TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVDrilling lên tiếng về việc chủ tịch bị khởi tố, cổ phiếu PVD vẫn giảm gần 5%

PVDrilling lên tiếng về việc chủ tịch bị khởi tố, cổ phiếu PVD vẫn giảm gần 5%

Ngay sau thông tin khởi tố ông Đỗ Văn Khạnh, cổ phiếu PVD đã giảm 4,5% trong phiên giao dịch 19/12.

Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí – PVEP (giai đoạn 2010 – 2015) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Đỗ Văn Khạnh được xác định đã có hành vi lạm dụng chức vụ Tổng giám đốc PVEP để nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank và chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bị bắt giữ, ông Đỗ Văn Khạnh đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí – PVDrilling (PVD). Trong ngày 19/12, PVD đã phát đi thông báo về việc khởi tố, bắt giữ ông Khạnh.

Theo PVDrilling, việc khởi tố nói trên hoàn toàn không liên quan đến thời gian ông Khạnh làm việc tại PVDrilling từ tháng 12/2015 đến 30/11/2018 và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay.

Hiện tại, PVDrilling đang trong quá trình bầu chủ tịch HĐQT mới, nhưng danh tính người thay thế ông Khạnh vẫn chưa được công bố. Ngay sau thông tin khởi tố ông Đỗ Văn Khạnh, cổ phiếu PVD đã giảm 4,5% trong phiên giao dịch 19/12.

PVDrilling lên tiếng về việc chủ tịch bị khởi tố, cổ phiếu PVD vẫn giảm gần 5% - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu PVD từ khi niêm yết tới nay

Tên tuổi gắn liền với PVDrilling

Có thể nói, ông Đỗ Văn Khạnh là tên tuổi gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của ngành dầu khí nói chung và PVDrilling nói riêng. Cụ thể, ông Đỗ Văn Khạnh bắt đầu làm việc cho ngành dầu khí từ năm 1984 và có trình độ chuyên môn là Tiến sĩ địa chất dầu khí.

Giai đoạn 1984 – 1992, ông Khạnh là kỹ sư khoan của của Công ty Dầu khí Thái Bình và đã kinh qua các vị trí kỹ sư khoan của Công ty Dầu khí II (Petrovietnam II), Trưởng đại diện của Petrovietnam II tại Đà Nẵng (tiền thân Tổng Công ty PVEP).

Từ năm 1992 đến năm 1994, ông là Phó Giám đốc Công ty Liên doanh Khoan Odfjell, đơn vị liên doanh giữa Petrovietnam và Công ty Dầu khí Odfjell của Na Uy.

Sau đó, từ năm 1994 đến năm 2001, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Xí nghiệp PTSC Offshore, thuộc Công ty PTSC (tiền thân Tổng Công ty PVDrilling).

Năm 2001, ông Khạnh được bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVDrilling). Ông được đánh giá là người đã có đóng góp lớn trong việc xây dựng PVDrilling trở thành một nhà thầu dịch vụ quốc tế.

Đến tháng 7/2010, ông trở thành Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), đơn vị được xem chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi là thăm dò khai thác dầu khí. Sau đó, từ tháng 12/2015, ông trở lại PVDrilling với vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Như vậy, có thể thấy phần lớn thời gian làm việc của ông Khạnh đã gắn bó với PVDrilling và ông là người hiểu rõ những thăng trầm của Tổng công ty này. Trong thông báo phát đi, PVDrilling cũng có những khẳng định về đóng góp của ông với Tổng công ty: "Trong quá trình làm việc tại PVDrilling vơi cương vị là Chủ tịch HĐQT, ông Khạnh luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao, có những đóng góp tích cực trong công tác quản trị, tái cơ cấu doanh nghiệp, thích ứng với tình trạng suy giảm giá dầu toàn cầu và góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của thị trường dầu khí thế giới đến hoạt động sản xuất kinh doanh của PVDrilling".

PVDrilling và khoản nợ "đau đầu" từ PVEP

Trong lĩnh vực hoạt động, PVEP là một trong những khách hàng lớn của PVDriliing và cũng là một trong những "con nợ" lớn của PVDrilling.

PVDrilling lên tiếng về việc chủ tịch bị khởi tố, cổ phiếu PVD vẫn giảm gần 5% - Ảnh 2.

PVEP là "con nợ" lớn của PVDrilling

Theo báo cáo tài chính năm 2017, PVDrilling có khoản phải thu PVEP lên tới 185 tỷ đồng. Ngoài ra, PVDrilling còn có khoản phải thu 451 tỷ đồng đến từ PVEP POC – một thành viên của PVEP. Như vậy, tổng khoản phải thu đến từ nhóm PVEP vào cuối năm 2017 lên tới 636 tỷ đồng.

Đến cuối quý 3/2018, dư nợ từ nhóm PVEP và PVEP POC đã giảm dần, chỉ còn 460 tỷ đồng, nhưng PVDrilling vẫn phải trích lập dự phòng tới 319 tỷ đồng cho các khoản nợ khó đòi này.

PVDrilling lên tiếng về việc chủ tịch bị khởi tố, cổ phiếu PVD vẫn giảm gần 5% - Ảnh 3.

Lợi nhuận PVDrilling ảnh hưởng nặng nề từ giá dầu lao dốc

Về hoạt động kinh doanh, PVDrilling đang gặp không ít khó khăn trong những năm gần đây bởi giá dầu lao dốc khiến các giàn khoan không có nhiều việc làm. Từ mức lợi nhuận 2.500 tỷ đồng năm 2014, lợi nhuận PVDrilling ngày càng lao dốc và đến năm 2017 chỉ còn 45 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, thị giá PVD từng có thời điểm đạt trên 80.000 đồng/cp vào năm 2014, nhưng đến nay chỉ còn quanh ngưỡng 15.000 đồng/cp.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên