TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quê nhà New York sớm trở thành "mối đe dọa lớn nhất" của Tổng thống Trump

04-09-2018 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Quê nhà New York sớm trở thành "mối đe dọa lớn nhất" của Tổng thống Trump

Một số cuộc điều tra đang diễn ra tại New York nhanh chóng trở thành những gì mà các chuyên gia mô tả là mối đe dọa lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ở thời điểm hiện tại, các công tố viên ở Quận Southern, tổng chưởng lý thành phố New York và Văn phòng Công tố quận Manhattan đều đang bắt đầu hoặc dự định tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào ông Trump, việc kinh doanh của gia đình cũng như các hiệp hội kinh doanh do Tổng thống Mỹ từng đứng đầu trước khi vào Nhà Trắng.

Hiện tại, giới chức địa phương, tiểu bang và liên bang ở New York đều đang xem xét các khoản thanh toán tạm thời mà ông Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông Trump, đã thực hiện thay mặt cho ông và đế chế kinh doanh của mình. Thậm chí, người ta còn kiểm tra xem các hành động đó có vi phạm những quy định của Hiến pháp Mỹ hay không.

Cuối tháng trước, trong một phòng xử ở Hạ Manhattan, luật sư lâu năm của ông Trump đã nhận 5 tội trốn thuế, tuyên bố sai lệch cho một tổ chức tài chính và hai cáo buộc cho những vi phạm về tài chính trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của ông Trump. Hai cáo buộc này liên quan tới các khoản thanh toán cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal và diễn viên phim người lớn Stormy Daniels để mua chuộc sự im lặng của họ với những vấn đề liên quan tới ông Trump.

Chưa dừng lại ở đó, cựu luật sư riêng còn tuyên bố ông Trump chính là người ra lệnh cho ông ta tiến hành các khoản thanh toán để đảm bảo cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng không bị tổn hại. Ngay sau đó, các báo cáo xuất hiện cho thấy Giám đốc tài chính Trump Organization là Allen Weisselberg và David Pecker - người đứng đầu National Enquirer, những người có nhiều thông tin về các khoản thanh toán của ông Trump, được miễn trừ truy tố bởi công tố viên liên bang. Điều đó làm dấy lên quan ngại rằng những người này đã nhận tội để đổi lấy việc được tha bổng.

Quê nhà New York sớm trở thành mối đe dọa lớn nhất của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Michael Cohen - cựu luật sư riêng lâu năm của ông Trump.

Sau khi các công tố viên liên bang xác định Trump Organization chuyển tiền để Cohen thực hiện các giao dịch, New York Times cho biết Văn phòng luật sư quận Manhattan đã cân nhắc các cáo buộc chống lại Trump Organization và hai nhân vật cấp cao không nêu tên. Văn phòng công tố ở quận Southern, New York cũng liệt kê hai giám đốc của Trump Organization vào diện điều tra.

Trong tháng 6, Quyền Tổng chưởng lý New York Barbara Underwood cũng đã đệ đơn kiện chống lại ông Trump và các người con vì những gì xảy ra trong năm 2016. Theo bà Underwood, các quỹ phi lợi nhuận đã nhúng tay bất hợp pháp vào cuộc đua của ông Trump. Bà cũng gửi thư tới các cấp cao hơn nhằm điều tra xem có sự vi phạm luật liên bang nào hay không.

Tổng thống Trump và đế chế kinh doanh của ông – vốn đang nằm dưới sự quản lý của hai người con – cáo buộc vụ kiện là kết quả của sự thiên vị chính trị. Luật sư của ông Trump cũng đang nỗ lực bác bỏ các vụ kiện này.

Ngay sau các động thái của bà Underwood, Thống đốc New York Andrew Cuomo, một người Dân chủ, đã gia tăng các biện pháp pháp lý của bang với ông Trump và các tổ chức từ thiện của ông, mở ra một vụ án hình sự tiềm năng chống lại các tổ chức phi lợi nhuận của Tổng thống Mỹ. Sở thuế và tài chính của bang cũng mở một cuộc điều tra tổ chức từ thiện của ông Trump.

Ngoài ra, bà Underwood cũng điều tra thêm các hoạt động kinh doanh của ông Trump ở New York xem nó có vi phạm các điều khoản liên quan tới việc tặng quà hoặc trả tiền từ nước ngoài cho ứng viên tổng thống hay không.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên