TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính

16-04-2018 - 15:43 PM | Bất động sản

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính

Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ Tài chính đã áp đặt một mức 700 triệu đồng để đánh thuế là chưa sát với thực tiễn, sẽ tạo ra tình trạng thuế chồng thuế.

Bộ Tài chính đang kiến nghị xây dựng Luật Thuế tài sản, với đề xuất:

Đối với đất ở (bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh; đất xây dựng nhà chung cư): áp dụng mức thuế suất là 0,4% trên toàn bộ giá trị đất. Giá trị nhà tính thuế được đề xuất đánh thuế 0,4% "Phần giá tính thuế đối với nhà trên 700 triệu đồng". Giá tính thuế đất không lấy theo giá thị trường, mà theo bảng giá do UBND tỉnh, thành phố công bố hàng năm.

Ngay sau kiến nghị trên đã dấy lên những luồng quan điểm trái chiều.

TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng thuế tài sản là một dạng thuế quan trọng nhưng còn mới ở Việt Nam. Vì lẽ đó, mức đánh thuế cần dựa trên nghiên cứu, phân phối tài sản hiện nay của số đông người dân. Trên cơ sở đó tìm ra giá trị, mức thuế suất khác nhau. 

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 1.

Đại biểu quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng việc Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tài sản trong đó có BĐS đứng về mặt nguyên lý là phù hợp, là nên tính đến và nên làm. Tuy nhiên, việc Bộ Tài chính đề xuất mức khởi điểm là 700 triệu với mức thuế xuất 0,4% thì cần phải xem xét lại, cân nhắc kỹ.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 2.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch VARs, giá nhà của Việt Nam hiện cao ngang bằng khá nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên thu nhập của người dân lại thấp hơn các nước khác rất nhiều. Khi tiếp cận với các sản phẩm nhà ở, người dân chủ yếu sử dụng bằng các nguồn đi vay, do đó, nếu áp dụng thuế tài sản với mức thuế quá cao sẽ gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân và sự phát triển của thị trường bất động sản.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 3.

Ở góc độ là một nhà đầu tư, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng việc đánh thuế người sở hữu một căn nhà có giá trị từ 700 triệu đồng là không hợp lý. Tại các thành phố lớn cả nước hiện nay nhà giá rẻ rất khan hiếm, không phải người trẻ nào cũng có điều kiện để mua nhà.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 4.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nguyên Phó Chủ tịch VCCI, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, Phương án đánh thuế đối với nhà ở mà Bộ Tài chính vừa đề xuất rõ ràng là tận thu, không nghĩ đến việc khuyên khích người dân làm ăn.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 5.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng thu thuế tối đa không phải ở thuế suất cao nhất mà thu thuế tối đa là ở mức thuế thấp vừa phải để cho người dân có thể kinh doanh được. Nếu nâng mức thuế quá cao thì người dân sẽ không muốn kinh doanh để cho Nhà nước thu thuế nữa.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 6.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng, đây là thuế quan trọng, cần phải thực hiện để đáp ứng công bằng cho mọi người dân (70% là người thu nhập trung bình và nghèo) và phát triển cho quốc gia và an sinh xã hội. Ở các nước phát triển, đó là nguồn thuế ổn định và lớn để ngân sách chi cho phát triển hạ tầng và an sinh xã hội.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 7.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính), cho rằng việc đề nghị đánh thuế với nhà trên 700 triệu hoặc 1 tỷ đồng trở lên là phù hợp với quy định mức thuế suất thuế tài sản của cả nước.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 8.

Lan Nhi - Hương Xuân (Tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên