TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ 76 tỷ USD của Anh: Giờ là lúc mua cổ phiếu Việt Nam

Đợt bán tháo toàn cầu khiến Việt Nam hấp dẫn hơn nhiều đối với ít nhất một quỹ đầu tư Anh.

Tập đoàn đầu tư Ashmore ở London, Anh, tăng gấp đôi lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục từ cuối quý I, theo giám đốc Andrew Brudenell. Nhà quản lý 76,4 tỷ USD (tính đến cuối tháng 9) này thấy ngành ngân hàng và tiêu dùng rẻ hơn đáng kể.

“Chúng tôi tiếp xúc rất ít với Việt Nam trong hầu hết 12 tháng qua, cho đến vài tháng cuối khi thấy thị trường giảm", Brudenell nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Nhận định của Ashmore hiện tích cực hơn năm ngoái nhưng tập trung các lĩnh vực cụ thể. Định giá ở các quốc gia Đông Nam Á từng "quá cao", chuyên gia phân tích.

VNIndex xuống 23% từ đỉnh ngày 9/4, ảnh hưởng bởi lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương giảm 13% so với cùng kỳ trong khi S&P 500 tăng hơn 1%. Sàn Việt Nam đang giao dịch ở mức 13,5 lần lợi nhuận kỳ vọng 12 tháng, giảm từ trên 20 vào tháng 4.

Quỹ 76 tỷ USD của Anh: Giờ là lúc mua cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 1.

Hệ số PE (giá/lợi nhuận) của VNIndex xuống dưới trung bình 3 năm. Ảnh: Bloomberg.

Các cổ phiếu bất động sản của Việt Nam vẫn có vẻ “rất đắt”, và khả năng sụp đổ của lĩnh vực này có thể gây ra rủi ro cho thị trường, Brudenell nói. Một lý do khác để thận trọng là lạm phát nhanh hơn, có thể do biến động trong tiền đồng đối với đồng nhân dân tệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ashmore vẫn "tích cực" về cổ phiếu Việt Nam nói chung. GDP tăng mạnh, nội tệ không chịu quá nhiều căng thẳng và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp “khá tốt”, Brudenell nhận xét.

Theo Bloomberg

Theo Lâm Ngọc

Người đồng hành

Trở lên trên