TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ngãi tìm lối tiêu thụ cho dưa hấu

17-04-2018 - 18:48 PM | Thị trường

Quảng Ngãi tìm lối tiêu thụ cho dưa hấu

Bộ Công thương cho biết, thời điểm này tại tỉnh Quảng Ngãi giá dưa hấu đã giảm còn 5,5 nghìn đồng/kg, trong khi giá đầu tháng ở mức gần gấp đôi con số này.

Sáng 17/4, tại Quảng Ngãi, Bộ Công Thương phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị "Kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại Quảng Ngãi" với sự tham dự của Sở Công Thương các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Lào Cai và hàng chục thương nhân Việt Nam và doanh nghiệp  xuất nhập khẩu, thương mại Trung Quốc.

Được biết, năm 2017, sản lượng dưa hấu cả nước đạt khoảng 1,5 triệu tấn, được trồng tập trung tại một số tỉnh phía bắc (Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ), Nam Trung Bộ (Quảng Nam, Quảng Ngãi,  Bình Định, Phú Yên) và vùng ĐBSCL.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, qua khảo sát cho thấy, việc trồng và tiêu thụ dưa hấu tại Quảng Ngãi vẫn còn khó khăn, do quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ, chủ yếu theo hộ nông dân nhỏ lẻ, phân tán, nên hoạt động nông sản thường diễn ra tự phát và theo phong trào. Khi thấy các thương lái nước ngoài thu mua nhiều, dẫn đến sự thiếu hụt đột biến nguồn cung tạm thời của thị trường, các hộ nông dân mở rộng quy mô sản xuất liên tiếp, tràn lan, khiến nguồn cung nội địa vượt nhu cầu thị trường, tạo sức ép lên giá trong nước, gây nhiều khó khăn và áp lực cho vấn đề tiêu thụ dưa hấu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất tiêu thụ dưa hấu cũng như một số nông sản khác; đề xuất kiến nghị và giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Chia sẻ với đoàn công tác, bà Huỳnh Thị Nguyệt (thôn An Quang) cho biết, thời điểm này giá dưa đã tụt xuống còn 5,5 nghìn đồng/kg, trong khi giá đầu tháng ở mức gần gấp đôi con số này. Trung bình 1 sào (500m2) sẽ cho thu hoạch khoảng 2,5 tấn dưa và hầu như năm nào dưa cũng đạt năng suất cao. Tuy nhiên, chỉ khi dưa đến kì thu hoạch thì thương lái mới tìm tới xem hàng và ngã giá. Chính điều này khiến nông dân rất bị động.

Dịp này, lãnh đạo Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Ngãi chứng kiến ký thỏa thuận hợp tác giữa các bên, Sở Công Thương các tỉnh tham dự hội nghị ký thỏa thuận hợp tác tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản khác với đại diện phía Trung Quốc, đồng thời các tổ chức cá nhân sản xuất chế biến dưa hấu và một số nông sản khác ký kết với nhà phân phối.

Trước đó, vào chiều 16/4, đại diện các Sở Công Thương cùng các thương nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu dưa hấu trong và ngoài nước đã có chuyến thực tế tại huyện Bình Sơn, nơi có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo kế hoạch, kết thúc hội nghị  các bên tham dự sẽ cùng kí kết biên bản hợp tác tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản khác trên địa bàn Quảng Ngãi.

Tùng Anh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên