TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Nam: Nhiều hộ dân tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép chờ đền bù

14-04-2017 - 15:45 PM | Bất động sản

Các cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể đã vào cuộc quyết liệt vận động người dân tự nguyện dỡ dọn nhà cửa và vật kiến trúc xây dựng trái phép tại các xã vùng phía Đông của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Bá, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: Các cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc quyết liệt vận động người dân tự nguyện dỡ dọn nhà cửa và vật kiến trúc xây dựng trái phép tại các xã vùng phía Đông của huyện, nơi đang triển khai xây dựng nhiều dự án có quy mô lớn, như Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có vốn đầu tư lên tới 4 tỷ USD. Đến nay, nhiều hộ đã tự nguyện tháo dỡ để trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu.

Người dân xây dựng nhà trái phép trong vùng dự án ở xã Duy Hải. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Người dân xây dựng nhà trái phép trong vùng dự án ở xã Duy Hải. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2017 đến nay, tại các xã Duy Nghĩa, Duy Hải, huyện Duy Xuyên, trên 300 hộ dân tiến hành xây dựng mới hoặc cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc trái phép để chờ tiền đền bù. Từ đầu tháng 3/2017 đến nay, 130 hộ đã xây dựng trái phép. Việc làm này không những tác động tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên, các xã trong vùng dự án đã triển khai nhiều biện pháp tích cực như: vận động, giải thích cho bà con nhận thức rõ việc xây dựng nhà cửa và vật kiến trúc trong vùng đã quy hoạch để chờ tiền đền bù là việc làm sai trái và sẽ không được nhận đền bù.

Đối với những hộ tham gia xây dựng trái phép nhưng có người thân là cán bộ, đảng viên, các cấp ủy Đảng và chính quyền huyện Duy Xuyên tổ chức các cuộc họp để thông qua đó yêu cầu cán bộ, đảng viên làm gương trong việc chấp hành việc dừng thi công nhà cửa và vật kiến trúc; đồng thời tự giác tháo dỡ những hạng mục xây dựng trái phép để các hộ dân trong khu vực noi theo.

UBND huyện Duy Xuyên thành lập các tổ công tác đặc biệt về các địa phương nhằm kiên quyết ngăn chặn những hành vi xây dựng nhà cửa và vật kiến trúc trái phép; yêu cầu các gia đình tự tháo dỡ các công trình xây mới hoặc cơi nới trái phép. Đối với những hộ cố tình chống đối và kích động những hộ khác không thực hiện việc tự tháo dỡ, chính quyền sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Những nỗ lực trên bước đầu đã có kết quả tích cực. Đến ngày 14/4, gần 20 hộ ở các xã Duy Nghĩa, Duy Hải đã tự giác tháo dỡ nhà cửa và vật kiến trúc xây dựng trái phép. Số gia đình tự nguyện dỡ dọn phần xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch còn tiếp tục tăng trong vài ngày tới. Tình trạng xây dựng nhà cửa và vật kiến trúc trái phép một cách ồ ạt cả ngày lẫn đêm để chờ đền bù cũng đã lắng xuống, ông Huỳnh Ngọc Bá thông tin thêm.

Các xã Duy Nghĩa, Duy Hải (huyện Duy Xuyên) nói riêng và vùng phía Đông tỉnh Quảng Nam nói chung đang xúc tiến hàng chục dự án đầu tư lớn, nếu việc quản lý không chặt chẽ thì tình trạng người dân xây dựng nhà cửa, vật kiến trúc trái phép để chờ tiền đền bù còn tiếp diễn.

Do đó, ngoài việc tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tục xây mới hay cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc trong khu vực đã quy hoạch để xây dựng các dự án, chính quyền địa phương sẽ tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiên quyết buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm nhằm đảm bảo an ninh trật tự và bàn giao mặt bằng sạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Theo Đoàn Hữu Trung

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên