TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan hệ Mỹ - Canada căng thẳng vì thuế thép và nhôm, ông Trump lấy chuyện Nhà Trắng bị đốt ra tranh luận

07-06-2018 - 12:31 PM | Tài chính quốc tế

Quan hệ Mỹ - Canada căng thẳng vì thuế thép và nhôm, ông Trump lấy chuyện Nhà Trắng bị đốt ra tranh luận

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã nhắc lại việc Nhà Trắng bị đốt trong cuộc chiến năm 1812 khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau hỏi việc Mỹ đánh thuế thép và nhôm vì lý do an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump chỉ trích chính sách thương mại của Canada là "không công bằng" đồng thời bác bỏ cáo buộc cho rằng cách lý giải cho việc đánh thuế của ông là một sự "sự xỉ nhục". Mới nhất, Tổng thống Trump còn dẫn cuộc chiến từ 200 năm trước nhằm củng cố cho lập luận ông đưa ra với quốc gia láng giềng phía bắc.

Trong cuộc điện đàm căn thẳng vào tháng trước xung quanh việc tìm lối thoát cho căng thẳng thương mại Mỹ - Canada xung quanh việc đánh thuế thép và nhôm, Thủ tướng Canada Trudeau được cho là đã yêu cồng ông Trump giải thích vì sao các sản phẩm nhập khẩu này của Canada lại là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo nguồn tin của CNN, ông Trump đáp lại Thủ tướng Canada bằng câu hỏi: "Chẳng phải người của các ông đã đốt Nhà Trắng hay sao?". Tổng thống Trump nhắc lại cuộc chiến từ 200 năm trước, diễn ra nửa thế kỷ trước khi Canada được thành lập năm 1867. Hiện tại, Canada và Mỹ là những đồng minh thân cận, trong đó biên giới giữa Mỹ và Canada hoàn toàn là khu vực phi quân sự trong suốt 2 thế kỷ qua.

Tuy nhiên, câu nói của ông Trump khiến vấn đề trở nên căng thẳng, nhất là trong thời điểm mối quan hệ Mỹ - Canada gặp hàng loạt trắc trở có liên quan tới chính sách thương mại của Nhà Trắng. Cách ông Trump biện minh khi đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu của Canada cũng làm người dân nước láng giềng phẫn nộ. Thủ tướng Trudeau gọi đó là "sự xúc phạm" với liên minh lâu dài giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn NBC hôm Chủ nhật, ông Trudeau nhắc lại lịch sử hợp tác quân sự và ngoại giao lâu đời giữa Mỹ và Canada. "Những người lính của chúng tôi đã chiến đấu và ngã xuống cùng nhau trên các bãi biển trong suốt Thế chiến 2 hay những ngọn núi ở Afghanistan và những nơi nguy hiểm nhất thế giới. Tại sao lại có thể nói thép của Canada trong các phương tiện quân sự Mỹ, nhôm của Canada trên các chiến đấu cơ Mỹ - là mối đe dọa", ông Trudeau nhấn mạnh.

Sau những màn đấu khẩu, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Canada sẽ chính thức gặp gỡ khi ông Trump tới Quebec, Canada dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào 8/6 tới.

Việc Mỹ áp thuế vào Canada và các nước đồng minh như Mexico và Liên minh châu Âu (EU) khiến Washington bị chỉ trích mạnh mẽ. Các quốc gia chịu tác động cũng tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất chấp mối quan hệ đồng minh và hợp tác lâu đời với Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên