TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

yuas

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận Donald Trump là tổng thống

07-01-2017 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận Donald Trump là tổng thống

Quốc hội Mỹ ngày 6/1 đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu đại cử tri, qua đó khẳng định ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đắc cử Tổng thống Mỹ.

Bất chấp không khí căng thẳng trong sự kiện vốn chỉ được coi là thủ tục, ủy ban kiểm phiếu đại cử tri dưới sự điều hành của Phó tổng thống Joe Biden, đã chính thức xướng tên ông Trump là tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của nước Mỹ. Theo đó, ứng viên đảng Cộng hòa giành 304 phiếu đại cử tri trong khi bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ chỉ giành được 227 phiếu.

Việc Quốc hội Mỹ kiểm phiếu chỉ mang tính hình thức. Tuy nhiên, có nhiều nghị sĩ vẫn đứng lên phản đối kết quả ở Alabama, Florida, Michigan, Texas, Mississippi và Carolina, điều làm cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 càng trở nên tranh cãi. Một số người khác phàn nàn về tình trạng xếp hàng quá dài ở các điểm bỏ phiếu trong khi có người bày tỏ quan ngại vì nỗ lực can thiệp của Nga.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Joe Biden bác bỏ những phản đối đồng thời thể hiện quyết tâm hoàn tất kiểm phiếu đại cử tri. Bản thân ông Biden cũng khẳng định “mọi việc đã kết thúc” và cùng với đó là tiếng cười từ phía những nghị sĩ Cộng hòa. Không nhà lập pháp nào trình văn bản phản đối kết quả bầu cử có chữ kỹ của một nghị sĩ.

Như vậy, chỉ cần hoàn tất việc tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Dù vượt đối thủ 77 phiếu đại cử tri nhưng ông Trump bị bà Clinton bỏ xa tới gần 3 triệu phiếu phổ thông. Trong khi đó, dù cuộc chạy đua đã kết thúc nhưng những lùm xùm xung quanh nó vẫn khiến thế giới phải chú ý.

Trong bản công bố mới nhất hôm 6/1, tình báo Mỹ nêu đích danh Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo tiến hành các động thái nhằm ủng hộ ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo đó, Nga thực hiện chiến dịch tấn công mạng toàn diện theo lệnh của ông Putin để tìm cách giúp đỡ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Việc phát tán những tài liệu bất lợi cho bà Hillary Clinton nằm trong kế hoạch đó.

“Chiến dịch của Nga tìm cách làm suy yếu niềm tin của công chúng Mỹ vào tiến trình dân chủ, bôi nhọ bà Clinton và chiến dịch chạy đua của bà. Ngoài ra, Nga tạo ra lợi thế rõ ràng cho ông Trump và liên tục tìm cơ hội để thúc đẩy sự ủng hộ dành cho vị tỷ phú New York”, bản báo cáo chung của Tình báo Mỹ cáo buộc.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama đã ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì can thiệp bầu cử. Phía Nga không tiến hành các động thái đáp trả và một mực phủ nhận mọi cáo buộc. Bộ Ngoại giao Nga gọi những việc Chính quyền Obama làm là “đòn đánh cuối cùng nhằm vào mối quan hệ Nga – Mỹ, thứ mà họ nỗ lực phát hủy trong nhiều năm qua”. Cơ quan này cũng tuyên bố sẵn sàng trừng phạt trả đũa Mỹ nhưng Tổng thống Putin đưa ra quyết định ngược lại, hành động nhận được sự ngợi ca của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters