TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan điểm gây bão mạng xã hội của nữ giám đốc Đoàn Thu Thủy: Con "thiên tài" hay "đần độn" phụ thuộc vào cách đối xử của cha mẹ

08-11-2018 - 23:20 PM | Sống

Quan điểm gây bão mạng xã hội của nữ giám đốc Đoàn Thu Thủy: Con "thiên tài" hay "đần độn" phụ thuộc vào cách đối xử của cha mẹ

Nữ doanh nhân Đoàn Thu Thủy lấy một giai thoại về Thomas Edison làm ví dụ khiến nhiều người suy ngẫm. Trong khi cô giáo mắng ông là kẻ đần độn, mẹ lại tin rằng, ông là một thiên tài. Chính nhờ sự động viên, khích lệ và cách hành xử của vị phụ huynh đáng kính này mà thế giới không mất đi một vĩ nhân.

Bà Đoàn Thị Thu Thủy là giám đốc của một công ty về vận tải biển và là chủ sở hữu của ba nhà hàng có tiếng tại TP. HCM. Đằng sau vẻ ngoài quý phái và thành đạt của một nữ giám đốc, nghệ nhân ẩm thực là một người mẹ với trái tim bao dung và yêu thương con hết mực… Dành cả tuổi thanh xuân để lo cho con cái có một cuộc sống đầy đủ, no ấm, nữ giám đốc tài giỏi còn chú trọng đến vấn đề giáo dục các con để chúng trở thành "người tử tế". 

Tiếp nối một chuỗi bài viết dạy con đã khiến mạng xã hội không ít lần dậy sóng như "Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô mà không có gì trong đó không có gì", "Đừng chọn chồng già dù có là đại tỷ phú"..., mới đây, bà Đoàn Thu Thủy đã thẳng thắng nói về tầm quan trọng của sự tự tin đối với con trẻ và khẳng định, đôi khi "thiên tài" hay "đần độn" chỉ là cách cha mẹ đã đối xử với con mình thế nào.

Quan điểm gây bão mạng xã hội của nữ giám đốc Đoàn Thu Thủy: Con thiên tài hay đần độn phụ thuộc vào cách đối xử của cha mẹ - Ảnh 1.

Bài viết được đăng tải trên trang cá nhân của bà Thu Thủy.

Cụ thể, doanh nhân đã viết trên trang cá nhân của mình như sau:

"Hãy trao cho con sự tự tin. 

Trong phim "Kẹp hạt dẻ và bốn vương quốc" có một chi tiết mà tôi thấy các bậc cha mẹ cần phải khơi gợi và trao cho con mình. Đó là sự tự tin và tìm kiếm sức mạnh từ chính bên trong của mỗi con người. 

Mẹ Carla mất và để lại cho cô bé một quả trứng kỳ lạ không có chìa khóa cùng với bức thư ghi "con sẽ tìm thấy những thứ con cần từ bên trong", trong hành trình đi tìm chiếc chìa khóa để mở quả trứng, cô bé nhận ra rằng cái cô cần tìm đó là sự tự tin từ bên trong con người của cô, đó là điều mẹ cô muốn cô tìm ra.

Khi có sự tự tin người ta có thể làm được những thứ tưởng chừng rất khó. Khi có sự tự tin người ta tìm thấy sức mạnh từ bên trong của chính mình. Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi người cha người mẹ hãy trao cho con mình sự tự tin bằng những lời động viên dù con mình có giỏi hay dở. Một đứa trẻ dù có dở thế nào thì lời động viên, khích lệ cũng sẽ làm cho con cố gắng hơn, làm tốt hơn. 

Có một giai thoại về thiên tài Thomas Edison: Khi giáo viên tiểu học của Edison viết thư cho mẹ cậu bé với nội dung: "Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa". Nhưng bà đã đọc cho cậu bé nghe rằng: "Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy chính mình". Và chính bà đã dạy cho con học. Chính niềm tin, sự động viên khích lệ đã tạo nên một thiên tài.

Mỗi con người đều có một khả năng tiềm ẩn nào đó. Tùy vào hoàn cảnh, tùy vào sự dẫn dắt của gia đình mà khả năng đó phát tiết hay bị chôn vùi. 

Mấy năm trước, khi tôi gợi ý con gái làm một kênh riêng trên Youtube, con nói: "con chưa thấy tự tin", tôi đã động viên: "Con hãy thử đi, không khó đâu, hãy xem như là một sự trải nghiệm. Mẹ tin con làm được". Năm sau đó con bày tỏ: "Giờ con đã sẵn sàng". Từ một cô bé nhút nhát trước đám đông, cô gái ấy đã mạnh dạn đứng trước ống kính, nói năng mạch lạc và đã tự có những ý tưởng của riêng mình.

Hôm đi Phú Quốc, trên chuyến xe từ sân bay về khách sạn, tôi ngồi cạnh một gia đình có cậu con trai khoảng 10 tuổi được phân công trông chừng hai cô em gái trạc 5 tuổi và 3 tuổi. Cha mẹ của cậu bé ăn mặc đẹp và có vẻ trí thức, ba đứa con xinh đẹp kháu khỉnh. Nhưng rồi tôi lặng người khi cha cậu bé mở miệng mắng cậu trước hơn 40 người trên xe: "Mày không xứng đáng làm anh, kêu lo cho em mà cũng làm không xong".

Tôi ngồi cạnh cậu bé đỡ lời: "Con trai mới bao nhiêu tuổi đây làm vậy là giỏi rồi". Mẹ nó nhào vô bồi một câu: "Chị đừng có bênh nó, lớn đầu vậy rồi mà giữ em cũng không xong, để em khóc". Tôi nổi giận thật sự. Không lẽ tôi gào vào mặt hai vợ chồng đó rằng: "Hai người mới không đáng làm cha mẹ". 

Con người ai cũng có sĩ diện dù nhỏ hay lớn. Những câu mắng chửi, miệt thị sẽ lưu mãi trong ký ức của một đứa trẻ và theo nó suốt đời. Tôi nghĩ tôi sẽ như con hổ lao vào cào cấu, cắn xé bất cứ kẻ nào mắng con tôi "ngu". Chính vì vậy nên tôi làm việc như trâu bò để con tôi được học và lớn lên trong một môi trường mà mỗi đứa trẻ được tôn trọng tuyệt đối. 

Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có điều kiện hưởng những điều tốt đẹp. Vậy thì trước khi mong nhà trường, xã hội tôn trọng con mình, cha mẹ người thân hãy tôn trọng con em mình trước đã. Đừng làm tổn thương con trẻ dù bất cứ lý do gì. Hãy trao cho con sự tự tin. Sự tự tin làm cho một đứa trẻ đạt được những thành tích ngoài khả năng của mình. 

Đôi khi "thiên tài" hay "đần độn" chỉ là cách cha mẹ đã đối xử với con mình thế nào".

Dưới bài viết của doanh nhân Thu Thủy, rất nhiều người đồng quan điểm với bà. Thực tế, tự tin là một trong những món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể trao cho con em mình. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên học cách hỗ trợ cũng như khuyến khích trẻ giải quyết các nhiệm vụ khó khăn. 

Dù trẻ thắng hay thua thì bạn vẫn nên dành cho con những lời tán thưởng bởi xét cho cùng, cuộc hành trình còn quan trọng hơn là đích đến. Khi làm được điều đó, trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy xấu hổ vì những cố gắng của mình. Ngoài ra, trước vấn đề khó khăn, bạn nên để con tự giải quyết với một vài gợi ý nho nhỏ. Có như vậy trẻ mới có thể phát triển sự tự tin và biết cách chiến thắng bản thân.

Đừng quên rằng, đôi khi việc bắt trẻ suy nghĩ, hành động như một người lớn có thể khiến con quá sức và làm giảm sự tự tin. Tốt nhất các bậc phụ huynh nên đề ra những kỳ vọng thực tế, dựa trên độ tuổi của trẻ để chúng có mục tiêu hướng đến mà không cảm thấy bị bức ép.

Lời nói luôn là con dao hai lưỡi khi vừa có thể nâng đỡ trẻ vừa có thể làm cho trẻ sợ hãi, tuyệt vọng. Bởi vậy, cha mẹ nên cẩn thận với ngôn từ của mình và đặc biệt không nên chỉ trích con.

Rõ ràng, cách bạn dạy con và hành xử trước mỗi hành động của con sẽ có tác động mạnh mẽ tới đứa trẻ. Vì thế, hãy học cách làm cha mẹ và trở thành những bậc phụ huynh thông thái. 

Nguyễn Nguyễn

Theo Thời đại

Trở lên trên