, ví dụ như tại trang http://congbao.nghean.gov.vn/webpages/home/home.faces, khi mở chuột phải, chọn “Xem nguồn trang”. Tiếp đó, kéo trỏ chuột xuống gần phía dưới nguồn trang sẽ thấy một loạt các link như: “http://vatlieumypham.com/san-pham/bo-hat-mo-shea-butter”, “http://incocdoimau.top”…

Trao đổi với chúng tôi ngày 4/7, chuyên gia Bkav cũng đưa ra nhận định, mục đích của việc chèn link ẩn vào các trang web thuộc Chính phủ (.gov.vn) là nhằm tăng thứ hạng của các link ẩn này vì đối với các link có trong các trang chính phủ (.gov) sẽ được các hệ thống tìm kiếm như Google đánh giá cao hơn và khi tìm kiếm sẽ có kết quả hiển thị tốt hơn. Trên mạng đã có các dịch vụ tăng thứ hạng khi tìm kiếm (dịch vụ SEO) qua các link ẩn trên các trang web thuộc Chính phủ này.

Về nguyên nhân tồn tại các link ẩn trên các website thuộc Chính phủ, đại diện Bkav cho rằng có thể do website có lỗ hổng, bị tấn công và hacker chèn nội dung trong website; hoặc do Quản trị viên của hệ thống chủ động đưa thông tin vào website, và vì để “ẩn” nên các thông tin này thường không hiển thị lên trang web, khó bị phát hiện nếu nhìn thông thường.

Cùng với việc khẳng định cho dù link ẩn tồn tại do website có lỗ hổng dẫn tới bị hacker sửa đổi thông tin hay do Quản trị viên đưa thông tin lên thì điều này đều nguy hiểm, chuyên gia Bkav cũng khuyến nghị biện pháp khắc phục. “Nếu website có lỗ hổng về kỹ thuật thì cần rà soát và vá lỗi lập tức. Nếu quản trị viên chủ động đưa các link này lên hệ thống website của cơ quan (.gov) để kiếm lợi cho cá nhân cũng cần phải xử lý, vì nếu các đường link này có nội dung độc hại, không lành mạnh… sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các website của Chính phủ”, đại diện Bkav nói.

Theo M.T

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên