TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quá nhiều bài toán khó cho tân Tổng giám đốc EVN

Quá nhiều bài toán khó cho tân Tổng giám đốc EVN

Mới nhận nhiệm vụ, tân TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2019 và cả những tồn tại chưa giải quyết được từ thời gian trước.

Xã hội đòi hỏi cao, năng lực ngành điện còn hạn chế

Tại buổi lễ nhận quyết định bổ nhiệm, tân TGĐ EVN Trần Đình Nhân cũng thừa nhận bản thân “xuất phát từ một đơn vị nhỏ, được giao quản lý điều hành một tập đoàn lớn, tầm vóc như EVN, thật sự là một thách thức rất lớn”.

Trong khi nguồn cung nhiên liệu đang gặp khó khăn, nhiều hồ thủy điện, không tích đủ nước dẫn tới với sản lượng thủy điện thiếu hụt khoảng 2,56 tỉ kWh dẫn tới khả năng phải huy động nguồn điện chạy dầu khoảng 2,4-7 tỉ kWh sẽ khiến chi phí sản xuất bội chi rất mạnh…

Hiện tại EVN hầu như không có dự phòng nguồn điện và phụ thuộc rất nhiều và các nhà máy điện ngoài ngành, trong khi tỉ trọng nguồn điện NLTT từ năm 2019 tăng cao ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Để bù đắp cho nhu cầu năng lượng điện tăng cao, hàng loạt dự án nhà máy điện đã được triển khai từ trước song tới hiện tại nhiều dự án của EVN vẫn đang tiến triển rất ỳ ạch.

Ví dụ như Dự án NĐ Duyên Hải 3 MR, NĐ Quảng Trạch I và ĐMT Phước Thái, NMTĐ Hòa Bình MR, Ialy MR. Một số tổ máy phát điện xảy ra sự cố kéo dài gây ảnh hưởng đến cung cấp điện (NĐ Duyên Hải 1&3, NĐ Uông Bí MR1) hoặc vận hành không tin cậy, thường xuyên bị suy giảm công suất (NĐ Vĩnh Tân 2&4).

Tân TGĐ EVN làm thế nào để không thiếu điện?

Tân TGĐ EVN Trần Đình Nhân không khỏi lo lắng và chia sẻ: “Qua những báo cáo gần đây của EVN gửi CP cho thấy việc đầu tư bổ sung nguồn điện ngày càng khó khăn hơn, cả về thu xếp vốn, nhiên liệu cho phát điện và lo ngại tác động môi trường. Trong khi Chính phủ chỉ rõ "Kiên quyết không để xảy ra thiếu điện cho SX và sinh hoạt của nhân dân".

Quá nhiều bài toán khó đặt ra với ngành điện và với tư cách là TGĐ, ông Nhân sẽ phải gánh trách nhiệm lớn trong công tác điều hành vừa phù hợp với năng lực tối đa của ngành điện lại vừa đáp ứng chỉ đạo của Chính phủ và đòi hỏi phát triển kinh tế của xã hội.

Trong đó, lưới điện truyền tải mất cân bằng giữa nguồn và tải của 3 miền đất nước cũng như giải tỏa công suất các NMĐ, đặc biệt nguồn NLTT hiện đang có sự tập trung quá mức ở một số địa phương, trong điều kiện giải phóng mặt bằng cho các công trình ngày càng gian truân hơn. Việc thiếu cân đối giữa doanh thu và chi phí bởi sự biến động thường xuyên các yếu tố đầu vào SXKD điện luôn là một khó khăn EVN trong những năm qua.

Theo Đức Thành

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên