TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quất cảnh bonsai hút người mua chưng Tết Mậu Tuất 2018

19-01-2018 - 10:31 AM | Thị trường

Phục vụ Tết Nguyên đán, quất cảnh bonsai tạo hình kiểu dáng lộc bình, hình con chó đã làm cho thị trường cây cảnh thêm phong phú, mới lạ.

Năm nay, ngoài dáng cây truyền thống, các nhà vườn Tứ Liên (Tây Hồ) đã tạo ra nhiều loại cây quất dáng lạ với giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/cây. Quất được uốn thành các dáng như hình lộc bình, cao khoảng 3m, đường kính thân 1,2m, có đủ quả chín, hoa, lộc. Do kích thước lớn và kỹ thuật uốn cầu kỳ, giá của mỗi cây lên tới 40 triệu đồng.

Những năm gần đây, thị trường chuyển hướng đáp ứng nhu cầu đến khách hàng đặt mua cây nhỏ, trồng theo phong cách bonsai, được đặt trong lọ hoặc chậu, phù hợp để trong nhà. Theo đó, các nhà vườn đã trồng cây quất nhỏ đặt trong chậu cảnh có hình lục bình hoặc chó đốm, cũng là biểu tượng cho Tết Mậu Tuất. Chậu sứ hình chó đốm được đặt làm ở làng gốm Bát Tràng, giá bán mỗi chậu quất cảnh khoảng từ 8 - 12 triệu đồng/chậu, tuỳ vào thế và tuổi đời của cây.

Quất cảnh bonsai hút người mua chưng Tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh 1.

Quất tạo hình trên con chó được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng


Ông Hoàng Xuân Trường, Phó Hội trưởng Hội quất cảnh nghệ thuật Tứ Liên cho biết, nhà vườn luôn đổi mới mẫu mã để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng của Hà Nội. Về kiểu dáng thì luôn luôn sáng tạo để thể hiện được nhiều hình tượng. Tết Mậu Tuất năm nay, phần lớn quất được tạo hình con chó. So với mọi năm, thì năm nay giá quất giảm, chỉ còn 70% so với năm ngoái.

Cạnh những vườn quất Tứ Liên, vườn đào Nhật Tân cũng đã bắt đầu khoe sắc hồng thắm với những nụ đào đầu tiên. Đến nay, người trồng đào đã hoàn tất những khâu cuối cùng để sẵn sàng đưa đào ra thị trường phục vụ Tết. Do thời tiết thuận lợi, năm nay đào phát triển đúng như kỳ vọng của những người trồng.

Tại vườn đào Vĩnh Tiến (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội), hơn 200 gốc đào đang sinh trưởng tốt và sẵn sàng lên chậu, xuống phố phục vụ thị trường Tết trong ít ngày tới. Theo chủ vườn, nếu nhiệt độ những ngày tới vẫn duy trì dưới 20 độ và không quá nắng thì đào Nhật Tân sẽ bung hoa đúng dịp Tết.

So với Tết 2017, năm nay giá đào sẽ không biến động. Cây đào thế hiện được cho thuê với giá từ 5 triệu đến 20 triệu đồng/gốc, còn với đào cây có giá dao động khoảng từ 120.000 đồng - vài triệu đồng/cây nhỏ. Đào cành được bán từ 80 nghìn đến 500 nghìn đồng. Chủ vườn đào Vĩnh Tiến (Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết, thời tiết năm nay đẹp hơn năm ngoái, có nắng, có rét rất thuận lợi cho cây đào phát triển. Về cơ bản Tết năm nay vẫn là các loại đào truyền thống. Giá của cây đào dao động từ 1 triệu đến 40 triệu, tùy vào dáng thế. 

Quất cảnh bonsai hút người mua chưng Tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh 2.

Đào Nhật Tân-loại cây truyền thống trong mỗi dịp Tết đến, xuân về


Những ngày này khi Tết đang đến gần, nhiều người dân Thủ đô đã bắt đầu đi ngắm hoa Tết và đặt cọc mua đào, quất chờ gần giáp Tết mới mang về. Người tiêu dùng đánh giá, quất và đào năm nay chất lượng đẹp, có nhiều mẫu mã mới nên dự báo thị trường sẽ sôi động. Anh Nguyễn Văn Hùng, một khách hàng cho biết, từng chơi đào quất nhiều năm nay, gần Tết thường đi xem cây nào đẹp sẽ đặt cọc trước. Xu hướng năm nay là chơi quất cảnh bonsai, loại quất này đẹp, vừa tiền lại nhỏ gọn phù hợp với nhà chung cư. 

Theo các nhà vườn, với những người chơi đào cành, muốn để đào được thời gian nhiều ngày thì mọi người nên dùng lửa đốt gốc đào trước khi cắm vào lọ. Cùng với đó, nước trong lọ phải 100% là nước sạch và nên cho vào lọ một vài viên thuốc B1 hoặc Kali. Như vậy, cánh đào sẽ có thể sẽ duy trì được độ thắm và tươi đến khoảng 2 tuần. Còn đối với quất, cần quan sát đất trồng để tưới đủ nước. Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề Tứ Liên, Nhật Tân, mỗi chậu cây quất, đào là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa tinh hoa của dân tộc. Đây là sản phẩm sáng tạo, độc đáo, có giá trị thẩm mỹ cao không thể thiếu trong mỗi gia đình khi Tết đến Xuân về./.

Theo Bảo Ngọc

VOV

Trở lên trên